Mình định mua lens để chụp chân dung cho máy Nikon D90, đang phân vân giữa D90 + AF 50 f1.4D vs D90 + AF 85 f.18D! ??

Mình đang định mua 1 len fix để chụp chân dung cho D90 và đang phân vân giữa 2 phương án :
1. Len AF 50 f1.4D : khẩu to, chất lượng của em này thì khỏi phải bàn nhưng chỉ có 7 lá khẩu cho bokeh không được đẹp bằng khẩu 9 lá của 85 f.18D
2. Len AF 85 f1.8D : khẩu không to bằng fix 50 nhưng bù lại có 9 lá khẩu cho bokeh mịn màng và đẹp hơn.

Mình đang băn khoăn giữa 2 em này, mục đích đầu tư để chụp chân dung outdoor, giá 2 em này cũng chênh nhau không quá nhiều. Mọi người tư vấn cho em với ạ.
(các bác cho em hỏi thêm là con 85 f1.4 cũng có 9 lá khẩu nhưng nhiều thấu kính hơn thì bokeh có đẹp hơn em 85 f1.8 nhiều không ạ).

Nguyen Thi Trang
Trả lời 13 năm trước

Ví dụ tương lai bác tính chơi một ống zoom như em 28 70 f2.8 hoặc 35 70 2.8 thì bác cứ múc 50 1.4 D

còn nếu bác mua thêm 35 thì giờ bác múc 85.

85 chụp mẫu hơi xa, 2-3 m cho head shot, 7-10m cho toàn thân.
50 thì gần hơn 1-2 m cho headshot, 5-7m cho toàn thân
Có điều vô quán cafe dùng 50 khá chật.

bokeh các loại lens 50 hầu như kém hơn 85 khi chụp tán lá. Ngoài cái đó ra thì đều ngon cả, nhưng bokeh 50 nhỏ hơn

minh họa cho độ bự của bokeh 85. BG không xa lắm (10-25m), nên vẫn có thể có bokeh bự hơn nếu chọn BG xa hơn.
Headshot

Nguyên con

Không bự lắm, nhưng chấp nhận được nếu không muốn nói là quá ngon. Bác muốn bokeh to hơn thì chơi 80 200 2.8 D zoom đẩy bokeh bự gấp đôi.

Hoang Dinh Thang
Trả lời 13 năm trước

Cơ bản là bạn đang có những lens nào.
- Nếu chỉ mua lens đầu tiên và duy nhất thì 50mm là lựa chọn hợp lí hơn. 85 rất khó chụp trong nhà.
- Nếu đã có lens zoom chứa khoảng tiêu cự 50mm hoặc fix < 50mm thì nên lấy 85mm 1.8. Mình đang dùng fix 85, chụp chân dung rất ưng ý với màu sắc, độ nét và bokeh, hiện là lens cắm thường trực trên máy. Đây là lens mình sẽ giữ lại khi upgrade, trừ khi lên 85/1.4