Test 690km Air Blade FI vs Air Blade thường,mức tiêu hao xăng là 1,74 lít? Đánh giá mức tiết kiệm xăng của Air Blade FI

Đánh giá mức tiết kiệm xăng của Air Blade FI Hành trình chạy thử trên chặng đường 690 km cho kết quả mẫu xe tay ga trang bị công nghệ phun xăng điện tử Air Blade FI tiết kiệm khoảng 0,43 lít cho mỗi 100 km so với Air Blade động cơ thường. Quãng đường thử nghiệm dài 690 km được chia làm bốn chặng. Bốn phóng viên từ các báo lần lượt chạy trên 4 xe Air Blade (gồm 2 mẫu trang bị công nghệ phun xăng điện tử FI và hai mẫu dùng chế hòa khí thường). Qua mỗi chặng, người thử được đổi xe để loại trừ yếu tố thói quen có thể làm ảnh hưởng tới mức tiêu hao nhiên liệu. Kết quả cho thấy, mức tiêu hao nhiên liệu trung bình của phiên bản [size_5]Air Blade FI là 1,74 lít xăng cho 100 km[/size_5]. Đối với [size_6]Air Blade thường, mức tiêu hao xăng là 2,17 lít cho 100 km[/size_6]. Như vậy, công nghệ phun xăng điện tử giúp tiết kiệm khoảng 0,43 lít cho 100 km đi được. Phần lớn (gần 80%) thời gian xe chạy ở vận tốc 30-50 km/h. Trọng lượng trung bình của người thử vào khoảng 70 kg. Như vậy, công nghệ FI tiết kiệm hơn khoảng 20%, cao hơn nhiều so với mức 7% trên lý thuyết mà Honda công bố. Sự chênh lệch này có thể được giải thích do điều kiện vận hành thực tế khác xa so với thử nghiệm trong điều kiện chuẩn. Với khả năng điều tiết lượng xăng theo vận tốc, tải trọng, công nghệ FI giúp xe ít phụ thuộc vào thói quen tài xế, điều kiện mặt đường như chế hòa khí thông thường. Do đó, với điều kiện giao thông Việt Nam, FI sẽ giúp tiết kiệm hơn. Dựa trên tính toán số km chênh lệch (với 1 lít nhiên liệu) giữa hai xe cùng loại, cùng một quãng đường có thể rút ra kết luận đó. Với công nghệ FI, số km chênh lệch trung bình giữa hai xe (hai người lái khác nhau) là 0,65 km/lít. Trong khi đó, ở bản thường con số này là 1,55 km/lít. Điều đó có thể thấy FI ít phụ thuộc vào người lái hơn. Còn ở Air Blade thường, với mỗi tài xế, tùy cách lái có thể làm xe đi ít hơn hoặc nhiều hơn 1,55 km cho 1 lít nhiên liệu. Khi di chuyển trên đường, xe chạy đúng tốc độ quy định (tối đa 60 km/h hoặc 40 km/h khi đi qua khu vực đông dân cư), các thành viên thoải mái đi theo cách của mình. Trong quá trình đo, các kỹ thuật viên giảm tối thiểu ảnh hưởng từ các yếu tố ngoại cảnh. Trước khi khởi hành (Vĩnh Phúc), xe được đổ đầy bình xăng (đến miệng). Mỗi khi kết thúc hành trình, kỹ thuật viên sẽ đổ lại cho đầy bình như ban đầu, từ đó tính ra mức tiêu hao nhiên liệu. Để đảm bảo yếu tố giãn nở nhiệt, hai loại xe được đo so le. Nếu xe FI đo trước thì lần sau xe thường đo trước. Đến chặng cuối, chúng được rửa, để nguội trước khi đong. Khác với kiểu cấp liệu bằng chế hòa khí, vốn tùy thuộc vào độ mở của bướm ga, ở PGM-FI, nhiên liệu được nén bằng bơm, phun vào cổ hút trước khi vào buồng đốt. Tổng số có 5 cảm biến trong hệ thống PGM-FI, chịu trách nhiệm giám sát các thông số như tình trạng động cơ, nhiệt độ và áp suất không khí. Tất cả những thông tin này sẽ được gửi qua bộ điều khiển trung tâm ECU. Tại đây những tham số này được xử lý và tính toán ra lượng khí cần nạp, định lượng và thời điểm cần bơm nhiên liệu vào buồng đốt, thời điểm đánh lửa, đảm bảo quá trình đốt cháy nhiên liệu đạt hiệu quả tối ưu. Lợi ích của PGM-FI là giúp động cơ vận hành trơn tru, hiệu suất cao. Lượng nhiên liệu được phun vừa đủ với nhu cầu vận hành nên có mức tiêu hao thấp hơn. Ngoài ra, nếu xe dùng chế hòa khí khó khởi động vào buổi sáng lạnh thì PGM-FI không bị tình trạng tương tự. Do hoàn toàn được điều khiển bằng ECU (hệ thống điều khiển trung tâm), tính năng vận hành và độ êm của động cơ được cải thiện. (theo vnexpress.net) kết quả thật là bất ngờ,thực sự có như vậy không ???[gallery]/19/kok1261495101.jpg[/gallery][gallery]/19/kok1261495101.jpg[/gallery]
Mít đặc
Trả lời 14 năm trước
Nếu so sánh Air blade FI và Air blade thường thì xe Air blade FI mình có cảm giác đi chắc tay hơn. Mức tiêu thụ nhiên liệu của xe mình vào 42km/l mình tạm hài lòng vì xe ga thì không thể yêu cầu tiết kiệm xăng như xe số được. Bài trên có lẽ nói quá lên PR cho AB quá chứ làm gì mà tiết kiệm được thế. Ngoài ra mình thấy Air blade FI có các tính năng nổi trội hơn như sau Nhằm minh chứng cho sự mạnh mẽ của dòng xe này, dưới đây là những tính năng nổi trội của xe. 1. Công nghệ phun xăng điện tử PGM-FI : Dẫn đầu công nghệ thông minh, giúp tiết kiệm nhiên liệu và giảm bớt khí thải Air Blade mới được trang bị động cơ 4 kỳ 108cc với bộ tản nhiệt làm mát bằng dung dịch kết hợp công nghệ Phun xăng điện tử PGM - FI. Bộ điều khiển trung tâm ECU (Engine Control Unit) của hệ thống PGM-FI cung cấp tỷ lệ khí-nhiên liệu tối ưu do tự động phân tích các yếu tố như điều kiện vận hành, điều kiện không khí và những thay đổi của người lái. Kết quả cho thấy rằng, với hệ thống PGM-FI người lái có thể cảm nhận được khả năng vận hành tăng cao và lái xe êm ái. Việc điều khiển chính xác tỷ lệ khí - nhiên liệu bởi hệ thống PGM-FI đã góp phần làm giảm lượng khí thải ra môi trường toàn cầu. So sánh với dòng xe Air Blade trước đây thì khí Carbon Oxide (CO) đã giảm đáng kể, do đó đạt được mức làm sạch khí thải cao nhất. 2. Tem xe- Thiết kế hoàn toàn mới Air Blade FI mới được khoác lên mình bộ tem hình phượng hoàng mạnh mẽ, hoàn toàn mới tạo ra hình ảnh xe Air Blade góc cạnh bao giờ hết. 3. Nắp bình xăng ở vị trí mới - Tiện lợi hơn Nắp bình xăng được đặt ở vị trí chính giữa phía trên phần thân trước của xe rất tiện lợi cho người lái khi nạp nhiên liệu. Nắp bình xăng được mở rất dễ dàng bằng việc ấn nút điều khiển ngay cạnh khóa từ mà không cần mở yên xe, ngoài ra một miếng thép được đặt bên trong để chống va đập. 4. Hộc đựng đồ phía trước - Điểm mới trong thiết kế Bước đột phá mới trong thiết kế của dòng xe Air Blade FI lần này là hai hộc đựng đồ nhỏ gọn phía trước rất tiện lợi cho người lái khi đựng những vật dụng nhỏ. 5. Hộc đựng đồ "U-box" - "khổng lồ" Với việc sắp xếp hợp lý các bộ phận như bầu lọc gió…khoảng không gian còn lại được dành cho hộc đựng đồ. Hộc đựng đồ lớn cùng với vách ngăn thông minh lúc cần thiết tạo thành ngăn nhỏ hơn có thể đựng được nhiều loại vật dụng khác nhau. 6. Chắn bùn sau phía trong - Tiện dụng Chắn bùn sau phía trong với thiết kế gọn, đẹp làm tăng dáng vẻ thể thao của xe và ngăn những bụi bẩn bám lên phần trong của đuôi xe. 7. Hệ thống phanh kết hợp (Combi Brake) Hệ thống phanh kết hợp phân bổ lực phanh giữa bánh trước và bánh sau mà chỉ cần dùng phanh trái. Hệ thống này giúp cả người mới lái xe và người đã có kinh nghiệm có thể sử dụng rất dễ dàng và cực kỳ yên tâm với khả năng kiểm soát của phanh. Honda Air Blade FI được giới thiệu ra thị trường với hy vọng sẽ thỏa mãn mong chờ của giới trẻ về một mẫu xe tay ga hoàn hảo cả về thiết kế lẫn công nghệ. Mẫu xe ga Air Blade FI cũng là minh chứng cho nỗ lực của Honda nhằm thiết lập chuẩn mực cho sản phẩm xe máy của thế kỷ 21: tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện với môi trường
Thái
Trả lời 14 năm trước
chẳng lẽ Vnexpress chính là cái trung tâm Nghiên cứu tiết kiệm nhiên liệu mà Honda vẫn quảng cáo chăng? Xét về khía cạnh marketing thì cái việc gần đây Honda cho ra cái gọi là "Trung tâm nghiên cứu tiết kiệm xăng" thực sự là 1 đòn đánh khôn ngoan, nhất là trong bối cảnh giá cả leo thang như hiện nay. Nhưng vấn đề là ở chỗ chất lượng trên thực tế sử dụng nó như thế nào? Sẽ hoan nghênh nếu cái Trung tâm nghiên cứu tiết kiệm xăng có thể nghiên cứu và chế tạo ra 1 động cơ bền, tiết kiệm xăng và chạy tương đối ổn. Conf nếu mà hút khách hàng bằng mấy bài báo với những số liệu báo cáo vô căn cứ như thế này thì sau 1 thời gian sử dụng khách hàng sẽ chán ngán thôi! Còn 1 điểm nữa khá vô lý, đó là mức tiết kiệm của FI so với loại thường. Theo số liệu công bố của VnExpress thì là tiết kiệm hơn 20%, trong khi lý thuyết của Honda là 6-7%. Thường thì số liệu mà hãng đưa ra là số liệu lí tưởng, trên thực tế thường sẽ thấp hơn con số mà hãng đưa ra. Hay nói cách khác là so với con số mà hãng Honda đưa ra là tiết kiệm 6-7% thì thực tế thường thấp hơn con số này mới là hợp lý. Đằng này số liệu thực tế lại cao gấp 3. Tớ k có tư tưởng quá "kị giơ" với Honda, nhưng rõ ràng là số liệu mà VnExpress đưa ra có gì đó bất ổn!
ngo long
Trả lời 14 năm trước
hix xem bảng thống kê,với vận tốc trung bình như vậy,đi đương trường,con nầy còn tiết kiệm hơn cả con Dream của em, công nhận đánh bóng ác quá,
Vũ Hải Học
Trả lời 14 năm trước
BẠn oy VN express cũng uy tín lắm đó.HONDA cũng uy tín là xe tôt lắm mà Chỉ có điều hiện tại dân mình quá phụ thuôncj vào HONDA nên mới để họ tùy nghi làm giá,Nếu mình là người tiêu dùng thông thái thì hãy để thịu trường xe máy công bằng hơn.Hãy chon YAMAHA hay là SYM, VESPA tùy theo nhu cầu của mình Mức tiêu thụ nhiên liệu này đạt được vì cung đường 690 KM này rất đẹp,it qua các TP và chạy đường trường.Mình đã đi qua cung dường VINH PHUc và đến HÒA BÌNH nên mình bít Ngồi trên xe thì Joy cao như Nouvo( mấy tháng trước mình vừa bán con nouvo LX do hao xăng quá) máy cũng đầm hơn.khi lên ga nhanh thì từ Nouvo hay Ab lẫn con này con nào chẳng rú.máy joy bốc hơn,nghe khỏe hơn ai bao chêng lệch chỉ 6tr lúc em mua ngày 16-11 xe joy của em giá 28tr700k ,nouvo lx 2009 trắng là 34tr5 còn AB thì 36tr7 vậy nếu em mún mua AB và cả đăng kí thì Ab phải tầm 39tr biển HN còn con của em chỉ 31tr.biển 30Z8-1396 vì giá mua AB cao nên phí làm biển sẽ đội lên hiều.Chính vì mình cứ đồng tinh mua gia cao của AB nên Honda mới đội giá SP XE lên cao mà ko sợ mất UY tín.giá đăng bán và thực tế chêng đến gần 7,8tr liền Em đi 2 xe này rồi.Nếu các bac ko coi trọng và phân biệt Nhật-Trung thì Joy rất hợp với nước mình.cảu bền tại người mà Em di 1 tháng nay trên đường ngày nào cũng có người khen xe đẹp và hỏi thăm.Vị trí đổ Xăng cải tiến và rất tiện lợi cho Xế,Cốp rộng hơn cả hayate,NouvoLX2009 và AB là lợi thế.Tường đương SCR mà còn dáng cao và khỏe hơn Em đi khoảng gần 500Km rồi.Ít hao xăng lắm,en thấy bằng chiếc Dream cũ của chú cho.em giờ đi 2 xe cả ga và số.Cảm giác đều lạ và hay Trung bình em o daewoo đi làm ở Thái Hà,Đi học tiếp ở Hồ Gươm( 57 Hàng Chuối) hết khoang 15k tiền xăng.Dĩ Nhiên em đi chơi thì hem tính đc quãng đường Pác nào mun chia sẻ kinh nghiêm cứ alo cho em 0917.48 5352 Thương hiệu dragonstore của em thì nhìu người cũng bít oy Chúc các bác tham khảo thành công mọi ý kiến để mua được con xe Ưng ý. Xe em đang đi màu Nâu nên nhìn khá sang và nổi bật Đến cả OTO còn con Sau kế thừa con trước.Các hãng đầu học tập nhau thì sao các pác lại cứ Chê xe máy này bắt trước xe máy kia Hum 21-12 HN mưa nhỏ đương trơn mà em thấy đi bám đường lém,phanh ăn,E đi vừa tròn 1000km thấy vẫn như ngày đầu đi,thấy nói xe ga đi từ 7000 đến 1 vạn máy sẽ hoạt đọng là tôt nhất,máy êm ít hao nhiên liệu ĐỔ Xăng do có cải tiến nên rất tiện lợi và nhàn lém các pác ạ.ko0 phải mở cốp,thiết kế nún vặn bằng nhựa,vặn ra vặn vào dễ dàng.Ma lần nào đi đổ xăng các bác đổ đều hỏi xe mới ah nhìn thnags cứ tưởng NOUVO.^^
ngo long
Trả lời 14 năm trước
[quote]Từ bài viết của [b]DRAGONSTORE[/b] BẠn oy VN express cũng uy tín lắm đó.HONDA cũng uy tín là xe tôt lắm mà Chỉ có điều hiện tại dân mình quá phụ thuôncj vào HONDA nên mới để họ tùy nghi làm giá,Nếu mình là người tiêu dùng thông thái thì hãy để thịu trường xe máy công bằng hơn.Hãy chon YAMAHA hay là SYM, VESPA tùy theo nhu cầu của mình Mức tiêu thụ nhiên liệu này đạt được vì cung đường 690 KM này rất đẹp,it qua các TP và chạy đường trường.Mình đã đi qua cung dường VINH PHUc và đến HÒA BÌNH nên mình bít Ngồi trên xe thì Joy cao như Nouvo( mấy tháng trước mình vừa bán con nouvo LX do hao xăng quá) máy cũng đầm hơn.khi lên ga nhanh thì từ Nouvo hay Ab lẫn con này con nào chẳng rú.máy joy bốc hơn,nghe khỏe hơn ai bao chêng lệch chỉ 6tr lúc em mua ngày 16-11 xe joy của em giá 28tr700k ,nouvo lx 2009 trắng là 34tr5 còn AB thì 36tr7 vậy nếu em mún mua AB và cả đăng kí thì Ab phải tầm 39tr biển HN còn con của em chỉ 31tr.biển 30Z8-1396 vì giá mua AB cao nên phí làm biển sẽ đội lên hiều.Chính vì mình cứ đồng tinh mua gia cao của AB nên Honda mới đội giá SP XE lên cao mà ko sợ mất UY tín.giá đăng bán và thực tế chêng đến gần 7,8tr liền Em đi 2 xe này rồi.Nếu các bac ko coi trọng và phân biệt Nhật-Trung thì Joy rất hợp với nước mình.cảu bền tại người mà Em di 1 tháng nay trên đường ngày nào cũng có người khen xe đẹp và hỏi thăm.Vị trí đổ Xăng cải tiến và rất tiện lợi cho Xế,Cốp rộng hơn cả hayate,NouvoLX2009 và AB là lợi thế.Tường đương SCR mà còn dáng cao và khỏe hơn Em đi khoảng gần 500Km rồi.Ít hao xăng lắm,en thấy bằng chiếc Dream cũ của chú cho.em giờ đi 2 xe cả ga và số.Cảm giác đều lạ và hay Trung bình em o daewoo đi làm ở Thái Hà,Đi học tiếp ở Hồ Gươm( 57 Hàng Chuối) hết khoang 15k tiền xăng.Dĩ Nhiên em đi chơi thì hem tính đc quãng đường Pác nào mun chia sẻ kinh nghiêm cứ alo cho em 0917.48 5352 Thương hiệu dragonstore của em thì nhìu người cũng bít oy Chúc các bác tham khảo thành công mọi ý kiến để mua được con xe Ưng ý. Xe em đang đi màu Nâu nên nhìn khá sang và nổi bật Đến cả OTO còn con Sau kế thừa con trước.Các hãng đầu học tập nhau thì sao các pác lại cứ Chê xe máy này bắt trước xe máy kia Hum 21-12 HN mưa nhỏ đương trơn mà em thấy đi bám đường lém,phanh ăn,E đi vừa tròn 1000km thấy vẫn như ngày đầu đi,thấy nói xe ga đi từ 7000 đến 1 vạn máy sẽ hoạt đọng là tôt nhất,máy êm ít hao nhiên liệu ĐỔ Xăng do có cải tiến nên rất tiện lợi và nhàn lém các pác ạ.ko0 phải mở cốp,thiết kế nún vặn bằng nhựa,vặn ra vặn vào dễ dàng.Ma lần nào đi đổ xăng các bác đổ đều hỏi xe mới ah nhìn thnags cứ tưởng NOUVO.^^[/quote] [:))] mình đang khó hiểu thôi.TB ~1lit 74 đi được tầm 100km,...,tiếc cho một sản phẩm tốt mà bị làm giá nhiều quá,[:((][:((][:((][:((][:((]
binh
Trả lời 14 năm trước
các ông đi xe ga mà hao như xe số. Xe air blade F1 của tôi đi 100 cây hết gần 3l nếu đi khoang 30 - 40 km/h, mà xe mới mua tháng 10/2009 . Xe air blade tuy tiết kiệm xăng nhưng mà nói thế là hơi quá.
THANH VINH
Trả lời 14 năm trước
sao xe tay ga ab fi tiet kiệm xăng thế nhi?chắc hd mừng lắm và chi phong bì hào phóng cho mấy bác tet xe nhỉ fai kg các bạn ha. ha..! ! ???....!.
nguyenhai
Trả lời 14 năm trước
Đây chỉ là một chiêu quảng cáo của Hon Da thôi. Công nhận bọn này cũng kinh thật
BB
Trả lời 14 năm trước
Nếu tiết kiệm xăng vậy thì ai đi xe số nữa.Rõ là PR khống thui
Vũ Hải Học
Trả lời 14 năm trước
[size_4][):D(][):D(][):D(] Uhm,HD bi giờ cũng ko còn tôt như truoc nua dau.Xe joy em đi duoc 1100km jo đi bảo hảnh làn 2,ngoai tru thay dầu và kéo phanh chẳng cần làm jif thêm.May vẫn hem khác lần đầu em đi.Du sao SYM cũng lâu dời ở Vn mình rồi.Bác nào có kinh nghiệm đi xe này thì chia sẻ cho em và mọi người với.Có lẽ như vậy thì AB Fi sẽ k ôcnf làm giá cao được nữa mà phải cạnh tranh công bằng[/size_4]