Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợ
  Giỏ hàng  Đã xem  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Chọn hệ điều hành nào khi mua PDA?

biet rui24/09/2009 - 17:34

Lượt xem 401

Xin chào!
Hãy đăng nhập để tham gia cộng đồng Hỏi đáp hiệu quả hơn!
  • Cũ nhất
  • Mới nhất
  • Có ích nhất

tun cua di

24/09/2009 - 17:37
Đã có lúc nào đó bạn nghe nói đến hệ điều hành Symbian, Palm, Symbian, Windows Mobile 6 nhưng có bao giờ bạn so sánh chúng với nhau xem được điểm nào và mất điểm nào?

Khi mua một PDA hoặc smartphone, người dùng thường cân nhắc rất nhiều về kích thước, trọng lượng, tính năng và giá cả. Duy có một điểm nhiều người biết nhưng không để ý là hệ điều hành của nó - bộ phần mềm cốt lõi quyết định nhiều về cài đặt các phần mềm tương thích, ứng dụng, cũng như giao diện và sự thân thiện trong sử dụng.

Dưới...
Đã có lúc nào đó bạn nghe nói đến hệ điều hành Symbian, Palm, Symbian, Windows Mobile 6 nhưng có bao giờ bạn so sánh chúng với nhau xem được điểm nào và mất điểm nào?

Khi mua một PDA hoặc smartphone, người dùng thường cân nhắc rất nhiều về kích thước, trọng lượng, tính năng và giá cả. Duy có một điểm nhiều người biết nhưng không để ý là hệ điều hành của nó - bộ phần mềm cốt lõi quyết định nhiều về cài đặt các phần mềm tương thích, ứng dụng, cũng như giao diện và sự thân thiện trong sử dụng.

Dưới đây là sự so sánh các hệ điều hành dựa trên những phiên bản mới nhất của chúng như BlackBerry 4.1, Palm 5.4, Symbian 9.2, và Windows Mobile 6. Bài viết xem xét dưới nhiều góc độ khác nhau, như khả năng chạy các ứng dụng, sự mạnh mẽ cũng như những nhược điểm trong ứng dụng e-mail, ứng dụng đa phương tiện, tương thích với Microsoft Office… Những thử nghiệm xem thiết bị đó như là một máy tính bỏ túi chứ không phải là một thiết bị quản lý.

Hệ điều hành Palm

Palm là hệ điều hành có sự cải tiến chậm, sản phẩm này được phát triển bới PalmSource, đây là sản phẩm đã thành công trên đất Nhật trong nhiều năm trước. Hệ điều hành Palm 5.4 hiện nay là bản nâng cấp từ Palm OS 5, bỏ qua một số nhược điểm về các ứng dụng đa phương tiện. Hiện tại, Palm OS vẫn được người sử dụng đánh giá là một hệ điều hành ổn định và có số lượng người dùng khá nhiều.

Sử dụng

Đặc điểm của hệ điều hành này là sử dụng khá đơn giản, mặc dù phiên bản 5.4 có nhiều ứng dụng hơn. Để vào chương trình, bạn có thể dùng bút ấn vào các biểu tượng, các ký tự trên màn hình, hoặc có thể dùng bàn phím thực.

Tất cả những điều đáng khen ngợi về hệ điều hành này là sự logic, trực giác và không rắc rối. Tuy nhiên, khác với các hệ điều hành khác như Windows Mobile hay Symbian, Palm là hệ điều hành đơn nhiệm, bạn chỉ có thể chạy một chương trình duy nhất chứ không dùng nhiều chương trình cùng lúc trên thiết bị này.

Đồng bộ với máy tính


Các PDA của Palm cho phép lựa chọn hai chương trình đồng bộ hoá với máy tính là Outlook và Palm Desktop, phiên bản Palm Desktop mới nhất quản lý thông tin khá nhanh, thân thiện hơn Outlook. Ngoài ra còn hỗ trợ nhiều công cụ để có thể copy ảnh, video vào thiết bị, cài đặt chương trình mới, và cài đặt e-mail cá nhân.

Tương thích Office


Mặc dù Office không phải là một tính năng vốn có trong hệ điều hành Palm, nhưng DataViz Documents To Go lại trở nên gần như một chuẩn mực cho các thiết bị Palm (trừ Palm Z22). Tuy nhiên, chương trình này dường như vẫn không mạnh mẽ và người dùng phải mất thời gian làm quen trước khi sử dụng. Chương trình có thể tự đồng bộ với Word, Excel, PowerPoint giữa Palm và Desktop mà không cẩn phải chuyển đổi sang dạng file khác.

Hệ điều hành Palm khá mở cho các ứng dụng khác. Ảnh: Crunchgear.
Hệ điều hành Palm khá mở cho các ứng dụng khác. Ảnh: Crunchgear.

E-mail

Ứng dụng VersaMail trong Palm có thể làm nhiều người sử dụng các sản phẩm khác ghen tị bới khả năng kết nối đa dạng: Bluetooth, Wi-Fi hoặc đồng bộ với desktop, hỗ trợ nhiều account POP3 và IMAP, nhúng hình ảnh, và kết nối VPN.

Giải trí đa phương tiện


Mặc dù các thiết bị cầm tay của Palm có độ phân giải màn hình cao, chất lượng âm thanh tốt, nhưng để sử dụng bạn cần phải cài đặt thêm phần mềm của hãng thứ ba mới có thể xử lý được các bài hát (ví dụ như Pocket Tunes Deluxe của NormSoft)

Với các file video, Media của Palm có thể chạy được, tuy nhiên, với các clip định dạng MPEG-1 bạn cần phải convert bằng Palm Desktop, ngoài ra, còn nhiều ứng dụng bạn cần phải chạy các chương trình của hãng thứ ba.

Phần mềm hãng thứ ba

Palm là một trong những hệ điều hành sử dụng nhiều phần mềm của hãng thứ ba nhất. Đến nay đã có hơn 20.000 phần mềm, ứng dụng sử dụng được trên hệ điều hành này. Không phải tất cả các phần mềm đều cần thiết, tuy nhiên, với sự hỗ trợ lớn như thế, người dùng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng chiếc máy của mình như một PC.

Windows Mobile là hệ điều hành của Microsoft, ra đời sau Palm và được xem là câu trả lời của người khổng lồ với hệ điều hành Palm đang rất thành công lúc bấy giờ.

Đầu năm nay, Microsoft đã giới thiệu Windows Mobile 6, phiên bản thứ 7 với nhiều tính năng cái tiến về chức năng văn phòng, như lịch, danh bạ và tìm kiếm e-mail…


Sử dụng


Windows Mobile là hệ điều hành quản lý tốt nhất danh bạ, và tính năng tìm kiếm được đơn giản hóa. Với danh sách khoảng 1.000 người, bạn chỉ cần hai lần chạm bút là có thể tìm được số cần tìm. Bên cạnh đó, nó còn hỗ trợ các chức năng quay số thông minh (Smartdial) cùng khả năng liên kết danh bạ với hộp thư tiện lợi.

Chức năng ghi âm nhanh là tính năng mà mọi phiên bản Windows Mobile đều có trong khi với Palm chỉ có ở một vài dòng. Lịch trong Windows Mobile tương đương với Palm, đó là những tính năng luôn luôn được đánh giá cao trong các sản phẩm PDA.

Ứng dụng cơ bản

Ở các phiên bản Windows Mobile trước, Microsoft đã đưa các ứng dụng lịch, danh bạ, ghi chép, nhiệm vụ (tasks) vào, nhưng với phiên bản mới nhất, những mục này được thêm nhiều chi tiết về thời điểm gọi, thời gian kéo dài cuộc gọi...

Chức năng lịch ghi nhớ cũng được cải tiến khiến hệ điều hành này thực sự thân thiện và dễ dử dụng. Nó được đưa lên màn hình chính giúp bạn có thể ghi chép, chèn các cuộc hẹn như một bảng kê tiện dụng.

Palm Treo 750 cũng sử dụng Windows Mobile. Ảnh: Engadget.
Palm Treo 750 cũng sử dụng Windows Mobile. Ảnh: Engadget.

Đồng bộ với máy tính


Windows Mobile chỉ đồng bộ với Microsoft Outlook (mặc dù có thể kết nối với Mac thông qua Missing Sync - một phần mềm của hãng thứ 3). Tuy nhiên, với các phiên bản Activesync gần đây, như 4.5 hay Media Center trên Windows Vista cho thấy dữ liệu được đồng bộ nhanh chóng. Bạn có thể cài đặt, đồng bộ danh bạ, e-mail, gỡ bỏ các chương trình cũng như truy cập Internet với tốc độ cao hơn.
Tương thích Office

*Điện thoại dùng hệ điều hành Windows Mobile 6
Nếu như Windows Mobile 5 cho phép bạn chỉ có thể chỉnh sửa được các file Word, Excel và không chỉnh sửa được các tài liệu PowerPoint thì với Windows Mobile 6, bộ Microsoft Office Mobile Suite cho thấy bạn hoàn toàn có thể tạo mới, chỉnh sửa, hiển thị các văn bản một cách đơn giản. Tuy vậy, muốn đọc các file từ máy tính vào các thiết bị cầm tay, bạn phải đồng bộ convert… Nhưng những người đã dùng qua nhiều hệ điều hành trên PDA đều đồng tình rằng chức năng văn phòng trên Windows Mobile được đánh giá cao.

E-mail

Chức năng e-mail đã nổi tiếng từ phiên bản Windows Mobile 5 với công nghệ "direct push" (nhận thư bằng thời gian thực), có nghĩa là bạn sẽ nhận được e-mail ngay khi hòm thư của bạn có thư mới mà bạn không cần kết nối Wi-Fi hay đồng bộ với máy tính. Windows Mobile 6 tiếp tục tính năng trên với một số nâng cấp về khả năng tìm kiếm e-mail, gửi thư từ danh bạ người dùng cũng như luân chuyển tốt, linh hoạt giữa ghi chép, contact và e-mail…

Cuối cùng, đây là phiên bản tiếp tục hỗ trợ các account POP3 và IMAP, nhưng bây giờ bạn có thể hiển thị e-mail dưới dạng HTML. Nếu trong tin nhắn của bạn có đường link, bạn hoàn toàn có thể ấn bút vào và tiếp tục kết nối một cách đơn giản.
Đọc thêm

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn