Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Cách sử dụng bình nước nóng an toàn

Trần Thanh Trà31/10/2018 - 18:53

Lượt xem 64

Để không còn những trường hợp chết vì điện giật khi sử dụng bình nóng lạnh, người dân cần trang bị cho mình những kiến thức về an toàn khi sử dụng bình nóng lạnh và cách xử lý khi có những tình huống tương tự xảy ra.

Quan niệm sai lầm

Không ít người tưởng rằng bình nóng lạnh đã có rơle ngắt điện nên yên tâm cắm điện suốt 24/24, kể cả trong lúc tắm. Sự thật là rơle chỉ có thể điều khiển nhiệt độ nước của bình. Tức là nhiệt độ nước thấp thì rơle tự động cấp điện, nhiệt độ nước cao rơle tự động cắt điện, chứ không có khả năng chống điện rò điện ra nước.

Chính việc cắm điện liên tục khiến cho các loại dây dẫn có thể bị hỏng do quá tải làm xảy ra tình trạng rò điện.

Ngoài ra, nhiều người tiêu dùng không quan tâm đến tuổi thọ của bình nóng lạnh. Trong quá trình sử dụng, các thiết bị đều có thể bị ăn mòn, bong tróc gây ra các trường hợp rò rỉ điện.

Nguyên tắc an toàn

Hãy tắt máy nóng lạnh trước khi tắm để tránh trường hợp rò rỉ điện trong quá trình đang tắm.

Không nên sử dụng những chiếc bình nóng lạnh đã quá cũ, lâu đời.

Bảo trì bảo dưỡng bình nóng lạnh thường xuyên, kiểm tra độ an toàn của các dây dẫn.

Không nên bật bình nóng lạnh 24/24 vừa làm tốn điện năng vừa có nguy cơ bị hỏng do hoạt động quá tải. Chỉ nên bật bình trước khi tắm từ 5 - 10 phút.

Thường xuyên kiểm tra bằng cách dùng bút thử điện quẹt thử vào đường ống nước hoặc trực tiếp vào nước.

Lắp đặt thêm các thiết bị chống giật (một số mẫu bình nóng lạnh mới có thiết bị chống giật).

Cách xử lý khi bị điện giật

Khi thấy người bị giật điện trong nhà tắm, tuyệt đối không lao vào cứu ngay mà phải ngắt cầu dao điện trước. Bởi nếu ngay lúc đó mà xông tới, chạm vào người nạn nhân thì có thể nguồn điện vẫn tiếp xúc với nạn nhân sẽ gây giật cho người đến cứu.

Sau khi đã ngắt cầu dao, sử dụng những vật liệu không dẫn điện như gậy tre, gỗ, nhựa khô,... để kéo nạn nhân ra khỏi khu vực tiếp xúc với nước đang nhiễm điện. Đưa được nạn nhân ra nơi an toàn, kiểm tra nan nhân xem còn sống hay không. Nếu không thấy dấu hiệu của sự sống, nhanh chóng tiến hành hồi sức tim phổi cho nạn nhân.

Cụ thể, đặt nạn nhân nằm ngửa, đầu nạn nhân phải thấp hơn so với chân. Sau đó hà hơi thổi ngạt và bóp tim ngoài lồng ngực (dùng 2 bàn tay chồng lên nhau đặt vào vị trí 1/3 dưới xương ức rồi ấn mạnh lồng ngực kịp thời). Cứ một lần thổi thì bóp tim 4 lần, làm cho đến khi nạn nhân thở trở lại rồi lập tức đưa ngay đến bệnh viện gần nhất để cấp cứu kịp thời.

Hy vọng bài viết hữu ích với bạn!

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn