Làm thế nào để biết khi nào bé khỏe, bé mệt?

Cháu mới có em bé, ông bà nội ngoại đều ở xa, mỗi người một ý, không biết nghe ai. Con cháu bú mẹ, sụt sịt bệnh hoài, tụi cháu hoang mang quá... làm sao biết khi nào bé bệnh, khi nào phải đi bác sĩ?

thanh
Trả lời 14 năm trước

Có một vài nguyên tắc để phân biệt trẻ khỏe, trẻ mệt và trẻ bệnh như dưới đây:

Bé khỏe:

Vui vẻ, hài lòng, tươi tỉnh, thích nhìn ngắm chung quanh, phá phách, chống cự mạnh mẽ khi không vừa ý.

Ăn được (bú mạnh), ngủ được, lên cân đều.

Nếu một bé đang bú mẹ mà được vậy thì dù đi tiêu chảy mỗi ngày năm bảy lượt cũng chẳng hề gì; dù nghẹt mũi, sụt sịt thường xuyên cũng không sao.

Bé mệt:

Thỉnh thoảng một đôi lúc nào đó trong ngày, ta có thể thấy bé mệt do đói, do khát, do thiếu tình thương (sự âu yếm của cha mẹ), lúc đó bé thường ủ dột, xụi lơ, không hoạt bát linh động nữa; hoặc ngược lại, khóc lóc, cằn nhằn, khó chịu, bứt rứt không yên... Nếu được âu yếm, cho ăn uống đầy đủ, bé sẽ ngủ say và khi tỉnh giấc sẽ vui vẻ, hoạt bát như cũ.

Bé bệnh:

Bé dã dượi, mệt mỏi, lừ đừ, nằm vùi suốt ngày. Mẹ dễ nhận biết bé có vẻ gì đó khác thường, bỏ ăn, bỏ chơi, ngậm vú mà không nút hoặc khóc thét lên v.v... Bé bệnh thường bứt rứt, dỗ không nín.

Bé bệnh nặng:

Nếu bé nằm li bì, gọi không dậy hoặc sốt cao, lơ mơ... là bệnh nặng.

Các dấu hiệu nặng phải đưa bé đến bác sĩ gấp:

- Quá nóng hoặc quá lạnh.

- Thở khò khè, co kéo cơ lồng ngực.

- Tay chân lạnh, mạch nhanh, tím tái, rịn mồ hôi.

- Mắt lõm, thóp lõm, miệng khô, khát nước.

- Làm kinh (co giật).

- Mỏ ác (thóp) phồng.

- Có dấu xuất huyết dưới da, vết bầm ở da.

- Các tai nạn, thương tích...