Ôm họa vì “đặc sản” mực tuộc nướng?

Một phụ nữ đề nghị "ém tên vì không muốn là người nổi tiếng" bật mí về món mực tuộc nướng ở biển Long Hải (Bà Rịa - Vũng Tàu): "Lắm lúc ế, có người ướp mực để cả tuần trong thùng đá không đủ độ lạnh khiến mực bị ương bốc mùi thum thủm. Để cứu nguy, họ đổ tùm lum gia vị đặng cho bốc mùi. Khách phàm ăn cứ thế quất vào và lâm nạn".
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Không đủ tự tin bước vào các hàng quán chuyên bán đặc sản đặng thưởng thức những món ngon từ lòng biển, nhiều du khách bình dân khi tham quan biển Long Hải (thị trấn Long Hải, huyện Long Điền) chĩa thú vui ẩm thực vào những gánh hàng rong dã chiến với các vỉ mực tuộc nướng bốc mùi thơm lựng. Một đĩa ăn đã miệng chỉ với giá 20.000 đồng đã thu hút nhiều thực khách "xông trận". Mối nguy hại bắt đầu từ đó. [b] "Liên tục bị Tào Tháo rượt"[/b] Tình cảnh dở khóc dở cười ấy xảy ra với những người thân trong gia đình anh Đỗ Minh Hoài, ngụ địa chỉ 35/219 khu phố 3, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, TP HCM. "Vợ chồng tôi cùng là công nhân ngành in. Cận Tết là thời điểm nhu cầu in ấn nhiều nên tôi xin đơn vị cho nghỉ 2 ngày cuối tuần đưa vợ con đi xả hơi trước khi lao vào công việc. Thân làm công ăn lương, mà lương lại eo hẹp nên chúng tôi không đủ can đảm bước vào các hàng quán vì sợ bị chặt chém. Thấy nhiều chị bán hàng rong gánh mực tuộc nướng bốc khói, phả mùi thơm điếc mũi bảo chỉ mười ngàn đồng ăn cũng đã miệng nên cả nhà tôi sà xuống chiến đấu liền. Bốn người ăn đã chỉ tốn có tám chục bạc". [gallery]/18/rlq1259554706.jpg[/gallery] Nhiều du khách ôm họa sau khi ăn mực tuộc nướng Theo lời kể của anh Hoài, khoảng 10 phút sau bữa "đại yến" mực tuộc giá bèo, hai bé gái con anh "bị Tào Tháo rượt", sau đó đến lượt vợ chồng anh. "Lúc đầu bụng co quặn, càng lúc càng đau. Hai đứa nhỏ mặt mũi đang hồng hào lập tức chuyển sang tái mét. Bí quá cả nhà bồng kéo, lê lết đi kiếm nhà vệ sinh. Kẻ ở trong bụng sôi ào ào, người ở ngoài nôn ói đến mật xanh mật vàng. May mà ói hết "đặc sản" và nhờ mang theo thuốc uống nên gia đình tôi không bị lâm cảnh nguy kịch. Nghỉ ngơi một chút, chưa kịp tham quan, chúng tôi phải đón xe về vì sức lực không còn nữa". Tình cảnh lâm nạn dở khóc dở cười của gia đình anh Hoài chỉ là một trong nhiều "tình cảnh" du khách ôm bụng nhăn mặt, chạy đôn đáo kiếm tìm toilet do ngộ độc sau khi ăn bạch tuộc nướng mọi tại Khu du lịch biển Long Hải. Kể lại sự cố nhớ đời, chị Minh Thu, ở quận Bình Tân, giọng vẫn còn phảng phất nỗi kinh sợ: "Sống ở thành phố nên hồi nào giờ có biết mực tuộc, bạch tuộc gì đâu. Bởi vậy khi thấy người ta rao bán lại ướp vàng nướng thơm lựng, mình cùng mấy chị trong cơ quan lao vào chiến đấu. Người ăn ít thì bị chướng bụng, nhức đầu, hoa mắt. Kẻ ăn nhiều thì ói mửa rần trời... Giờ có cho vàng mình cũng hổng dám rớ vô cái món bạch tuộc nướng mọi ấy nữa". [b] Đặc sản thấy mà hãi[/b] Cận cảnh thế giới ẩm thực di động ở Long Hải, nhìn cảnh nhiều phụ nữ gánh những lò nướng bạch tuộc ướp vàng trông rất bắt mắt rảo dọc khắp bãi biển và quanh Di tích Dinh Cô, chúng tôi không thể không quan ngại về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm nơi đây. [gallery]/18/fso1259554739.jpg[/gallery] Cận cảnh "đặc sản"ớn lạnh Có lẽ vì ham rẻ nên những thực khách từng lâm nạn mực tuộc như gia đình anh Hoài, nhóm bạn chị Thu và nhiều du khách khác dễ dãi bỏ qua các yếu tố bất thường, mất vệ sinh của món đặc sản này. Chỉ vào những "lò nướng" mực tuộc di động nằm ven các đống rác, vũng nước đọng, bị gió biển thổi thốc giữa bụi bặm, một phụ nữ tên Mai, nhà ở gần chợ Long Hải lúc dâng hương viếng thần nữ Dinh Cô, lắc đầu: "Chỉ có khách phương xa không biết nên mới dùng chứ dân địa phương có cho tiền cũng chẳng ai dám đụng đũa". Người phụ nữ đi cùng tên Hương tuổi ngoài 40, nói nhỏ: "Mực tuộc nướng mọi là mực tươi bán ở chợ không hết, vậy là mấy bà hàng cá bán rẻ cho dân bán hàng rong đặng tẩm ướp bán cho khách. Để khỏi mất công, nhiều khi họ ướp cả thùng chục ký, hôm nay bán không hết thì tống vào thùng đá mai lấy ra bán tiếp". Qua trò chuyện với nhiều cư dân bản địa, chúng tôi ghi nhận nhiều tâm tình kinh khủng hơn liên quan đến những vỉa bạch tuộc nướng mọi kia. Một phụ nữ đề nghị "ém tên vì không muốn là người nổi tiếng" bật mí: "Lắm lúc ế, có người ướp mực để cả tuần trong thùng đá không đủ độ lạnh khiến mực bị ương bốc mùi thum thủm. Để cứu nguy, họ đổ tùm lum gia vị đặng cho bốc mùi. Khách phàm ăn cứ thế quất vào và lâm nạn". Trong khi chờ đợi cơ quan chức năng ở địa phương chấn chỉnh, kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm với đội ngũ "đặc sản" dã chiến thì du khách nên tự bảo vệ mình bằng việc nói không với bạch tuộc nướng mọi… Đừng ham rẻ mà chuốc họa vào thân.
TrầnThị Tuyết Mai
Trả lời 14 năm trước
Trời ui , sắp đi Vũng Tàu chơi rùi nghe tin này sao dám đi ta ......................[;)]