Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợ
  Giỏ hàng  Đã xem  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Một số kinh nghiệm lái xe tiết kiệm nhiên liệu mà bạn cần biết

Xuân Long Nguyễn05/04/2018 - 14:55

Lượt xem 132

Phần lớn những người tiêu dùng đều cho rằng: Một chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu hay không hoàn toàn phụ thuộc vào các hãng sản xuất. Nhưng chính thói quen lái xe của bạn mới là cách tốt nhất giúp giảm chi phí nhiên liệu một cách hiệu quả.

Bảo trì thường xuyên

Những bộ phận như , phanh xe đã cũ và lâu ngày chưa được thay, mức độ làm mát thấp, dầu có cặn bẩn và bộ lọc không khí/nhiên liệu cũ là những nguyên nhân dẫn đến việc xe tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn so với bình thường.

Chính vì thế, để chiếc xe của bạn có thể vận hành trơn tru và bền hơn, người lái xe sau khi chạy xe được một quãng đường dài thì phải thay dầu, bộ lọc dầu, kiểm tra các bộ phận của xe để tránh những chi phí phát sinh, nếu không thì động cơ xe của bạn sẽ nhanh chóng hư hỏng và chi phí bỏ ra để sữa chữa sẽ không hề ít.

Kiểm tra sự liên kết bánh xe

Bánh xe mà lắp quá sát trục sẽ gây ra nhiều ma sát hơn, khiến cho động cơ phải hoạt động nhiều hơn để có thể đạt được tốc độ phù hợp, dẫn đến mức tiêu hao nhiên liệu lớn.

Kiếm tra áp suất lốp xe

Banh hãy kiểm tra áp suất lốp xe thường xuyên, ít nhất 2 lần/tuần, vì nếu lốp xe không đạt được độ căng phù hợp thì sẽ gây ra ma sát lớn hơn, kéo theo việc người lái sẽ phải đi đổ xăng nhanh hơn.

Đóng cửa sổ ô tô khi lái xe

Khi bạn lái xe ô tô, nên đóng lại cửa sổ, vì nếu không thì gió sẽ làm cản trở tốc độ của xe.

Loại bỏ vật dụng không cần thiết

Bạn hãy giảm trọng lượng của xe bằng cách loại bỏ những vật dụng, trang bị không cần thiết, ngoài ra, nếu bạn chủ yếu lái xe trong khu vực đô thị, người lái có thể tiết kiệm tiền đổ xăng bằng cách chỉ đổ một nửa bình xăng, tuy nhiên không nên dùng cạn kiệt nhiên liệu vì như thế sẽ gây hại cho máy.

Lái xe từ tốn

Những thói quen lái xe không tốt như phóng nhanh vượt ẩu, tăng tốc đột ngột có thể khiến nhiên liệu trong xe tiêu hao nhiều hơn, do đó nếu không phải trường hợp khẩn cấp, bạn hãy di chuyển từ tốn và không nên đổi làn xe khi đang chạy, điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu mà còn giúp tăng tuổi thọ      của phanh và lốp xe.

Tắt máy khi dừng chờ

Hiện nay các động cơ xe không cần thời gian làm ấm máy, bạn nên cho xe di chuyển ngay sau khi khởi động, tránh để máy chạy không tải, ngoài ra việc nổ máy khi dừng chờ sẽ khiến tăng lượng khí thải không tốt ra môi trường và tiêu tốn nhiều nhiên liệu, vì thế nếu không gặp trường hợp quá khẩn cấp, bạn hãy tắt máy nếu xe đứng yên hơn 30s, giúp tránh hao tốn nhiên liệu.

Chỉ sử dụng điều hòa khi cần thiết

Việc bật điều hòa ở nhiệt độ thấp tiêu tốn khoảng 15% nhiên liệu, vì thế nếu thời tiết không quá nóng, bạn hãy mở cửa kính xe và tắt điều hòa khi chạy xe quanh thành phố, tuy nhiên, nếu xe bạn chạy với tốc độ trên 90km/h thì bạn hãy đóng cửa sổ và bật điều hòa, nguyên nhân là vì điều này làm tăng tính khí động học cho xe, thứ hai là động cơ ở vòng tua máy cao sẽ sản sinh năng lượng đủ cho hệ thống  điều hòa hoạt động hiệu quả.

Hạn chế đi vào những cung đường hay tắc nghẽn

Nếu tình hình giao thông không có khả quan, người lái xe nên dừng lại ở đâu đó, hoặc có thể ở lại cơ quan lâu hơn và chờ cho đến khi giao thông thông thoáng, cố gắng chạy xe trong lúc giao thông tắc nghẽ không những tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn mà còn gây hao mòn và hư hại xe nhanh hơn.

Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích đến các bạn!

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn