Đặc điểm cơ bản về vaccine “5 trong 1” miễn phí là gì?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Tiêm chủng chính là phương cách giúp bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho con người, đặc biệt là trẻ em. Những năm vừa qua nhờ các loại vaccine miễn phí từ chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) quốc gia cũng như các loại vaccine dịch vụ hiện hành đã phần nào giảm bớt bệnh tật và tử vong cho trẻ em Việt nam, đặc biệt vào ngày 1/6/2010 vừa qua chương trình TCMR đã chính thức tiêm ngừa miễn phí loại vaccine “5 trong 1” cho trẻ em Việt nam trên toàn quốc…

Sau đây là một số đặc điểm cơ bản liên quan đến loại vaccine này.

Đặc điểm

Vaccin “5 trong 1”miễn phí

Tên thương mại

Quinvaxem

Xuất xứ

Do hãng Berna Biotech Korea Corp., Hàn Quốc sản xuất

Thời điểm áp dụng

Bắt đầu đưa vào chương trình TCMR từ ngày 1/6/2010

Thành phần vaccine

Ngừa 5 bệnh: Bạch hầu – Uốn ván – Ho gà – Viêm gan siêu vi B – Viêm màng não mủ Hib

Thành phần Ho gà

Ho gà toàn tế bào

Phản ứng không mong muốn sau tiêm

Theo khuyến cáo tiêm chủng Quốc gia của Bộ Y tế về việc cảnh báo đặc biệt và thận trọng khi dùng vaccine

Việc tiêm liều tiếp theo của vaccine có chứa thành phần ho gà toàn tế bào phải được cân nhắc hết sức cẩn thận nếu nghi ngờ xuất hiện phản ứng không mong muốn sau đây:

- Sốt 400C trong phạm vi 48 giờ sau tiêm (vì bất cứ nguyên nhân nào)

- Đột quỵ hoặc sốc trong phạm vi 48 giờ sau tiêm;

- Khóc thét kéo dài hơn 3 giờ trong phạm vi 48 giờ sau tiêm;

- Co giật có hoặc không kèm theo sốt trong phạm vi 3 ngày sau tiêm.

Lịch chủng ngừa căn bản

Theo lịch tiêm chủng chuẩn hiện nay từ Bộ Y tế, trẻ sẽ được tiêm loại vaccine này lúc trẻ được 2 – 3 – 4 tháng tuổi theo lịch của chương trình TCMR. Hiện nay vaccine này chỉ áp dụng tiêm cho trẻ dưới 1 tuổi vì lý do kinh phí tài trợ

Giá tiền

Hoàn toàn miễn phí do tổ chức GAVI (tổ chức Liên minh vaccine và tiêm chủng toàn cầu) tài trợ

Nơi có thể tiêm ngừa

Tại tất cả các cơ sở Y tế có tổ chức chương trình TCMR định kỳ (thường là tại các trạm Y tế tuyến phường – xã)

Tổng liều vaccine ngừa viêm gan siêu B đi kèm

Trẻ sẽ nhận tổng cộng 4 liều căn bản nếu tiêm đúng lịch 0 – 2 – 3 – 4 tháng tuổi (Vaccine viêm gan siêu vi B đã có sẵn trong lọ thuốc chủng Quinvaxem)

* 0 tháng tuổi: lúc trẻ mới sinh

Ths. BS. Đinh Thạc (Bệnh viện nhi đồng 1)