Có nên dùng miếng dán hạ sốt cho trẻ?

Các mẹ ơi, có mẹ nào thường xuyên dùng miếng dán hạ sốt cho con không? Giờ em thấy miếng dán hạ sốt được bán rất phổ biến ở các hiệu thuốc, thấy sử dụng có vẻ tiện lợi nhưng em vẫn băn khoăn về thành phần, có an toàn cho bé hay thay thế được thuốc hạ sốt hay không? Mẹ nào có kinh nghiệm cho em ít lời khuyên nhé!

Trả lời 8 năm trước
Miếng dán hạ sốt được nhiều mẹ dùng để hạ sốt cho trẻ. Tuy nhiên, nhiều trẻ bị dị ứng khi sử dụng miếng dán này Sử dụng miếng dán hạ sốt cho trẻ không có hiệu quả cao. Với trẻ nhỏ hết sức cẩn trọng vì da trẻ mỏng và nhạy cảm. Nếu trẻ bị dị ứng thì việc chữa hạ sốt không có tác dụng mà chữa dị ứng da cho bé còn phải trả giá cao hơn gấp nhiều lần. Bên cạnh đó, miếng dán hạ sốt không chứa paracetamol chỉ là dùng dán ngoài nên khả năng chữa sốt rất hạn chế. Bởi vậy miếng dán hạ sốt chỉ là biện pháp cứu cánh cho nhiều mẹ để giảm thân nhiệt cho con. Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai, khẳng định: miếng dán hạ sốt không tốt như nhiều bà mẹ vẫn nghĩ, đôi khi còn gây hại cho trẻ. Hiện cho có công trình khoa học nào chứng minh miếng dán hạ sốt có thể thay thế được thuốc trong điều trị sốt ở cả trẻ em và người lớn. Mốt số trường hợp sốt quá cao mà điều trị tại nhà bằng miếng dán hạ sốt sẽ dẫn tới co giật và gây biến chứng về não. Đối với trẻ sơ sinh bị dị ứng với tinh dầu (thành phần có trong miếng dán) sẽ ảnh hưởng đến hệ hô hấp của trẻ. Dùng thuốc nhét vào hậu môn trẻ tốt hơn Nhiều mẹ thắc mắc: nếu không dùng miếng dán hạ sốt mà sử dụng thuốc hạ sốt hình viên đạn nhét vào hậu môn của trẻ liệu sẽ tốt hơn hay không? Giải đáp băn khoăn này, Thạc sĩ Lê Quang Sơn cho biết: Việc dùng thuốc thuốc nhét hậu môn với trẻ có nhiều điểm tốt vì không qua đường uống bé ít bị nôn trớ, tác dụng cao và ít tác dụng phụ như: dị ứng, mẩn đỏ da bé. Cách sử dụng thuốc nhét hậu môn rất đơn giản: bóc viên thuốc (thuốc có hình viên đạn), cầm viên thuốc hướng đầu đạn vào hậu môn, nhét viên thuốc lọt vào hậu môn là xong. Tuy nhiên, trước khi đặt thuốc hậu môn cho trẻ các mẹ cần vệ sinh sạch sẽ hậu môn của trẻ. Đặt tư thế mông trẻ dốc lên để dễ dàng đặt thuốc và phải nhẹ nhàng khi đặt, tránh mạnh tay. Có những trường hợp khi đặt thuốc cháu bé gồng người lên nên bố mẹ thường dùng sức mạnh để cô gắng đưa thuốc vào trong hậu môn sẽ gây cho bé cảm giác đau.Ngoài ra những trường bé bị bệnh tiêu chảy, bị gan, bị bệnh về thận.. hay dị ứng thuốc paracetamol thì không nên dùng thuốc đặt hậu môn trong bất kỳ trường hợp nào. Những lưu ý khi hạ sốt cho trẻ - Trẻ sốt cao - Tuyệt đối không mặc nhiều áo cho con khiến con càng bí hơi, nên mặc thoáng mát. Nên cởi bớt đồ cho trẻ, chứ không nên cởi hết. - Khi con sốt đừng quá nóng vội mà sử dụng nhiều loại thuốc hạ sốt một lúc. Dùng một lúc nhiều loại dễ gây ngộ độc, quá liều cho con và hết sức nguy hiểm. Thực hư tác dụng của miếng dán hạ sốt cho trẻ - 2 Lau người cho các bé khi bé sốt, tuyệt đối không mặc nhiều áo cho trẻ thời điểm này dễ gây bí và ngột ngạt - Lau người cho bé, nhất là các bộ phận như: nách, bẹn. - Bổ sung nước cho con bằng cách cho con uống thêm nước (uống ngụm nhỏ) hoặc nước ép: cam, chanh. - Không chườm đá hay dầu gió cho trẻ. - Tránh gió cho trẻ. - Nếu trẻ bị sốt kèm triệu chứng khác cha mẹ cần đưa con đến cơ sở y tế để được thăm khám. Còn với trường hợp sốt đơn thuần cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được chỉ định dùng thuốc hợp lý.
Trả lời 8 năm trước
Dùng tác dụng nhanh và tốt tuy nhiên chất dính ở miếng dán dễ gây dị ứng bạn ạ