Sử dụng nha đam để làm đẹp như thế nào ?

Em nghe nói cây nha đam có thể là một phương pháp làm đẹp rất hiệu quả?

Mọi người ai biết thì nói rõ ràng cho em biết sử dụng nha đam để làm đẹp như thể nào ạ?

Em cảm ơn!

hoang
Trả lời 12 năm trước

Bạn thân!

Theo truyền thuyết Ai Cập, nữ hoàng Cleopatre đã sử dụng nha đam (lô hội) để làm đẹp. Bạn muốn biết những bí quyết làm đẹp từ nha đam thì hãy ghi những gợi ý sau vào sổ tay nhé!

1. Da mặt

Gọt bỏ phần vỏ xanh bên ngoài của nha đam, cạo sạch lớp nhựa bỏ đi. Lấy phần thịt của nha đam cắt từng lát mỏng đắp lên mặt. Cách này sẽ giúp da sáng đẹp, mịn màng.

Xay nhỏ phần thịt nha đam. Rửa sạch vùng da bị mụn rồi đắp hỗn hợp nha đam này lên. Sau 20-30 phút thì rửa sạch mặt bằng nước ấm. Cách làm này sẽ làm những đốm mụn trên da dần biến mất.

Tuy nhiên, các cách sử dụng nha đam trực tiếp trên da có khả năng gây ngứa, khó chịu, nhất là với da nhạy cảm. Do đó, để nha đam không gây ngứa, sau khi gọt vỏ, làm sạch nhớt, hãy bỏ phần thịt nha đam vào đá lạnh khoảng 5-10 rồi mới sử dụng.

Một lưu ý khác là không nên đắp thường xuyên, tốt nhất là mỗi tuần chỉ đắp 2 lần, mỗi lần đắp trong khoảng từ 15-20 phút và tránh nắng tuyệt đối vì nha đam sẽ làm da khá là bắt nắng.

2. Môi

Với những ai có đôi môi nứt nẻ, cũng chỉ 1 lát nha đam đắp lên môi, đây là son dưỡng môi vừa rẻ tiền, vừa lý tưởng cho thời tiết hanh khô.

3.Ủ tóc

Nha đam lấy phần ruột rửa sạch, lượt qua rây. Sau đó trộn với sữa tươi và sữa chua

Trộn hỗn hợp đó cho đều rồi ủ lên tóc, sau đó xả sạch lại với dầu xả tóc.

4. Ăn (chữa đau đầu và nóng trong người):

Tước vỏ nha đam, cắt con chì ngâm qua nước muối. Xóc với 1 ít đường để lạnh rồi ăn

Do Hoang Ha
Trả lời 12 năm trước

Tác dụng của nha đam trong làm đẹp

Cây nha đam (lô hội) được trồng rất nhiều ở Ninh Thuận -Việt Nam nhưng giống cây này lại có nguồn gốc từ châu Phi - Trung cận đông, ở Nam Phi có trồng hơn 300 loài, nhiều loài có hoa rất đẹp trong khi loài Nha đam ở VN thì có hoa nhỏ và thưa hơn.

Nha đam có rất nhiều tên gọi như lô hội, long tu, lưỡi hổ, tượng đảm…Trên thế giới, cây nha đam được ứng dụng khá nhiều dưới dạng thuốc viên, nước uống và mỹ phẩm... Cây nha đam vừa tác dụng giữ ẩm cho da, vừa có tính sát trùng. Những lá dài, dày, mọng nước chứa một chất dịch trong, có thể trị phỏng, giúp mát da, mất cảm giác ngứa. Đồng thời giúp da mau lành vết thương và không để lại vết thâm. Cây lô hội rất lành tính, thích hợp với mọi loại da.

Có một loại mỹ phẩm từ thiên nhiên hữu ích như vậy tại sao chúng ta không sử dụng nhỉ? Nhưng sử dụng chúng như thế nào cho hiệu quả thì hôm nay SSM có mời một khán giả rất am hiểu về cây nha đam, đó là chị Giang Thanh, chị thường xuyên sử dụng nha đam để chăm sóc da, tóc và làm thức uống bổ dưỡng cho gia đình.

Cây nha đam rất tốt cho việc chăm sóc da và tóc. Có thể gọi nó là một loại thần dược để làm đẹp da. Không thể không kể đến tính chất dịu và thanh nhiệt của cây nha đam. Chính nhờ đặc tính này, mà nhiều quý ông đã dùng nó như một loại gel và kem để làm giảm cảm giác đau rát sau mỗi lần cạo râu. Nó còn có công dụng tái tạo da. Thay vì sử dụng những loại mỹ phẩm đắt tiền, muốn “sở hữu” một làn da mềm mịn và trắng hồng tự nhiên, bạn hãy dùng nha đam như một loại thần dược dành cho phái đẹp.

Nha đam còn có công dụng đặc trị nếp nhăn, có khả năng tiêu diệt mụn và các tế bào chết, thu hẹp các lỗ chân lông và cho bạn một làn da săn chắc. Ngoài ra, một số tư liệu còn nói rằng nha đam có khả năng “bảo vệ” làn da nhạy cảm của bạn dưới tác động của các tia cực tím dưới ánh nắng mặt trời UVA và UVB.

Nha đam là loại cây rất lành tính có chứa rất nhiều vitamin dưỡng chất khác nhau cần thiết cho da mặt. Giúp cho da mềm mại, mịn màng, ngoài ra nha đam còn có tính kháng khuẩn rất mạnh tiêu diệt những vi khuẩn bất lợi, thích hợp với da khô, nhờn, thậm chí cả da nhạy cảm.

- Nếu như da bạn nhạy cảm thì bạn chỉ nên sử dụng phần trắng bên trong lá nha đam, xắt lát mỏng để đắp trên da mặt và cổ, gọt bỏ vỏ xanh bên ngoài.
Chú ý: Bạn không được sử dụng chúng thường xuyên, tốt nhất là mỗi tuần chỉ đắp từ 2-3 lần, mỗi lần đắp trong khoảng từ 15-20 phút.
- Giữ ẩm cho da: Rửa sạch mặt. Dùng ngón tay bôi vài giọt dung dịch chiết từ lá lên mặt. Công dụng: làm mát da, dịu chỗ bị nắng hay da ngứa, giúp mau lành vết thương.

- Nước uống: Pha một thìa chất dịch lá vào nước sinh tố hoặc nước chanh. Ngoài ra, có thể phơi khô lá, dùng như pha trà.
- Làm mát mắt: Cắt đôi lá lô hội, đắp phía có chất dịch vào mắt. Chú ý, nhắm kín mắt trong khi đắp yên trong 15 phút. Bạn sẽ cảm thấy rất dễ chịu.
Ngoài ra, nha đam còn có thể chữa lành được các vết thương, vết bỏng cấp 1, 2. Nếu bạn bị bỏng nhẹ hãy nhanh chóng lấy nhựa cây lô hội và thoa vào vết bỏng để tránh sưng phồng và tấy đỏ.

Ngoài ra, nếu thường xuyên ủ tóc với nha đam thì sẽ giúp phục hồi lại mái tóc bị hư tổn. Mái tóc thường bị xơ cứng, thô ráp và xuất hiện nhiều gàu, do sử dụng nhiều loại hóa chất vì vậy để tìm lại “sức sống” cho mái tóc, để chăm sóc tóc chúng ta có thể thực hiện như sau:

Trộn lô hội với sữa tươi và bôi lên tóc khoảng nửa giờ trứơc khi đi tắm. Với bí quyết này, hãy kiên trì thực hiện vài lần thì sẽ cảm nhận được hiệu quả bất ngờ.

Và không chỉ làm đẹp cho làn da và mái tóc, lô hội còn là một nguyên liệu để chế tạo ra những món ăn bổ dưỡng kích thích bài tiết chất cặn bã, chất độc trong cơ thể và cũng là những phương thuốc dân gian rất công hiệu. Món chè nay nấu cũng đơn giản thôi. Chỉ cần chuẩn bị như sau: Gọt bỏ phần lá dày, cắt nha đam thành dạng sợi hay hột lớn, trộn đều với đường theo phân lượng một chén nha đam + 1 hoặc 2 muỗng súp đường, để cho tan đường rồi tùy ý ướp lạnh trước khi ăn với vài giọt chanh. Hoặc sau khi nấu chè đậu xanh chẳng hạn, cứ mỗi chén chè đậu xanh cho vào 1 muỗng súp nha đam đã trộn đường là vừa đủ.

Nhưng cần phải lưu ý khi dùng món ăn này, vì đây là một loại thực phẩm nói theo đông y là món ăn thuộc tính hàn (lạnh) chỉ nên dùng ít để giải nhiệt chứ không nên ăn nhiều với người hay bị trục trặc đường ruột không nên ăn nha đam. Và nha đam còn là nguyên liệu để pha chế một số loại nước uống vào mùa hè cũng rất ngon và lạ miệng. Dùng 200gr lô hội tươi, rửa sạch, gọt vỏ, bỏ gai, giã nát, thêm vào 200ml nước chín, ép lấy nước cốt uống trong ngày, hoặc xay bằng máy xay sinh tố để tủ lạnh uống cả ngày. Với hỗn hợp nha đam trong tủ lạnh thì khi uống chị có thể pha một muỗng chất dịch của lá vào nước sinh tố hoặc nước chanh. Ngoài ra, bạn có thể phơi lá dùng như pha trà. Công dụng: tiêu phong, giải độc.

Sưu tầm.

Trả lời 12 năm trước

Hi bạn có thể tìm hiểu cách làm đẹp với nha đam ở đây: http://blogs.go.vn/?id=87595279

Thân!

nguyễn thị quỳnh
Trả lời 12 năm trước

Nha đam là loại cây rất lành tính có chứa rất nhiều vitamin dưỡng chất khác nhau cần thiết cho da mặt. Giúp cho da mềm mại, mịn màng, ngoài ra nha đam còn có tính kháng khuẩn rất mạnh tiêu diệt những vi khuẩn bất lợi, thích hợp với da khô, nhờn, thậm chí cả da nhạy cảm.

- Nếu như da bạn nhạy cảm thì bạn chỉ nên sử dụng phần trắng bên trong lá nha đam, xắt lát mỏng để đắp trên da mặt và cổ, gọt bỏ vỏ xanh bên ngoài.

Chú ý: Bạn không được sử dụng chúng thường xuyên, tốt nhất là mỗi tuần chỉ đắp từ 2-3 lần, mỗi lần đắp trong khoảng từ 15-20 phút.

- Giữ ẩm cho da: Rửa sạch mặt. Dùng ngón tay bôi vài giọt dung dịch chiết từ lá lên mặt. Công dụng: làm mát da, dịu chỗ bị nắng hay da ngứa, giúp mau lành vết thương.

- Làm mát mắt: Cắt đôi lá lô hội, đắp phía có chất dịch vào mắt. Chú ý, nhắm kín mắt trong khi đắp yên trong 15 phút. Bạn sẽ cảm thấy rất dễ chịu.