Mới lái, làm thế nào theo dõi được biển báo ?

Tôi mới có bằng B2 và mới tậu một chiếc SUV, muốn tìm hiểu xem làm thế nào để có thể theo dõi các biển báo tốt nhất, vì có nhiều bảng chỉ dẫn ghi rất nhiều thông tin, không đọc kịp, vậy phải làm sao? (Bùi Anh Tuấn).

Tôi thấy có một số nội dung như sau:

- Những điểm nào thì phải thật chú ý nhìn đường để theo dõi biển báo? (có phải đầu các ngả đường, chỗ rẽ, giữa đường thì sao...?).

- Qua các vòng xoay trong thành phố rất đông người, có rất ít thời gian để nhìn biển báo, vậy phải làm sao?

- Nguyên tắc nào khi nhìn nhiều biển báo một lúc: Biển báo cấm, biển chỉ dẫn...

- Có nhiều bảng chỉ dẫn ghi rất nhiều thông tin, không đọc kịp, vậy phải làm sao?
-.....
Các Bác có kinh nghiệm xin chỉ giáo giúp, làm sao cho việc theo dõi biển báo có hiệu quả nhất?

Xin chân thành cám ơn.

L2 love
Trả lời 13 năm trước

Bạn mua xe gia đình chứ không phải là xe tải, xe khách.... nên cũng không cần đọc kỹ biển phụ lắm. Thông thường biển báo hiệu đường bộ chia làm ba nhóm chính. Nhóm biển báo cấm, biển chỉ dẫn và biển cảnh báo. Các biển báo theo luật thường được đặt ở phía bên phải trước các ngã ba ngã tư, một số biển chỉ dẫn ở một số đường cao tốc, đường phân làm nhiều làn được đặt ở trên cao, nhưng biển cấm vẫn đặt ở phía bên phải trước các giao lộ.

Là xe con, xe du lịch dưới chín chỗ bạn chỉ cần quan tâm đến một số biển cấm ví dụ như cấm ngược chiều, đường cấm, cấm rẽ phải, rẽ trái, cấm quay đầu, giữ khoảng cách tối thiểu, các biển hạn chế tốc độ, cấm dừng đỗ ... các biển chỉ dẫn hướng đi bắt buộc phải tuân theo, các loại vạch kẻ, phân làn phương tiện...Các loại biển phụ thường cấm trọng tải xe, cấm giờ, cấm xe chở khách từ 16 chỗ trở lên, xe buýt được hoạt động.... thì không cần quan tâm vì bạn không lái những loại xe đó.

Bạn nên có thói quen đọc biển trước khi vào các ngã ba, ngã tư...không nên bám quá sát xe buýt, xe tải, xe to cồng kềnh vì dễ bị khuất tầm nhìn biển báo. Nếu vào thành phố lạ nên hỏi trước lộ trình và nên đi chậm, đi đúng làn dành cho phương tiện của mình. Các biển báo nói chung là đơn giản dẽ hiểu, được quốc tế hoá nên không có gì là khó cả, chỉ cần tạo thói quen tập trung và quen nhìn là ổn thôi. Chúc bạn lái xe an toàn.

Nguyễn Phúc Tâm

L2 love
Trả lời 13 năm trước

Bạn mua xe gia đình chứ không phải là xe tải, xe khách.... nên cũng không cần đọc kỹ biển phụ lắm. Thông thường biển báo hiệu đường bộ chia làm ba nhóm chính. Nhóm biển báo cấm, biển chỉ dẫn và biển cảnh báo. Các biển báo theo luật thường được đặt ở phía bên phải trước các ngã ba ngã tư, một số biển chỉ dẫn ở một số đường cao tốc, đường phân làm nhiều làn được đặt ở trên cao, nhưng biển cấm vẫn đặt ở phía bên phải trước các giao lộ.

Là xe con, xe du lịch dưới chín chỗ bạn chỉ cần quan tâm đến một số biển cấm ví dụ như cấm ngược chiều, đường cấm, cấm rẽ phải, rẽ trái, cấm quay đầu, giữ khoảng cách tối thiểu, các biển hạn chế tốc độ, cấm dừng đỗ ... các biển chỉ dẫn hướng đi bắt buộc phải tuân theo, các loại vạch kẻ, phân làn phương tiện...Các loại biển phụ thường cấm trọng tải xe, cấm giờ, cấm xe chở khách từ 16 chỗ trở lên, xe buýt được hoạt động.... thì không cần quan tâm vì bạn không lái những loại xe đó.

Bạn nên có thói quen đọc biển trước khi vào các ngã ba, ngã tư...không nên bám quá sát xe buýt, xe tải, xe to cồng kềnh vì dễ bị khuất tầm nhìn biển báo. Nếu vào thành phố lạ nên hỏi trước lộ trình và nên đi chậm, đi đúng làn dành cho phương tiện của mình. Các biển báo nói chung là đơn giản dẽ hiểu, được quốc tế hoá nên không có gì là khó cả, chỉ cần tạo thói quen tập trung và quen nhìn là ổn thôi. Chúc bạn lái xe an toàn.

Nguyễn Phúc Tâm

mua he
Trả lời 13 năm trước

Gửi bạn.

Theo tôi trước tiên bạn phải học thuộc lòng các biển báo giao thông. Cái này thì có trong bài thi lý thuyết bằng B2 rùi. Tiếp đó là tập thói quen quan sát. Đến gần các điểm giao cắt thì bạn phải giảm tốc độ khi mà bạn chưa quen lắm với bối cảnh giao thông.

Rồi trước khi có kế hoạch đi đâu thì bạn phải chuẩn bị cho mình lộ trình trong đầu trước là nên đi đường nào và không nên đi đường nào, đường nào dễ kẹt xe? v v v. Còn hiện giờ thì cứ thấy biển tròn nào có màu đỏ thì tránh xa trước đã. Dàn rùi cũng quen thôi, nhìn chung là bị thổi một vài làn là nhớ rõ mồn một.

Chúc vui!

Pham Thi Thu Thuy
Trả lời 13 năm trước

Không cần chú ý nhiều quá

Bạn chỉ cần chú ý một số biển báo sau:

- khi lái xe trong thành phố:
+ Biển báo chỉ làn đường (lane), biển này thường nằm ở đầu con đường.
+ Biển cấm đậu và biển cấm dừng. Biển này thường nằm ở đầu con đường và có hiệu lực cho đến giao lộ kế tiếp, vì vậy bạn phải quan sát ngay từ giao lộ đầu tiên trước khi bạn có dự định dừng hoặc (và) đậu xe trên đoạn đường đó.
+ Biển cấm quẹo trái hoặc phải. Phải chú ý biển này trước khi bạn có ý định quẹo vào đường này.
+ Biển cấm ô tô.
+ Biển cấm ô tô hơn 7 chỗ. Bạn chú ý biển nay khi bạn lái xe 9 chỗ (bằng B2 cho phép lái xe 9 chỗ). Có nhiều con đường và nhiều cầu cấm loại ô tô này.

- Ngoài thành phố:
+ Biền quy định tốc độ, đặc biệt khi bạn đi qua các thị xã hoặc thị trấn thì tốc độ quy định là 50km/g trong khi bạn đang được phép chạy 80km/g.
+ Biền báo đường cong, biền báo giao lộ.

Theo tôi thì bạn chỉ cần chú ý các biển trên là đủ vì khi mới lái xe, bạn thường tập trung vào người đi đường phía trước nên bạn không thấy tiện khi quan sát biển báo trên đường.

Ngoài ra, bạn cũng nên quan sát taplô trên xe trong khi lái. Bạn đặc biệt chú ý đồng hồ côngtơmét và đồng hồ báo nhiệt. Rát nhiều tài xế để cho xe bị sôi nước mà không biết vì không quan sát đồng hồ báo nhiệt. Đừng nghĩ rằng xe mới thì không bao giờ bị lỗi này. Tôi đã từng chứng kiền xe mới mà bị sôi nước vì bể ống nước mà không biết.

Chúc bạn lái xe thật tốt

Nguyen Thi Trang
Trả lời 13 năm trước

Gửi bạn Bùi Anh Tuấn, Bạn mới lấy bằng chuyện đọc không kịp biển báo là bình thường, nhiều người mới lái xe còn không đọc kịp cả tên phố nữa kia, do vậy bạn không phải lo lắng, nhiều "giờ bay" là ổn hết thôi.

Do bạn mới lấy bằng nên có khi đến gần lối rẽ mới nhìn biển mà khi đó biển báo lại ở trên ... nóc xe mất rồi, bạn cần phải luyện thói quen quan sát từ xa thôi. Tốt nhất, bạn nên đi cẩn thận, khi sắp tới lối rẽ thì chậm lại để kịp nhìn biển.

Bạn học luật biết rồi, những biển mầu đỏ vàng, thường là biển cẩm hoặc cảnh báo, biển xanh là biển chỉ dẫn, những biển có nhiều chữ thực ra ít có cái nào là quan trọng nên ko nhất thiết phải đọc cho hết.

Chúc bạn lái xe an toàn!

Thanh Binh
Trả lời 13 năm trước

Theo tôi, anh nên nhờ một người có bằng lái xe biết về biển báo ngồi ghế bên để đọc giúp biển báo giao thông. Biển báo giao thông ở Việt nam nổi tiếng về khả năng lừa lái xe: Chữ quá nhỏ, chữ chi chít, biển chỉ gắn ở làn xe bên trong và thường bị che khuất bởi xe tải hoặc cây cối, biển cấm không phản quang và quá cũ nên không thể thấy rõ, và rất nhiều sự mất an toàn của đường bộ. Rõ ràng, trách nhiệm về biển báo thuộc Cục đường bộ và Sở GTVT các tỉnh.

Có lẽ chỉ đến khi người dân khởi kiện họ và toà án yêu cầu họ bồi thường và khắc phục thì mới có chuyển biến. Biện pháp tôi đề xuất với anh là kỹ thuật các tay đua sa mạc thường sử dụng trên các cung đường lạ. Hy vọng người ngồi cùng với anh sẽ phối hợp nhịp nhàng và tăng gấp đôi hệ số an toàn cho chúng ta.

Chúc anh thành công.