Để chẩn đoán bệnh sởi, biện pháp nào được coi là hiệu quả và chính xác nhất.?

Để chẩn đoán bệnh sởi, biện pháp nào được coi là hiệu quả và chính xác nhất. Tôi nghe nói nếu xét nghiệm máu thì phải chờ 5 ngày sau sốt mới xét nghiệm thì kết quả mới là chuẩn. Xin hỏi, điều này có đúng không? Trong 5 ngày đó, chưa biết trẻ bị sởi hay không thì nên chăm sóc như thế nào? Tôi xin cảm ơn bác sĩ!

rfgrfgfdg
Trả lời 10 năm trước

Thưa với bạn là không riêng gì bệnh sởi đâu mới cần phải chờ thời gian xét nghiệm đâu mà nhiều bệnh khác cũng vậy. Riêng với sởi, để chuẩn đoán chính xác cũng cần có thời gian để xét nghiệm 5-7 ngày.

Những chuẩn đoán khoa học (xét nghiệm máu, xét nghiệm vi rút) phải 4-5 ngày sau mới có kết quả xác định chính xác. Nhưng không phải đợi đến lúc có kết quả mới bắt đầu điều trị bệnh. Mà ngược lại phải điều trị tức thời theo chuyên môn thầêởi thì tiêm thêm 1mũi nữa khi đang có dịch thì có sao không thưa bác sĩ? (Thùy Hương)

BS Nguyễn Thị Hiền:

Khi đã tiêm chủng đủ 2 mũi thì đảm bảo trẻ miễn nhiễm mắc sởi đến 90-95%. Không cần thiết phải tiêm mũi 3.