Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Lưu ý cho các DIYer khi tự chế máy cưa lọng

Lại Minh Đức25/11/2018 - 15:01

Lượt xem 132

Máy cưa lọng là một vật dụng đa năng hơn hẳn những loại cưa khác nên rất được dân DIY ưa chuộng. Máy giúp bạn có thể tạo những đường cong hoặc thẳng tùy ý muốn trên các chất liệu cần gia công sản phẩm như gỗ hoặc các loại kim loại mỏng khác. Việc mua một máy cưa lọng quá đơn giản, vậy còn việc tự chế tạo thì sao? Dân DIY thường luôn muốn mình tự làm mọi việc, vậy các DIYer cần lưu ý gì khi tự chế máy cưa lọng?

1. Tốc độ quay của bánh đà

Tốc độ quay của bánh đà (không phải motor) được tính dựa theo tốc độ của lưỡi. Thông thường tốc độ để cắt gỗ người ta hay lấy sấp xỉ bằng 3000FPM. Với việc cắt kim loại ta hay giảm xuống cỡ 1 nửa hoặc 1/3. Từ đường kính bánh đà người ta sẽ tính ra được tốc độ vòng quay của bánh đà.

Với cưa vòng phổ biến bánh đà 14 inch thì ng ta sẽ tính ra tốc độ vòng quay là 819rpm. Cách tính như sau: 3000fpm là tốc độ lưỡi. Lưỡi quấn quanh bánh đà nên suy ra quãng đường bánh đà chuyển động được trên 1 phút chính là 3000feet. 1 feet bằng 12 inch. Bánh đà quay 1 vòng được quãng đường chính bằng chu vi: C = 2 X pi  X r = 14 X 3.14. Vậy 1 phút bánh đà sẽ có số vòng quay bằng 3000 X 12/ 14 X 3,14 =819rpm Từ tốc độ này ta sẽ tính ra tỷ lệ của pulley để giảm tốc.

2. Công suất máy

Công suất máy phụ thuộc vào mục đích sử dụng, bạn cần làm gì với nó. Với độ cao cắt dưới 9cm thì cỡ nửa HP là đã đủ.

3. của cưa vòng hay dùng loại rãnh

Dây curoa có ưu điểm là truyền lực tốt hơn, không hao phí. Nhược điểm là nếu quá tải lâu có thể gây cháy động cơ (cái này hoàn toàn do người sử dụng). Máy xịn hay trang bị bộ công tắc khởi động chống quá tải.

Loại trơn thì ưu điểm là dễ mua, khi quá tải thì nó trượt, cũng không gây hại động cơ. Nhược điểm thì ngược lại với ưu điểm của loại đầu tiên.

4. Độ rộng lưỡi

Độ rộng lưỡi phụ thuộc vào việc bạn cần sử dụng máy cưa lọng cho công việc gì, vật liệu cắt là gì? 3 lưỡi phổ biến hiện nay là 6.35mm, 10mm và 19mm. Lưỡi càng hẹp cắt lượn càng tốt. Càng rộng xẻ gỗ càng tốt.

5. Lực căng lưỡi

Ở các dòng cưa vòng đắt tiền nhà sản xuất hay thiết kế một kim chỉ lực căng đối với từng loại lưỡi khác nhau hay gặp kích thước phổ biến từ 1/4 đến 3/4 inch. Các chuyên gia cũng như sản xuất ngoài ra còn sử dụng các đồng hồ đo lực căng.

Tuy nhiên ở kinh nghiệm thực tế cũng như không phải lúc nào chúng ta cũng có những trang thiết bị kể trên tôi hay bóp lưỡi cưa để tính toán phần này. Nếu như bạn căn chỉnh chuẩn khi bóp độ lệch của lưỡi so với ban đầu vào khoảng 4-5mm là ổn. Lực căng lưỡi là 1 phần không nhỏ dẫn đến tình trạng lưỡi bị lệch khi xẻ gỗ.

Trên đây là những lưu ý cho các DIYer khi tự chế máy cưa lọng, khách hàng có thể liên hệ cùng chúng tôi để được tư vấn chuyên sâu về các sản phẩm, cũng như chọn cho mình 1 sản phẩm phù hợp nhất với công việc.

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn