Cách làm món dưa chuối xanh ?

nbbnbmn
Trả lời 12 năm trước

Với những ai chưa ăn dưa chuối xanh này bao giờ, bạn có thể hình dung nó hơi giống món sung muối của người Hà Nội với vị giòn, chua ngọt và chỉ hơi chát nhẹ, rất dễ ăn.

Nguyên liệu:

10 quả chuối xanh

2 quả chanh

Gừng, tỏi, ớt

Muối, đường, giấm.

Tết này có dưa chuối xanh cực lạ!, Ẩm thực, am thuc, dua chuoi xanh, dua muoi, sung muoi, mon ngon, mon ngon de lam, bao

Cách làm:

Tết này có dưa chuối xanh cực lạ!, Ẩm thực, am thuc, dua chuoi xanh, dua muoi, sung muoi, mon ngon, mon ngon de lam, bao

Vắt lấy nước cốt chanh hòa vào một chậu nước. Thêm chút giấm.

Tết này có dưa chuối xanh cực lạ!, Ẩm thực, am thuc, dua chuoi xanh, dua muoi, sung muoi, mon ngon, mon ngon de lam, bao

Chuối tước vỏ.

Tết này có dưa chuối xanh cực lạ!, Ẩm thực, am thuc, dua chuoi xanh, dua muoi, sung muoi, mon ngon, mon ngon de lam, bao

Bỏ ngay vào 1 chậu nước, rửa bớt nhựa.

Tết này có dưa chuối xanh cực lạ!, Ẩm thực, am thuc, dua chuoi xanh, dua muoi, sung muoi, mon ngon, mon ngon de lam, bao

Rồi ngâm vào chậu nước đã pha chanh. Thao tác thật nhanh để chuối được trắng.

Tết này có dưa chuối xanh cực lạ!, Ẩm thực, am thuc, dua chuoi xanh, dua muoi, sung muoi, mon ngon, mon ngon de lam, bao

Sau khi ngâm rửa hết 10 quả chuối thì bạn vớt từng quả ra, xắt miếng xéo nhưng không xắt rời mà chỉ xắt đến 2/3 quả chuối. Sau đó lại ngâm trở lại để chuối trắng nhé!

Tết này có dưa chuối xanh cực lạ!, Ẩm thực, am thuc, dua chuoi xanh, dua muoi, sung muoi, mon ngon, mon ngon de lam, bao

Đun sôi một nồi nước. Nước thật sôi thì thả chuối vào chần. Mỗi lần chỉ cho 3-4 quả và chần trong khoảng 1 phút.

Tết này có dưa chuối xanh cực lạ!, Ẩm thực, am thuc, dua chuoi xanh, dua muoi, sung muoi, mon ngon, mon ngon de lam, bao

Sau 1 phút vớt ngay ra và ngâm vào nước lạnh (có chút đá). Làm vậy chuối vừa hết chát lại xanh mướt.

Tết này có dưa chuối xanh cực lạ!, Ẩm thực, am thuc, dua chuoi xanh, dua muoi, sung muoi, mon ngon, mon ngon de lam, bao

Gừng, tỏi, ớt làm sạch, băm nhỏ.

Tết này có dưa chuối xanh cực lạ!, Ẩm thực, am thuc, dua chuoi xanh, dua muoi, sung muoi, mon ngon, mon ngon de lam, bao

Hòa nước muối, giấm, đường cho vừa với tỉ lệ 1 giấm : 1 đường : 3 muối.

Tết này có dưa chuối xanh cực lạ!, Ẩm thực, am thuc, dua chuoi xanh, dua muoi, sung muoi, mon ngon, mon ngon de lam, bao

Thêm tỏi ớt gừng với nước cho vừa cay. Chú ý thêm từ từ và không nên cho cay quá, tránh trường hợp bạn khử không hết vị chát của chuối lại thêm vị cay quá thì món dưa sẽ bị “hăng”.

Tết này có dưa chuối xanh cực lạ!, Ẩm thực, am thuc, dua chuoi xanh, dua muoi, sung muoi, mon ngon, mon ngon de lam, bao

Vớt chuối ra, dùng tay vắt kiệt nước hoặc dùng vật nặng đè để ép ra hết nước.

Tết này có dưa chuối xanh cực lạ!, Ẩm thực, am thuc, dua chuoi xanh, dua muoi, sung muoi, mon ngon, mon ngon de lam, bao

Xếp chuối vào 1 lọ hoặc vại khô, sạch. Đổ nước chua ngọt bạn đã pha vào, đậy kín nắp, để nơi thoáng mát.

Tết này có dưa chuối xanh cực lạ!, Ẩm thực, am thuc, dua chuoi xanh, dua muoi, sung muoi, mon ngon, mon ngon de lam, bao

Món dưa chuối sau 2 ngày là có thể ăn được rồi!

Tết này có dưa chuối xanh cực lạ!, Ẩm thực, am thuc, dua chuoi xanh, dua muoi, sung muoi, mon ngon, mon ngon de lam, bao

Dưa chuối xanh hay còn gọi là dưa chuối chát là một trong những món đặc sản của xứ Quảng, ăn chua chua ngọt ngọt lại có chút vị chát trên đầu lưỡi. Tết có hũ dưa chuối xanh ăn kèm với các món nhiều đạm, nhiều mỡ để bớt ngấy hay làm mồi nhắm rượu đều ngon!

Tết này có dưa chuối xanh cực lạ!, Ẩm thực, am thuc, dua chuoi xanh, dua muoi, sung muoi, mon ngon, mon ngon de lam, bao

Với những ai chưa ăn dưa chuối xanh này bao giờ, bạn có thể hình dung nó hơi giống món sung muối của người Hà Nội với vị giòn, chua ngọt và chỉ hơi chát nhẹ, rất dễ ăn. Những năm trở lại đây bạn thường khó tìm thấy sung bán ở chợ để mua về muối, bạn hãy thử thay sung muối bằng món dưa chuối xanh này sẽ dễ dàng và thuận tiện hơn nhiều đấy!