Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợ
  Giỏ hàng  Đã xem  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

An toàn lái xe khi trời mưa nếu biết các cách xử lý sau

Lương Thu Hoài01/08/2018 - 18:58

Lượt xem 224

Đang là thời điểm của những cơn mưa rào. Đường phố lúc nào cũng ướt, thậm chí là ngập lụt gây hư hại các bộ phận trên xe cũng như giảm tầm nhìn. Hãy tham khảo các cách sau đây để khắc phục những sự cố khi đi đường gặp trời mưa nhé.

1. Gặp trường hợp mưa lớn không thể quan sát

Nếu bạn đang đi trên đường cao tốc mà gặp cơn mưa lớn, bị hạn chế tầm nhìn thì dù cần gạt nước có hoạt động hết công suất cũng không ăn thua. Cách tốt nhất lúc này để đảm bảo an toàn là bạn hãy bật đèn cảnh báo nguy hiểm (hazard), đèn sương mù hoặc đèn pha ở chế độ chiếu gần  để ra hiệu cho xe đi trước và đi sau thấy bạn, giữ khoảng cách với xe bạn.

Cách xử lý những sự cố thường gặp nhất khi lái xe trời mưa - 1

Nếu bạn nhìn thấy biển số xe và đuôi xe trước thì có nghĩa bạn đang đi quá gần. Cần giữ khoảng cách với xe trước, hoặc chủ động tách làn nếu đường có nhiều làn. Hạn chế phanh gấp vì xe sau sẽ khó phản ứng kịp, rất dễ gây tai nạn.

2. Kính lái bị mờ

Khi đi dưới trời mưa, nhiệt độ thấp trên kính lái làm cho lượng hơi nước bên trong xe bị ngưng tụ, bám vào phía trong kính lái, gây mờ. Do đó cần phải giải phóng hết lượng nước này bằng cách bật điều hòa.

Cách xử lý những sự cố thường gặp nhất khi lái xe trời mưa - 2

Khoảng vài chục giây đến một phút, kính sẽ khô hoàn toàn, sau đó, bạn điều chỉnh hướng gió về cabin. Lưu ý cần lấy chế độ gió trong, do gió ngoài sẽ mang theo hơi ẩm gây mờ kính. Nhiều tài xế thường hay tranh cãi về việc điều hòa nóng hay lạnh để làm hết mờ kính lái. Trên thực tế, điều hòa nóng hay lạnh đều được. Khi mới vào xe, nếu kinh bị mờ thì ngay lập tức hãy bật sưởi kính hoặc bật điều hòa, gió to và giữ ở chế độ hất gió lên kính.

3. Gương chiếu hậu bị nhòe

Với nhiều tài xế, những ngày trời mưa, họ thường dùng ruột thuốc lá hoặc thuốc lào sát đều lên mặt gương và phủi sạch đi. Nhựa thuốc lá khi đó sẽ tạo thành một lớp chắn chống nước. Nước đọng thành giọt sẽ dễ bị trôi đi mà không bám lại, giúp bạn dễ dàng quan sát phía sau hoặc sang đường.

Cách xử lý những sự cố thường gặp nhất khi lái xe trời mưa - 3
 

Nếu lượng nước bị đọng trên gương bị nhòe, gây khó khăn cho việc quan sát thì bạn có thể dùng giấy báo có mực in nhiều, lau trên mặt tính nhiều lần cũng cho tác dụng tương tự.

Nếu bạn phải di chuyển trong điều kiện thời tiết mưa nhiều như trên thì tôi hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn. Chúc bạn có những giờ phút lái xe an toàn.

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn