Tư vấn nâng cấp Ram cho laptop Toshiba SPM30 ?

Chào các anh chị. Tôi có máy tính xách tay hiệu Toshiba SPM30 PentumM 1,6 gb RAM 512 mang từ Nga về và hiện dùng Win tiếng Nga. Do dùng Windows XP3 và upload nhiều nên máy chạy chậm. Cụ thể là mở các chương trình chạy bị chậm. Có cách nào để cải thiện được tình trạng này không hay phải nâng cấp RAM?

Tôi mở máy thì thấy số liệu thanh Ram như sau: PC 2700s-255331-AO, M470L -3224FTO-CB3 , 256MB DDR PC2700CL2,5. Tôi hỏi thì mọi người đều nói là BUS 333 mới thay được, nhưng có người bảo tôi là Ram nào cũng thay được. Mong các anh chị giúp tôi với. Cám ơn nhiều.

nbbnbmn
nbbnbmn
Trả lời 9 năm trước

Tất nhiên là nên thay RAM rồi (512 cho XPSP3 là khá ít, nếu có điều kiện thì lên tối thiểu 1 GB hoặc 2 GB cho tiện. Nhưng chắc chỉ được 1 GB vì đây là DDR1 và như mô tả của bạn thì chỉ có 1 khe cắm RAM và chắc 256 MB.

Còn lại là RAM onboard (maximum là 1024MB+256 onboard).

Đấy là ram bus 333 thì nên thay loại tương tự. Bạn có thể check board mạch, có thể nó support bus 400 thì tiện thể cắm luôn lên bus 400, vì bus là hỗ trợ trên main nên cần phải biết main dùng chipset gì có hỗ trợ không?!

(Máy đời cũ có support bus 400 nó cũng cắm thanh 333 thôi vì thế nên phải check lại main board để biết chính xác điều này).

Do Hoang Ha
Do Hoang Ha
Trả lời 9 năm trước

Theo tôi bạn không nên update làm gì cả. Nên tắt nó đi. Kinh nghiệm của tôi thì chỉ cần tạo một bộ ghost ảnh thật tốt là ổn, để phòng khi bị lỗi thì back up lại.

Các nguyên nhân làm máy chạy chậm thì có nhiều, có thể là do ổ cứng bị đầy, quá nhiều "rác" Internet mà bạn không dọn (có thể dùng tiện ích disk Clean up để dọn), lâu lâu không chạy chống phân mảnh cũng làm máy chạy chậm đáng kể vì nó mất nhiều thời gian hơn để tìm kiếm các file hệ thống khi chạy. Việc sử dụng quá nhiều các chương trình chạy tự động cũng làm máy chạy chậm đáng kể. Với Win XP bạn nên để ổ cứng trống khoảng > 1GB để nó có đủ không gian chạy file hoán chuyển.

Vấn đề RAM, máy của bạn đang chạy DDRAM bus 333 (PC 2700) như bạn mô tả. Như vậy chắc chắn nó không thể dùng được DDR 2 PC 4200 trở lên) vì khe cắm khác. Bạn nói máy bạn có 512MB RAM như vậy máy đã dùng 2 khe cắm. Để nâng cấp RAM bạn sẽ phải gỡ bỏ 1 thanh ra và cắm vào đó 1 thanh 512 hay 1GB với các bus là 266 - PC 2100, 333 - PC 2700 và 400 - PC 3200. Như cấu hình bạn mô tả thì máy bạn có thể hỗ trợ 3 loại bus RAM nói trên, và nó có thể nhận tối đa là 2 x 1GB RAM. Bạn cân nhắc để có thể nâng lên theo điều kiện của bạn. Với XP thì có 512 x 2 là ổn lắm rồi. Tuy nhiên, RAM bus nói trên thì hơi khó tìm đấy, và không còn hàng mới nữa. Bạn phải mua đồ cũ thôi. Bạn có thể tìm đọc tài liệu xem main hỗ trợ RAM bus bao nhiêu và tối đa là bao nhiêu. Nếu nó hỗ trợ đến bus 400 thì bạn mua 2 thanh 512 bus 400 hay 2 thanh 1GB bus 400 là tốt nhất. Với những máy cấu hình không cao thì việc đầu tư vào RAM là hiệu quả nhất đấy.

Hoang Trung Thuc
Hoang Trung Thuc
Trả lời 9 năm trước

Thực ra máy tính của anh cấu hình cũng không đến nỗi tồi nếu như anh không phải là dân thiết kế đồ hoạ hay làm các chuyên ngành cần đến tốc độ xử lý số liệu hay hình ảnh. Theo tôi trong trường hợp này có nhiều giải pháp cho anh để cải thiện tốc độ "mở chương trình" trên máy tính của anh:

1) Tối ưu hoá windows và các chương trình ứng dụng. Có thể làm việc này bằng tay (nếu như bạn có đủ kinh nghiệm trong việc này) hoặc sử dụng một số chương trình để làm việc này như Speeder Xp tăng tốc độ xử lý cho máy tính hay một số chương trình tối ưu hoá như CCleaner, Fresh UI...

2) Nâng cấp thêm RAM, theo như bạn mô tả thì RAM của bạn PC 2700 và Bus là 333, như vây nếu bạn có ý định nâng cấp RAM thì tốt nhất bạn tìm đúng RAM mà nhà sản xuất đã cài đặt trong máy tính của bạn để nâng cấp (DDR pc 2700 Bus 333). Nếu bạn có ý định nâng cấp RAM có Bus cao hơn thì bạn phải cẩn thận trước khi mua, thông thường nếu RAM máy tính bạn đang hoạt động ở Bus 333MHz, bạn thay một loại RAM khác có Bus cao hơn chẳng hạn Bus 400MHz, trong trường hợp này nếu mainboard của bạn hỗ trợ hoạt động ở Bus này thì không sao, nếu không RAM mới sẽ hoạt động chung với Bus hệ thống là 333MHz (trường hợp này rất ít khả năng xẩy ra với các dòng máy đời cũ).

Lưu ý bạn phải kiểm tra slot còn dư ở trên main để cắm thêm RAM trước khi nâng cấp nếu không chí phí sẽ phải tốn hơn nhiều.