Máy quay phim cá nhân: Chọn băng, đĩa hay ổ cứng?

tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Hầu hết các loại máy quay phim trên thị trường hiện nay đều được sản xuất từ chính hãng như Sony, Panasonic, JVC, Sharp, Canon, Samsung. Tuy nhiên, để chọn mua, người tiêu dùng cần nắm được những ưu, khuyết điểm của mỗi loại Máy quay phim sử dụng băng là nhóm máy xuất hiện sớm. Tuy nhiên, loại dùng băng VHS (12 mm) hiện gần như không còn máy mới. Loại máy băng VHS-C, sử dụng băng nhỏ hơn nên máy cũng nhỏ gọn, có trang bị thêm màn hình tinh thể lỏng nhưng hiện cũng ít người mua. [b]Kết nối máy tính, lưu hình trên card...[/b] Các loại dùng băng hiện đang được chú ý là máy video-8 nhỏ gọn (sử dụng băng 8 mm như băng cassette) hoặc dòng máy Hi-8, Digital-8 ghi được tín hiệu chất lượng cao tương đương kỹ thuật số. Một số loại máy còn có thêm chức năng chụp được hình lưu trên băng từ. Kế đến có thêm dòng máy quay Mini-DV, sử dụng băng 6 mm, chất lượng hình ảnh, âm thanh khá cao; kích thước nhỏ gọn và mỏng. Loại máy này có trang bị thêm các ngõ kết nối với máy vi tính để chuyển tải hình ảnh, cũng như chỉnh sửa và dàn dựng lại đoạn phim đã được quay. Một số máy vừa xuất hiện gần đây còn có thêm slot mở rộng với nhiều khe cắm để gắn thêm các loại card chụp hình. Ông Lưu Minh Mẫn, Phòng Marketing Công ty Sony VN, cho biết Sony vừa tung ra thị trường dòng sản phẩm máy quay phim thế hệ mới, có độ phân giải cao gấp 4 lần so với các loại máy thông thường. Ngoài các loại máy sử dụng băng, gần đây các hãng điện tử đã đưa ra thị trường dòng sản phẩm sử dụng đĩa. Loại máy này đều thuộc hàng kỹ thuật số cho nên chất lượng hình ảnh, âm thanh cao hơn hẳn so với máy sử dụng băng. Loại máy này có cổng kết nối với máy vi tính, có chức năng chụp hình lưu trên card hoặc đĩa. Ổ cứng cố định: Quay được tới hơn 10 giờ Hãng điện tử JVC vừa tung ra thị trường loại máy quay phim (model GZ-MC500) không sử dụng băng, đĩa mà quay phim trực tiếp trên ổ cứng di động. Ổ cứng theo máy có dung lượng 4 GB, chất lượng DVD, quay theo chế độ chuẩn cao được khoảng 60 phút (nếu theo chế độ thấp có thể ghi hình đến 300 phút). Máy có hệ thống chống xóc, chống rung và giữ cho ổ cứng luôn ở trạng thái “nổi”. Ông Nguyễn Thanh Tùng, Phòng Tiếp thị Công ty JVC VN, cho biết trong tháng 8 này JVC sẽ tiếp tục tung ra thị trường thêm 2 mẫu máy quay phim MG20 và MG50 có khả năng quay phim bằng ổ cứng cố định trong máy. Hai loại máy này có dung lượng quay tối đa hơn 10 giờ (tương đương 23 đĩa thường). Các loại máy quay bằng ổ cứng có thể kết nối với máy vi tính để xem phim hoặc chuyển sang DVD, cũng như nối kết với tivi để xem phim trực tiếp... [b]Thời điểm thích hợp để chọn mua[/b] Giá máy dòng video-8, Hi-8, Digital-8 hiện nay dao động từ 3,5 triệu - 7 triệu đồng/máy. Mini-DV từ 7 triệu - 15 triệu đồng/máy. Máy sử dụng đĩa từ 14 triệu- 20 triệu đồng/máy. Máy JVC sử dụng ổ cứng di động khoảng 27 triệu đồng/máy; máy sử dụng ổ cứng cố định dự kiến khoảng 18 triệu đồng/máy. Riêng máy sử dụng loại băng lớn VHS hiện nay không có máy mới, giá máy đã qua sử dụng chỉ từ 1 triệu- 3 triệu đồng/máy. Ông Lê Đình Tuấn Anh, Phó ngành hàng viễn thông Trung tâm Điện máy IDEAS, cho biết giá máy quay phim hiện nay đã giảm rất mạnh so với vài năm trước. Chỉ cần khoảng 7 triệu đồng là có thể mua được một máy quay băng đầy đủ tính năng. Đối với máy quay đĩa giá cao hơn, khoảng từ 14 triệu- 20 triệu đồng/máy. Xu hướng hiện nay, nhiều người thích chọn máy quay sử dụng đĩa do chất lượng hình ảnh, âm thanh tốt, thuận tiện xem trực tiếp trên đầu đĩa, không cần có thao tác chuyển đổi nào... Giới kinh doanh máy quay phim cho biết, cách đây vài năm, đối với loại máy có độ phân giải khoảng 1 MB, giá bán phải gần 30 triệu đồng/máy nhưng hiện nay loại này giá chỉ còn khoảng 11 triệu đồng. Các hãng điện tử cho biết, giá máy quay phim hiện nay đã giảm đến mức sàn, nên khó có khả năng giảm mạnh thêm. So với thị trường Singapore, giá tại VN hiện nay là tương đương. Tuy nhiên, khi thị trường AFTA thông thương, giá có thể giảm thêm khoảng 10%. [b]Một số lưu ý chọn mua và sử dụng[/b] Máy quay phim thời trang và máy quay phim bằng ổ cứng di động - Các loại máy cơ thường có độ bền cao. Tuy nhiên, loại này vẫn thường có một số trục trặc, như: hư phần nguồn (mạch điện); dàn cơ do bị ma sát nên khi “rơ” sẽ “nhai” băng (băng bị răng cưa). Khi chuyển cảnh có thể bị mất hình, nhảy hình, hình bị sọc do bộ phận cần tạo lực căng băng không còn chính xác. Ngoài ra, khi chuyển từ băng sang đĩa sẽ bị “xuống” hình, chất lượng hình ảnh giảm sút. - Đối với loại máy kỹ thuật số, do tính chất nhỏ gọn, mọi thứ đều tích hợp trên một bo mạch cho nên cần phải nhẹ tay, tránh va chạm mạnh. Hạn chế xem phim trực tiếp trên máy, không nên sử dụng loại đĩa có chất lượng kém dễ dẫn đến tình trạng “tổn thương” mắt đọc (mắt đọc bị yếu, bể hình, đứng hình thậm chí không đọc được tín hiệu). - Khi sử dụng loại máy dùng đĩa nên nhẹ tay ở bộ phận cài đặt đĩa, do ngàm máy mỏng manh dễ bị gãy. Theo Phòng Kỹ thuật Công ty TNHH DV & TM Điện tử Việt Hoa, khi chọn mua loại máy sử dụng đĩa nên chú ý chọn loại máy có khả năng định dạng được nhiều loại đĩa, ghi hình trên nhiều loại đĩa. Chẳng hạn, DVDR chỉ ghi hình được một lần duy nhất, giá bán từ 40.000 đồng - 100.000 đồng/đĩa; DVDRW có thể sử dụng được nhiều lần bằng cách xóa rồi ghi tiếp, giá bán từ 150.000 đồng - 400.000 đồng/đĩa.
Kiểm
Trả lời 12 năm trước

Nói máy quay ổ cứng chất lượng phim kém là không đúng. Mua mấy con có vài triệu kém là đúng, máy quay nào tiền ít chất lượng chả kém, thử mua con SONY HDR-XR550E xem chất lượng có kém ko.

Nói lưu trữ bằng ổ cứng không bền cũng không đúng, thật ra lưu trữ bằng ổ cứng là bền nhất, cho dù lưu trong ổ cứng hoặc thiết bị lưu trự KTS bất kỳ nào, USB chẳng hạn, bạn có để 1000 năm thì chất lượng vẫn không thay đổi. Nhưng nếu bạn để băng từ chưa được 100 năm là teo rồi.

Máy quay ổ cứng lại tiện lưu trữ, sao chép rất tiện. Quay xong copy vào máy tính là xem được luôn ko phải cầu kỳ như băng mà chất lượng lại rất tốt.

Nếu là quay gia đình thì nên chọn ổ cứng

Mình là dân quay dịch vụ, cũng rất thích em ổ cứng SONY HDR-XR550E nhưng ngặt nỗi máy quay ổ cứng hiện tại chưa có các chức năng nâng cao như siết khẩu độ, chọn tốc độ, ....