Kinh nghiệm mua máy ảnh ống kính rời cũ?

rfgrfgfdg
rfgrfgfdg
Trả lời 7 năm trước

Máy ảnh DSLR cũ được nhiều người chọn mua cuối năm. Theo giới nhiếp ảnh, người dùng cần xem số lần chụp, kiểm tra khả năng hoạt động của máy, ống kính trước khi chọn mua.

Các diễn đàn nhiếp ảnh, mua bán đồ điện tử trở nên sôi động vào dịp trước Giáng sinh. Nhiều người dùng chọn thời điểm này để nâng cấp máy mới bằng việc bán model cũ. Trong khi đó, nhiều người có túi tiền eo hẹp, muốn sử dụng các thiết bị cao cấp, nhưng không đủ tiền mua máy mới thường chọn các thiết bị đã qua sử dụng. DSLR cũ đang là một trong những dòng máy ảnh được trao đổi nhiều nhất vào dịp cuối năm.

 • 1

  Khi cầm một mẫu DSRL lên, điều đầu tiên người dùng nên kiểm tra là độ mới, sự chắc chắn của thân máy. "Máy ảnh đã qua sử dụng, có thể bị vài trầy xước nhỏ, nhưng nên xem các ốc vít xem có bị mở ra hay không, các phím bấm còn chắc và quan trọng là chụp thử, xem độ nhạy của chúng thế nào

  Màn hình là một trong nhiều chi tiết trên camera cần xem kỹ trước khi chọn mua. Ảnh: Quốc Huy.

 • 2

  Ngoài kiểm tra thân máy, cũng nên xem xét về màn hình LCD, chỉ cần thông qua vài bức ảnh, người dùng có thể biết chất lượng màn hình như các điểm chết, màu sắc. Với các máy ảnh có màn hình xoay, lật, nên kiểm tra các tư thế, đảm bảo máy không bị đứt cáp.

  Người dùng chưa có kinh nghiệm, có thể chọn những người hiểu về camera dẫn đi mua. Ảnh: Quốc Huy.

 • 3

  Để kiểm tra ảnh chụp, người dùng có thể lấy file ảnh mới nhất, đưa vào máy tính và dùng một phần mềm đếm. Với Canon, ứng dụng phổ biến nhất hiện tại là EOSinfo. Các dòng máy khác có thể tìm kiếm các phần mềm phù hợp. Một số sản phẩm không có ứng dụng đếm được, người mua có thể dựa thời điểm mua của chủ máy, từ một đến hai năm là có thể chấp nhận được, trên 3 năm thì cần xem lại.

 • 4

  Nhiều dòng ống kính rời được người sở hữu giữ cẩn thận, bên ngoài còn mới, nhưng có thể một vài tính năng không còn tốt. "Cảm biến là một trong những linh kiện dễ xem xét và nên xem kỹ, cần xem chúng có bị điểm 'chết' nào không.

  Có thể chụp một bức ảnh trên nền trắng như tường hoặc tờ giấy, để độ mở hẹp (khoảng f/22), qua đó dễ phát hiện các nhược điểm của cảm biến nhất.

 • 5

  Một thủ thuật khác mà giới sành chơi máy ảnh thường dùng để kiểm tra máy cũ có bị điểm "chết" hay không là tháo ống kính, đậy nắp thân máy và chụp 3 bức ở chế độ manual, chỉnh ISO thấp và thời gian chụp là 1/20 giây. Nếu bức hình chép ra máy tính có đốm xanh, đỏ, thì nên xem xét lại trước khi mua.

 • 6

  Với những thiết bị bán kèm ống kính, người dùng cũng cần kiểm tra kỹ, khi cầm một chiếc ống kính, lắp vào máy, kiểm tra khả năng lấy nét, tốc độ chụp hay các điều chỉnh bằng tay, dễ dàng nhận biết lens đó còn tốt hoặc không. Ngoài ra, người mua có thể kiểm tra ống kính có bị mốc bằng xem ngược từ thấu kính lên, nhìn về phía đuôi, hướng lens về phía nguồn sáng để phát hiện dấu tích của "rễ tre", một dạng mốc thường gặp trên các ống kính.