Cách nhận biết xe máy bị tốn xăng?

Nguyễn Văn Tùng
Trả lời 11 năm trước

Xe máy tốn xăng là có nguyên nhân của nó. Điều quan trọng là bạn phải nhận biết được những dấu hiệu dẫn đến sự tiêu tốn nhiên liệu quá mức của chiếc xe.

Xetốn xănglà xe có hệ số chuyển hóa nhiên liệu thấp, hay còn gọi hiệu suất thấp. Hầu hết cácxe máyđang sử dụng có hiệu suất thấp hơn so với xe ôtô. Chính điều này cho chúng ta thấy trên thực tế, có những chiếcxe máydung tích nhỏ nhưng tiêu thụ nhiên liệu ngang bằng với xe 4 bánh.

Điều bất hợp lý nói trên thường được cho qua vì những quan niệm thái quá chẳng hạn như “xe ăn xăng càng nhiều càng khỏe” hay “đồng hồ tây không bao giờ sai”… Nhiều người không chấp nhận sự bất hợp lý này nên tự ý lắp thêm các chi tiết được quảng cáo có thể tiết kiệm xăng mà không có chút đảm bảo của nhà cung cấp. Có người vì bức xúc mà khiếu nại với cơ sở bán xe thì được các nhân viên ở đó cho khống chế xăng, kết quả khi sử dụng luôn gặp những phiền toái do xe có nhiều sự cố khó lường. Có nhiều trường hợp, do không có cách nào thỏa mãn đành bán rẻ chiếc xe cho dân buôn với giá “bèo”.

Bởi vậy, cách tốt nhất là bạn nên nắm bắt được những dấu hiệu khiến chiếc xe tiêu tốn nhiều xăng hơn, từ đó tìm cách khắc phục hay mang đến trạm bảo dưỡng.

Chiếc xetốn xăng(hiệu suất thấp) thường có hiện tượng sau:

1. Khi vận hành thường xuyên kéo ga nhiều, kèm theo cổ tay mỏi dù chỉ lái xe trên quãng đường ngắn.

2. Khó khởi động (khó nổ máy) hoặc phải nhấn nút đề lâu hơn.

3. Có tiếng nổ bất thường khi giảm tốc độ. Có khi chỉ là tiếng lụp bụp nhỏ nhưng cũng khi có tiếng nổ lớn như pháo.

4. Xe yếu, tăng tốc chậm hoặc có tiếng động bất thường.

5. Hay chết máy, không khởi động lại được. Phải thay bugi “vặt”.

6. Tháo bugi có màu đen ở chân chấu hoặc bị ướt.

Lê Thế Đức
Trả lời 11 năm trước

Kô nên để xe máy bị hao xăng rồi mới tìm hiểu làm thế nào nhận biết xe hao xăng.

Cách tiết kiệm xăng đúng sẽ giữ cho xe chạy kô hao xăng và động cơ khỏe.

Chỉ cần chú ý lượng xăng tiêu thụ phải đổ xăng khi dùng xe là biết:

* Xe số 100-110cc nội thành phải đạt 42-45km/L là kô hao xăng, tiết kiệm hơn thì có xe chạy được 50km/L, còn đường trường xe phải đạt trên 60km/L

* Xe tay ga 110-125cc nội thành 35km/L là kô hao xăng, cá biệt có xe chạy 38-40km/L là rất tiết kiệm xăng.

Xe chạy tầm 6 tháng - 1 năm nên đi súc rửa vệ sinh bộ chế hòa khí, canh chỉnh xăng gió lại là ok, kô lo hao xăng.

hao
Trả lời 11 năm trước

Xe tốn xăng là xe có hệ số chuyển hóa nhiên liệu thấp, hay còn gọi hiệu suất thấp. Hầu hết các xe máy đang sử dụng có hiệu suất thấp hơn so với những xe ô tô . Chính điều này cho chúng ta thấy trên thực tế có những chiếc xe máy dung tích nhỏ nhưng tiêu thụ nhiên liệu ngang bằng với xe 4 bánh. Điều bất hợp lý này thường được cho qua vì những quan niệm thái quá chẳng hạn như "xe ăn xăng càng nhiều càng khỏe" hay "đồng hồ tây không bao giờ sai"... Nhiều người không chấp nhận sự bất hợp lý này nên tự ý lắp thêm các chi tiết được quảng cáo có thể tiết kiệm xăng mà không có chút đảm bảo của nhà cung cấp về tính năng khi sử dụng sẽ có kết quả hữu hiệu (Việc này gặp nhiều ở khu vực phía Nam). Có người vì bức xúc mà khiếu nại với cơ sở bán xe thì được các nhân viên ở đó cho khống chế xăng, kết quả khi sử dụng luôn gặp những phiền toái do xe có nhiều sự cố khó lường. Có nhiều trường hợp, do không có cách nào thỏa mãn đành bán rẻ chiếc xe cho dân buôn với giá “bèo”.

Cách nhận biết những biểu hiện khi chiếc xe nhiễm "Virut tốn xăng"
Chiếc xecó hiệu suất thấp thường có hiện tượng sau:

1.Khi vận hành thường xuyên kéo ga nhiều, kèm theo cổ tay mỏi dù chỉ lái xe trên quãng đường ngắn.

2.Khó khởi động (khó nổ máy) hoặc phải nhấn nút đề lâu hơn.

3.Có tiếng nổ bất thường khi giảm tốc độ. có khi chỉ là tiếng lụp bụp nhỏ nhưng cũng khi có tiếng nổ lớn như pháo tết.

4.Xe yếu, tăng tốc chậm hoặc có tiếng động bất thường.

5.Hay chết máy, không khởi động lại được. Phải thay bugi "vặt".

6.Tháo bugi có màu đen ở chân chấu hoặc bị ướt.

Khi xe có một trong những hiện tượng trên cần tiến hành bảo dưỡng kịp thời. Sau khi được bảo dưỡng, xe không còn những hiện tượng đó.
Trên đây là một vài kinh nghiệm nhỏ, hy vọng giúp ích được cho mọi người đi xe máy ở Việt Nam.

thu
Trả lời 10 năm trước

Thông thường một động cơ 4 kỳ dung tích máy dưới 100 cc được điều chỉnh đúng, 1 lít xăng có thể chạy được 50-60 km với tốc độ trung bình 45-60 km/giờ. Với các loại xe dung tích máy lớn hơn có thể theo hướng dẫn của nhà sản xuất loại xe đó.

Khi nghi ngờ chiếc xe bị hao xăng, chỉ cần đổ xăng đúng dung lượng và theo dõi công-tơ-mét rồi tính thử. Nếu xe tốn nhiều xăng hơn mức quy định có nghĩa là xe đã bị hao xăng.

Những dấu hiệu kèm theo khi xe hao xăng:

- Máy nóng bất thường.

- Khói xe ra cay mắt.

- Công suất xe bị giảm, xe chạy yếu.

- Đề hoặc đạp khởi động rất khó nổ.

- Tiếng pô thoát không êm, không đều hoặc có tiếng kêu lụp bụp.

Những nguyên nhân làm chiếc xe hao xăng

- Lốp xe non hơi .

- Xe bị kẹt phanh hoặc người điều khiển xe phanh quá nhiều.

- Ốc chỉnh gió để sai vị trí. Trên một chiếc xe Dream hoặc Astrea 100 cc, chỉ cần xiết thêm hoặc nới 1/4 vòng so với vị trí chuẩn, 1 lít xăng thay vì chạy được 56 km chỉ còn chạy được 45 km.

- Kim ga đặt sai vị trí .

- Lọc gió bị nghẹt.

- Cân lửa sai .

- Khe hở bugi điều chỉnh sai quy định. Thông thường đối với các loại xe , khe hở nên để ở mức 0,6-0,7 mm.

- Bugi dơ bẩn, chất lượng xấu hoặc sử dụng quá hạn. Trên đây là nguyên nhân hao xăng đối với các xe còn “zin”. Đối với những xe đã cũ, hao xăng còn do kim ga bị mòn khuyết, mức xăng trong bình xăng con (chế hoà khí) cao hoặc thấp hơn quy định.

- Súp páp có thể bị dỗ, mòn, dơ .

Khi biết chính xác xe bị hao xăng, nên mang xe ra thợ để kiểm tra xem nguyên nhân của sự hao xăng chính xác là gì để có hướng khắc phục.