Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Những tính năng mới của Notepad trên Windows 10

Mai Thị Hương Ly27/11/2018 - 14:41

Lượt xem 141

Sau khá lâu kể từ lúc ra mắt, Notepad giờ đây đã được cải tiến và thêm vào một số tính năng nhằm giúp cho nó trở nên hữu dụng hơn đối với người dùng. Sau đây mời anh em cùng mình điểm qua một số thay đổi chính đã được Microsoft cập nhật gần đây nhé.

Zoom In - Out

Nếu như trước đây, việc hiển thị kích thước chữ to hơn chỉ có thể làm bằng cách tăng font size của chữ lên trong Notepad, thì hiện tại, Notepad đã hỗ trợ tính năng zoom in và zoom out, cho phép anh em có thể phóng to và thu nhỏ kích cỡ hiển thị của nội dung mà không cần làm thay đổi font size.

Anh em cũng có thể Zoom in và Zoom out với tổ hợp phím Ctrl + "+" và Ctrl + "-" hoặc sunf1 cuộn chuột và phím Ctrl, ngoài ra để trở về chế độ hiển thị mặc định, anh em có thể sử dụng Ctrl + "0".

Đang tải new_notepad_1.JPG…

Wrap Around, Find and Replace, và Search AutoFill

Lúc trước, khi bạn sử dụng notepad và bắt đầu search một từ khóa nào đó trong một đoạn văn bản thì bạn phải để con trỏ chuột vào đầu văn bản, nếu bạn để chuột ở giữa, nó sẽ chỉ bắt đầu tìm từ vị trí con trỏ cho tới cuối. Giờ đây, Microsoft đã thêm vào tính năng Wrap Around cho phép bạn có thể tìm một hoặc nhiều từ khóa trong toàn bộ file bất chấp việc con trỏ đang nằm ở đâu.

Để dễ hình dung, mình đã screenshot lại sự khác nhau của 2 phiên bản như sau:

Đối với bản cũ 1803: mình search bằng từ khóa "Android" và để con trỏ chuột ở phần tô màu và kết quả là Notepad không thể tìm thấy từ khóa đó.

Đang tải new_notepad_2.JPG…

Đối với bản mới: mình search bằng từ khóa "Android" và cũng để con trỏ chuột ở phần tô màu, sau đó chọn Wrap text và kết quả là Notepad tìm thấy từ khóa đó ngay từ đoạn đầu.

Đang tải new_notepad_3.JPG…

Ngoài ra, Microsoft cũng cố gắng tối ưu trải nghiệm tìm kiếm bằng cách thêm vào tính năng Search Autofill, tính năng này cho phép bạn tìm kiếm nhanh một từ khóa bằng cách bôi đen từ khóa đó và bấm Ctrl + F. Lúc đó từ khóa sẽ tự động được điền vào.

Đang tải new_notepad_4.JPG…

Hiển thị Status bar trong chế độ Word Wrap

Ở những phiên bản cũ, thanh trạng thái (Status bar) chỉ được hiển thị khi tắt chế độ Word Wrap.

Đang tải new_notepad_5.JPG…

Còn với phiên bản hiện tại, bạn có thể bật status bar này lên ngay trong chế độ Word Wrap như bình thường, một thay đổi nhỏ nhưng khá hay nhằm giúp bạn tiện lợi hơn trong việc chỉnh sửa văn bản.

Đang tải new_notepad_6.JPG…

Hỗ trợ định dạng text của Linux và search từ khóa trực tiếp bằng Bing

Lúc trước với phiên bản cũ, Notepad chỉ hỗ trợ duy nhất định dạng Windows Carriage Return (CR) hoặc Line Feed (LF) (CRLF) nên khi bạn mở các file được tạo ra trên các nền tãng Unix, Linux, hay Mac, các dòng sẽ hiển thị không đúng so với file gốc. Bạn bắt buộc phải mở nó ra bằng Wordpad và save lại sau đó mới mở lại được bằng Notepad.

Tuy nhiên, giờ đây Notepad đã hỗ trợ thêm định dạng Unix and Linux (LF) và Mac (CR) nhờ đó các file được tạo ra từ những hệ điều hành khác sẽ được hiển thị đúng khi mở bằng notepad.

Notepad giờ đây cũng cho phép bạn search trực tiếp trong đoạn văn bản bằng Bing, bạn chỉ cần chọn từ khóa cần tìm và gõ tổ hợp phím Ctrl + E, Notepad sẽ tự động mở Microsoft Edge ra và tìm bằng Bing. Điểm hạn chế là hiện giờ việc tìm kiếm này chỉ dùng được với Bing và Edge, bạn không thể thay đổi cái nào khác, hy vọng tương lai Microsoft chịu mở lòng ra với những đứa con rơi khác.

Đang tải new_notepad_7.JPG…

Một số thay đổi khác

Shortcut xóa chữ vừa gõ, shortcut di chuyển nhanh con trỏ

Microsoft đã thêm vào tổ hợp phím tắt là Ctrl + Backspace để bạn có thể xóa nhanh từ vừa gõ hoặc nếu bạn cần di chuyển nhanh trong văn bản, bạn sử dụng Ctrl + mũi tên trái phải, lúc đó con trỏ chuột sẽ nhảy từng từ.

Cải thiện hiệu năng khi mở các file lớn

Nếu bạn thường xuyên làm việc với các file text lớn và dùng Notepad, thì bạn sẽ vui vì Microsoft đã hứa sẽ hỗ trợ hiệu năng của Notepad tốt hơn khi làm việc với các file lớn. Nhưng theo mình thì Notepad còn lâu mới có thể hỗ trợ việc mở file lớn tốt như là Notepad++ được.

Với những người thường xuyên làm việc với Notepad thì đây quả là những tính năng thực sự hữu ích. Hi vọng, qua bài viết này, bạn sẽ biết thêm các tính năng mới được cải tiến của Notepad trên Windows 10 để làm việc hiệu quả hơn.

Từ khóa

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn