Tư vấn nên mua xe ô tô vào thời điểm nào là tốt nhất ?

Em muốn mua một chiếc xe chạy trong thành phố tầm khoảng 28.000-30.000 USD và không thích Kia Morning vì nhỏ. Thị trường bây giờ nhiều quá, xe liên doanh và nhập có đủ hết làm em cứ bị lấn cấn lăn tăn (Ngoc Bao).

Em thì chủ chương ráng chút mua xe nhập vì đã chạy thử qua xe ráp trong nước và thấy nó dở quá. Em ráng lắm thì cũng chỉ có 30.000 thôi mà lại thích xe sedan. Mong mấy anh chị hướng dẫn giúp em nên mua xe nào và nên mua vào lúc nào vì giá USD giờ cao mà giá xe thì cũng vẫn như cũ.

Xin cảm ơn rất nhiều!

tran manh duong
Trả lời 13 năm trước

Tại thời điểm “tranh tối tranh sáng” này, hầu hết các sản phẩm của các liên doanh đều đang hết sức ế ẩm, thậm chí có hãng cả tháng chỉ bán được vẻn vẹn 5 chiếc. Đứng trước sức ép lớn đó, các hãng xe kể từ “đại gia” Toyota cho tới Công ty Mekong đã giảm giá rất mạnh, thậm chí là phá giá để đạt mục đích: giao xe vào tay khách hàng.

Một showroom lớn của Toyota trên đường Láng Hạ - Hà Nội vốn nổi tiếng đông khách và có uy tín, để bán được hàng cũng đã phải bớt trung bình 2.000 USD/xe. Cụ thể, xe Zace GL được niêm yết 29.000 USD nhưng muốn khách chú ý loại xe này đại lý chỉ thu của khách xấp xỉ 27.000 USD.

Tương tự như vậy, chiếc Altis 1.8 nổi tiếng hút hàng nay cũng chỉ có giá thật là: 33.500USD và giao xe ngay. Chiếc xe “hot” nhất năm 2005 là Mitshubishi Grandis sang năm nay cũng trở nên hợp lý hơn với giá thật sự khi mua bán là 39.000USD chứ không phải 45.000USD như niêm yết. Trước đây loại xe này rất khó chọn màu nhưng giờ đây khách hàng có thể lựa chọn màu sắc, thậm chí nếu ai cầu kỳ có thể chọn cả số khung, số máy đẹp vì lượng xe hiện nay rất nhiều.

Sau khi chiếc Innova của Toyota ra đời, gần như ngay lập tức Mazda Premacy trở nên yếu thế. Để bán được hàng, VMC đã quyết định bán sản phẩm này là 25.500 USD tức là rẻ hơn so với niêm yết 6.500 USD. Đây là mức giá gần bằng thời điểm đầu tiên khi Premacy ra mắt năm 2003, so với năm 2005 thì giá tiền này chỉ mua được một chiếc Premacy cũ đã chạy hàng vạn km. Mazda 6 loại 2.0 cũng phải chấp nhận “nhường nhịn” khi đưa ra mức giá của xe mới là 34.000 USD, giảm tới 8.500 USD so với giá niêm yết là 42.500USD. Đó là chưa kể tới những pha “chạy nước rút” của Mercedes – Benz, Ford và GM - Daewoo khi tiếp thị khách hàng một cách mạnh nhất qua những lần hạ giá vừa qua.

Đã có những lúc, 11 liên doanh ôtô thuộc VAMA bán hàng “không kịp thở”, làm thêm ca, thêm giờ, tăng hiệu suất tối đa mà vẫn không đủ xe để giao cho khách hàng, đó là thời điểm quý IV/2004. Và trước thời điểm “vàng” 2004 đó thì họ cũng đã có 9 năm hoạt động hiệu quả và có nhiều liên doanh đã trở thành trụ cột của việc nộp ngân sách ở địa phương. Nhưng nay đã khác, có thể coi thời điểm tháng 5/2006 sẽ là một cột mốc đánh dấu sự bình đẳng trở lại của thị trường ôtô Việt Nam.

VAMA sẽ được người tiêu dùng đặt dưới một góc nhìn khác khi họ có nhiều lựa chọn từ nước ngoài và không còn cảnh “một VAMA một chợ nữa”. Khách hàng được đứng trước nhiều lựa chọn hấp dẫn, với nhiều mẫu mã đa dạng. VAMA sẽ không thể điều tiết được thị trường ôtô khi xe nhập khẩu đổ bộ vào nước ta.

Anh Nguyễn Anh Tuấn, một chuyên viên của Trung tâm quản lý bay Việt Nam, tâm sự: “tôi đã sử dụng ôtô được 5 năm nay, thay đổi tới 6 chiếc khác nhau, tất nhiên không thể có lựa chọn nào khác ngoài xe liên doanh trong nước nhưng điều đáng phải nói đó là với đồng tiền mình bỏ ra chơi xe, thậm chí là rất nhiều tiền nhưng sản phẩm của VAMA mà tôi cũng như người tiêu dùng Việt Nam vẫn đang phải “đón nhận” là chưa hợp lý. Giá cao thì không phải nói nữa nhưng chất lượng thì còn quá nhiều khiếm khuyết mà khi ra nước ngoài công tác mới thấy hết được.

Tôi đã đi nhiều nước, có những mẫu xe ở Việt Nam đang chuẩn bị đưa ra thị trường để bán thì ở châu Âu và ngay cả Thái Lan họ đã bỏ từ lâu rồi! Tôi nghĩ rằng những nhà quản lý của VAMA quá biết điều đó!”.

Phải chăng người dân Việt Nam đã nghèo lại càng nghèo thêm khi trong thời gian dài đã phải trả những khoản tiền phi lý khi những hãng xe đưa ra giá của bộ linh kiện còn cao hơn cả giá một chiếc xe nguyên chiếc ở chính quốc. Vì có tới 90% các chi tiết trong hàng vạn chi tiết của một chiếc xe chúng ta vẫn chưa tự sản xuất được. Do vậy mà, dù rất đắt nhưng những bộ linh kiện của các liên doanh vẫn tiêu thụ được hết.