Bữa ăn gia đình - Thời bão giá: Ăn gì và bao nhiêu tiền?

Em xin mở topic này để 888 với các mẹ về vụ bữa cơm gia đình trong lúc mọi thứ đều lên giá, thậm chí ko còn là bão nữa mà lên thành lốc rùi, có khi sắp thành thiên tai cũng nên, hihi...
Nhà iem có 2 mạng, tuyền người nhớn nhưng ox lại hơi kỹ tính về ăn uống - dù ko cần cầu kỳ - nhưng đã nấu món nào là phải theo lối cổ truyền món ấy hoặc ko thì lại theo kiểu chả ai ăn, nên nhìu lúc em cũng chả hiểu ra sao cả? Ví dụ như hum nay, thịt rang cháy cạnh, su hào xào và canh cà chua trứng (hết 45k tiền thức ăn) thì dọn ra, xã lại bảo vắt thêm chanh vào canh trứng? Hị hị, nhà các mẹ có như thế ko?

rfgrfgfdg
Trả lời 12 năm trước

Thời bão giá tớ đi chợ ăn uống cũng đơn giản hơn, hum nọ mua cá khô về rán xong dim cà chua ngon đáo để, hii nhớ lại thời bao cấp ngày xưa hay chén cái món này. Tớ còn hay mua đậu phụ sốt cà chua nữa, rất dễ ăn mẹ nó ạ. Nhà tớ hay ăn thịt gà, thịt bò (cậu bó với xả và gừng ý, xong luộc lên chấm với tương ăn ngon cực nhé, hiii). Được cái anh xã tớ vợ nấu cái gì cũng ăn hết nên tớ chả bị chê cái khoản này bao giờ. Tớ mua rau vừa đủ ăn không bỏ thừa như trước, cơm nguội tớ dậy rang ăn sáng, chịu khó mua xương hần lấy nước nấu mì buổi sáng hoặc chân đầu cánh gà nấu cháo ăn sáng.

Hồi ra tết mẹ tớ kỷ niệm con gái lọ mắm tép mẹ tự làm, ngon quá trời lun... đại khái là tớ ăn đơn giản, thiên về mấy món khoái khẩu ngày xưa, còn khi nào có xã ở nhà thì chế biến nhưng nhớ là đủ đừng mua nhiều đổ đi rất lãng phí (hoặc cậu mua nhiều chia ra để tủ lạnh ăn dần), ngay cả rau hành cậu mua vừa đủ thui, góp gióp thành báo..hum nọ xem tivi thấy dân tình Châu Âu họ tiết kiện từng xu mua xăng tớ thấy người Vn mình trong đó có tớ còn lãng phí lém

gfhfghgg
Trả lời 12 năm trước

Mình đây cũng 2 vc, thức ăn (thịt cốt lết, sườn, cá tươi) mình gởi mẹ chồng mua ngoài quê gởi vào (BĐịnh), cá rẻ mà lại tươi ngon. thịt gà thì mua nguyên con, chặt khúc ra bỏ tủ lạnh. 1 ngày tính trung bình ra khoảng 50k tiền thức ăn: bữa ăn bảo đảm 3 món: canh, xào/luộc, món mặn, đủ : thịt, cá và rau, đổi món liên tục các ngày trong tuần.

Tráng miệng (trái cây/chè/yaua/nước ép, sinh tố) thì mình chi từ 10-20k/ngày sau mỗi bữa ăn - chủ yếu mình mua trái cây vừa túi tiền, trái cây theo mùa thường rất rẻ, như mùa này là có thể ăn cam, dâu, bưởi, ổi, dưa gang...thoải mái mà không sợ tốn nhiều tiền, các loại chè đơn giản, ăn mát và bổ: chè bà ba, đậu xanh, đậu đen...

1 tuần thì có 1 bữa ăn bún / cháo / lẩu. 1 tháng ăn chay 4 ngày. Nói chung thì không tốn nhiều tiền vào khoản thịt / cá mà quan trọng là nấu món ăn sao khéo 1 tí, món ngon không cần tốn nhiều tiền mà vẫn đưa cơm (đặc biệt là các loại salad trộn).

bữa sáng thì siêng dậy sớm 1 chút nấu: cơm chiên (chiên lại cơm lúc tối, thêm rau củ, xúc xích, lạp xưởng / tôm/mực), cháo thịt/cá, bún, hoặc có thể ăn 1 chén cơm với đồ ăn thừa hôm qua (cái này ox k chịu ăn ), bánh mì ốpla, mì xào, bánh (mình đang c.bị mua lò nướng để sáng làm bánh ăn ). Nói chung bữa sáng 2vc cũng chỉ cỡ 20k thôi, lại an toàn, sạch sẽ, ra ngoài ăn tô bún đã hơn 20k 1 người rồi, mà lại cơm hàng cháo chợ. Chỉnh sửa