Những phím tắt hay nhất cho Windows 7?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Hy vọng các bạn đã quen thuộc với hệ thống phím tắt trên Windows 7 qua 2 kỳ bài viết trước của chúng tôi. Trong kỳ này, tôi xin tiếp tục giới thiệu đến các bạn một vài tổ hợp phím hữu dụng khác để bạn có thể thao tác với bàn phím toàn diện hơn.

Làm việc với thanh Task Bar

Số thứ tự tương ứng của các shortcut

  • Shift + Kích chuột phải vào icon chưa khởi chạy: Hiển thị menu ngữ cảnh của shortcut.

Menu ngữ cảnh

  • Shift + Kích chuột vào icon: Khởi chạy tập tin thực thi của ứng dụng cho dù ứng dụng đó đang chạy (chẳng hạn mở nhiều cửa sổ Yahoo, cửa sổ trình duyệt…) thay vì chuyển đến ứng dụng khi kích chuột vào icon trên taskbar.
  • Shift + Kích chuột phải vào ứng dụng đang khởi chạy: Mở menu ngữ cảnh theo kiểu Windows XP.

Menu ngữ cảnh "cổ điển"

  • Windows + Số thứ tự: Khởi chạy ứng dụng tương ứng.
  • Shift + Windows + Số thứ tự: Tương tự Shift + Kích chuột vào icon.
  • Ctrl + Windows + Số thứ tự: Di chuyển đến cửa sổ truy cập gần đây nhất của ứng dụng. Nhấn liên tục tổ hợp phím để mở cửa sổ theo thứ tự thời điểm truy cập.
  • Alt + Windows + Số thứ tự: Hiển thị Jumplist của ứng dụng (nhấn tổ hợp này rất mỏi tay).

Cẩn thận kẻo mỏi tay

Làm việc với các cửa sổ Windows

  • Ctrl + “+”: Trước tiên cần lưu ý rằng, dấu + ở đây phải là dấu + ở keypad (bên phải bàn phím). Tổ hợp này có chức năng tự động thay đổi kích thước các cột cho phù hợp trong chế độ Details View, cho phép hiển thị đầy đủ thông tin của các thành phần trong mỗi cột (tên thư mục/tập tin, loại tệp tin…).
  • Một điểm đặc biệt là tổ hợp này có các tụng với chế độ Details trong tất cả cửa sổ của Windows, từ Windows Explorer, Registry (regedit), Services (services.msc),… cho đến cả System Configuration (msconfig). Các bạn có thể xem minh họa bên dưới.

Trước khi sử dụng phím tắt

Sau khi sử dụng phím tắt

  • F3: Chuyển đến hộp tìm kiếm trong các loại cửa sổ như Windows Explorer, Registry, cửa sổ trình duyệt…

Tìm kiếm trên Opera

  • F4: Di chuyển đến hộp địa chỉ trong cửa sổ Windows Explorer
  • F6: Di chuyển giữa các thành phần khác nhau trong một cửa sổ.

    Di chuyển giữa các thành phần

  • F10: Kích hoạt và lựa chọn Menu Bar trên các cửa sổ.

Ngoài ra, thiết nghĩ các phím Function khác có phần thông dụng hơn nên tôi không đề cập chi tiết ở đây.