Tự nâng cấp firmware và khắc phục lỗi cài đặt Nokia Software Updater trên Windows 7 ?

tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Thông qua một số bạn bè và đồng nghiệp cho biết thì hiện nay ứng dụng máy tính Nokia Software Updater (NSU) - chuyên để phục vụ công việc nâng cấp firmware các di động của Nokia đang bị hạn chế cài đặt trên hệ điều hành Windows 7. Bên cạnh đó, nếu có sử dụng được NSU thì một số người dùng phổ thông cũng vẫn có vài thắc mắc về việc nâng cấp firmware cho chiếc máy di động của mình. Với chút ít kinh nghiệm và qua vài hướng dẫn khắc phục lỗi cài đặt NSU cũng như sơ lược việc nâng cấp firmware dưới đây, hy vọng sẽ giúp các bạn chưa biết hoặc đang thắc mắc giải quyết các vấn đề còn tồn đọng như đã nói trên. Đầu tiên, muốn có phiên bản NSU mới nhất thì các bạn phải tải nó về từ chính trang Nokia. Các bạn có thể tải về tại trang Nokia phân vùng châu Âu [url=http://europe.nokia.com/get-support-and-software/download-software/device-software-update]http://europe.nokia.com/get-support-and-software/download-software/device-software-update[/url] hoặc bản tiếng Việt tại đây [url=http://www.nokia.com.vn/ho-tro-va-phan-mem/tai-phan-mem/cap-nhat-phan-mem-dien-thoai/tai]http://www.nokia.com.vn/ho-tro-va-phan-mem/tai-phan-mem/cap-nhat-phan-mem-dien-thoai/tai[/url] [gallery]/18/rre1260200979.jpg[/gallery] Nhấn vào hình để đến trang tải bản càn đặt NSU mới nhất, tương thích Windows Vista/ XP của Nokia Việt Nam. [gallery]/18/mnp1260201085.jpg[/gallery] Nếu máy tính của bạn sử dụng hệ điều hành Windows Vista hay Windows XP thì cài đặt NSU bình thường như các ứng dụng khác. Nhưng nếu máy tính bạn sử dụng hệ điều hành Windows 7 thì sẽ có lỗi như sau: [gallery]/18/zyb1260201157.jpg[/gallery] Lỗi xuất hiện khi khởi động cài đặt NSU trên Windows 7. Đây là lỗi xảy ra do chính việc trình ứng dụng NSU do Nokia cung cấp không tương thích môi trường Windows 7. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể "đánh lừa" hệ điều hành của Microsoft này để cài đặt NSU như theo cách cài các ứng dụng trên máy tính thông thường theo cách sau: 1- Vào pop-up Properties (nhấn chuột phải, tại icon cài đặt Nokia Software Updater, dòng cuối cùng) => chọn tab mang tên Compatibility như hình sau: [gallery]/18/mtt1260201228.jpg[/gallery] Để thực việc việc "đánh lừa" Windows 7 thì tại tab Compatibility bạn click chọn chế độ "Run this program in ..." và nhấp chọn tiếp vào pop-up "Window Vista (SP2)" như hình sau: [gallery]/18/bdz1260201289.jpg[/gallery] Sau đó, bạn nhấp Apply và OK. Tiếp tục với việc cài đặt thì bạn nhấp chuột phải trên icon cài đặt NSU => chọn tiếp dòng lệnh "Run as administrator" [gallery]/18/uzh1260201360.jpg[/gallery] [gallery]/18/jmq1260201443.jpg[/gallery] Việc cài đặt NSU sau đó, bạn cứ tiếp tục làm theo hướng dẫn trên màn hình (dễ dàng như khi cài đặt các trình ứng dụng máy tính khác...) [gallery]/18/eot1260201516.jpg[/gallery] 2- Hướng dẫn tự tay nâng cấp firmware cho di động Nokia của các bạn: Sau khi cài đặt thành công NSU như trên, các bạn khởi động chương trình và sẽ thấy hình ảnh khởi động khá lâu như sau: [gallery]/18/yuy1260201574.jpg[/gallery] Đầu tiên, khi khởi động NSU thì trước đó, các bạn nên cắm cáp kết nối máy Nokia của bạn vào máy tính. Khi khởi động xong (nó hỏi gì cũng nhấn kế tiếp đến khi xuất hiện màn hình như dưới đây) thì NSU sẽ tự động nhận diện model di động Nokia của bạn và cũng sẽ tự động kiểm tra phiên bản phần mềm (phần sụn hay firmware) của máy bạn. [gallery]/18/mbl1260201630.jpg[/gallery] Sau khi nhận diện model máy, NSU sẽ tiếp tục kiểm tra phiên bản firmware của máy cũng như có hay không phiên bản cập nhật. Do Nokia không cung cấp các file dữ liệu phiên bản phần mềm (phần sụn hay firmware) theo gói rời nên tất cả các bản nâng cấp xuất hiện trên cửa sổ thông báo của NSU khi bạn tiến hành cập nhật thì các bạn đều phải đợi tải về thông qua chính kết nối từ NSU đến server của Nokia. Ngay sau khi có phiên bản cập nhật firmware tương thích thì bạn cứ tiếp tục click chọn nút "Kế tiếp (Next)" để NSU tiến hành nâng cấp cho di động của bạn. Sau khi nâng cấp xong, NSU sẽ yêu cầu bạn khởi động lại di động của bạn (tùy model máy, có yêu cầu hoặc tự động khởi động lại). Lúc này bạn đã hoàn thành nâng cấp firmware cho máy Nokia của bạn và đã có thể tận hưởng các tính năng cải thiện trên máy với firmware mới nâng cấp đó. * Lưu ý khi nâng cấp firmware: * Đảm bảo đủ nguồn năng lượng từ pin trong suốt quá trình nâng cấp, luôn luôn trên 50%. Nếu đang nâng cấp mà hết pin thì máy sẽ ngưng hoạt động hoàn toàn và bạn sẽ phải mất thời gian chạy ra Nokia Care hoặc các trung tâm sửa chửa để các kỹ thuật viên flash lại máy. * Bảo đảm kết nối Internet để tiết kiệm thời gian trình NSU tải về bản cập nhật firmware do server của Nokia trả lời tín hiệu rất chậm khi NSU kết nối đến và tải về. * Dùng cáp "xịn" để hạn chế rủi ro và mất thời gian khi kết nối nâng cấp. Nếu cần giúp đỡ thì các bạn có thể liên hệ các trung tâm Nokia Care gần nhất.