Em đang dùng Win 7 bản quyền, nay muốn cài thêm Ubuntu 9.10.Xin các anh pro trợ giúp?

Chào mọi người, đây là lần đầu mình tham gia cũng như post xin trợ giúp, nhưng mong được mọi người giúp đỡ. Mình đang dùng con win7pro(bản quyền)nhưng muốn cài thêm Ubuntu, vì mình chưa có kinh nghiệm sử dụng(sd) linux cũng như cài đặt HĐH này, vậy nên mình muốn cài song song 2 HĐH để không gặp nhiều khó khăn khi cần sd máy để học tập, và để từ từ nhâm nhi con linux.[:D] Vậy nên mình muốn tham khảo thật kĩ trước khi cài để ít sai sót nhất, vì mình nghe nói con này khi cài và sd hay gặp rắc rối lắm(đối với người mới như mình thì [:(]). Rất mong mọi người giúp đỡ!!!!!
Tran Quynh Nhung
Trả lời 14 năm trước
Cài thêm ubuntu vô thôi, đúng hơn là cài win 7 trước, ubuntu sau, nhớ phân vùng sẵn 1 ổ trống mà cài ubuntu, trong ubuntu có phân vùng nhưng rắc rối lắm, ko thạo khéo nó format gộp hết HDD thành 1 ổ giống hôm bữa thằng bạn mình nữa
Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước
"install inside windows" Cách này là tiện nhất, trong win bỏ đĩa ubuntu vào chạy autorun, sau đó chọn install inside windows, chọn ổ đĩa chứa folder ubuntu, thiết lập dung lượng (ubuntu sẽ dùng folder này như ổ đĩa hệ thống, thiết lập bao nhiêu chạy bấy nhiêu) chú ý là chọn ổ đĩa nào vô ubuntu sẽ không thấy dữ liệu trên ổ đó đâu nha, cài xong khởi động lại sẽ thấy dual boot giữa ubuntu và win7 (hoặc thêm những win nào đang chạy song song), khi nào dùng chán thì chỉ việc vào lại windows, vô thư mục ubuntu và chạy file uninstall, nhấp chuột vài cái, đợi 1 chút và ubuntu (kể cả lựa chọn ubuntu trong menu boot) sẽ biến mất sạch sẽ. chúc bạn thành công
Hoang Trung Thuc
Trả lời 14 năm trước
Cài win7 trước. rồi tạo ra một phân vùng mới để cài ubuntu. Cái quan trong nhất khi cài ubuntu là: Đến bước phân vùng (partition) thì hãy chọn manual để tự chọn phân vùng. Tạo luôn 1 phân vùng có định dạng Swap để làm bộ nhớ ảo cho Ubuntu nữa (= 2xRAM). Sau khi cài thành công xong grub của ubuntu sẽ khởi động màn hình boot để cho bạn chon ubuntu hay window. Other: Nếu bạn là người yếu tim thì hãy chọn cài đặt inside window:P chúc thành công. Chú ý: nên backup lại dữ liệu (vì rất nhiều người đã mất trắng cả ổ).hehe
Le Huyen Trang Nhung
Trả lời 14 năm trước
Cách dễ dàng nhất nhất là cài chương trình WUBI trên Win7 khi cài cái này nhớ đút đĩa Ubunto vào .cài đặt rất dễ bạn có thể làm theo khi cai Wubi vì cài Wubi vào nó sẽ tự chép Ubunto từ đĩa vào phân vùng HDD bạn chọn để cài Ubunto http://wubi-installer.org/ khi cài Wubi xong thì nó sẽ restart và bắt đầu cài Ubunto vào.Wubi sẽ tự tạo ra Boot Management để chọn boot vào Win7 hay Ubunto.Mình đang dùng Win7 pro 64bit cùng với Ubunto trên VAIO SR nè. khi bạn chán Ubunto rồi thì chĩ cần vào Win7 remove cái Wubi là xong mà quan trọn nhất phải biết sử dụng Google thần trưởng thì sẽ ra hết