Những mẹo đơn giản chống hỏa hoạn trong nhà?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Vụ cháy chung cư ở Thượng Hải (Trung Quốc) chiều qua khiến nhiều người tử vong lại một lần nữa báo động về công tác an toàn ở nhà cao tầng. Trước khi lính cứu hỏa tới, bạn hãy tuân theo các mẹo đơn giản, rẻ tiền sau để tự cứu mình.

1. Lắp chuông báo khói và kiểm tra thường xuyên

- Lắp chuông báo khói ở nhiều vị trí trong nhà bạn - đó là cách đơn giản nhất bạn có thể làm để loại trừ nguy cơ chết cháy trong nhà.

- Kiểm tra pin ở chuông báo khói hàng tuần và mỗi năm nên thay một lần - đừng bao giờ vứt chúng đi.

2. Lưu ý khi nấu ăn

- Hơn một nửa các vụ cháy tình cờ trong nhà bắt nguồn từ khu vực nấu nướng.

- Chú ý nhiều hơn khi đun với dầu nóng và đừng để trẻ một mình trong bếp khi đang bật lò sưởi, lò nướng...

3. Dự trù đường đi nếu có hỏa hoạn và kiểm tra nguy cơ cháy nổ trong nhà trước khi đi ngủ

- Luôn xác định trước đường chạy khỏi nhà nếu có hỏa hoạn và đảm bảo rằng mọi người trong gia đình đều biết kế hoạch này.

- Khi có cháy, đừng xử lý một mình - hãy thoát ra ngoài và gọi cứu hỏa.

- Bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để định vị vụ cháy nếu đã ngủ rồi. Vì thế, hãy kiểm tra khắp nhà trước khi lên giường ngủ.

4. Đừng nhét quá nhiều thứ vào một ổ điện

- Cố gắng để mỗi ổ điện chỉ có một phích cắm - quá nhiều thiết bị điện cắm vào một ổ có thể gây quá tải, và gây nóng lên, chập điện, cháy dây...(nhất là đối với dây hoặc ổ điện cũ).

5. Thuốc lá - tắt đúng cách, đúng chỗ

- Nhiều người đã chết trong các đám cháy bắt nguồn từ thuốc lá hơn bất cứ từ các nguyên nhân gây hỏa hoạn nào khác.

- Luôn dụi tàn thuốc lá đúng cách và vứt chúng cẩn thận.

6. Cẩn thận khi dùng nến

- Nến, đèn trang trí đang gây ra ngày càng nhiều vụ cháy. Hãy đảm bảo rằng nến được đặt trong các đế cứng, ổn định, và tránh xa rèm cửa, giấy và các vật liệu vụn.

- Luôn tắt nến khi bạn ra khỏi phòng hoặc đi ngủ

Các khuyến cáo trên đây trích từ trang web cảnh báo an toàn của chính phủ Anh: direct.gov.uk.

ha
Trả lời 10 năm trước

1. Lắp chuông báo khói và kiểm tra thường xuyên

- Lắp chuông báo khói ở nhiều vị trí trong nhà bạn - đó là cách đơn giản nhất bạn có thể làm để loại trừ nguy cơ chết cháy trong nhà.

- Kiểm tra pin ở chuông báo khói hàng tuần và mỗi năm nên thay một lần - đừng bao giờ vứt chúng đi.

2. Lưu ý khi nấu ăn

- Hơn một nửa các vụ cháy tình cờ trong nhà bắt nguồn từ khu vực nấu nướng.

- Chú ý nhiều hơn khi đun với dầu nóng và đừng để trẻ một mình trong bếp khi đang bật lò sưởi, lò nướng...

3. Dự trù đường đi nếu có hỏa hoạn và kiểm tra nguy cơ cháy nổ trong nhà trước khi đi ngủ

- Luôn xác định trước đường chạy khỏi nhà nếu có hỏa hoạn và đảm bảo rằng mọi người trong gia đình đều biết kế hoạch này.

- Khi có cháy, đừng xử lý một mình - hãy thoát ra ngoài và gọi cứu hỏa.

- Bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để định vị vụ cháy nếu đã ngủ rồi. Vì thế, hãy kiểm tra khắp nhà trước khi lên giường ngủ.

4. Đừng nhét quá nhiều thứ vào một ổ điện

- Cố gắng để mỗi ổ điện chỉ có một phích cắm - quá nhiều thiết bị điện cắm vào một ổ có thể gây quá tải, và gây nóng lên, chập điện, cháy dây...(nhất là đối với dây hoặc ổ điện cũ).

5. Thuốc lá - tắt đúng cách, đúng chỗ

- Nhiều người đã chết trong các đám cháy bắt nguồn từ thuốc lá hơn bất cứ từ các nguyên nhân gây hỏa hoạn nào khác.

- Luôn dụi tàn thuốc lá đúng cách và vứt chúng cẩn thận.

6. Cẩn thận khi dùng nến

- Nến, đèn trang trí đang gây ra ngày càng nhiều vụ cháy. Hãy đảm bảo rằng nến được đặt trong các đế cứng, ổn định, và tránh xa rèm cửa, giấy và các vật liệu vụn.

- Luôn tắt nến khi bạn ra khỏi phòng hoặc đi ngủ

Các khuyến cáo trên đây trích từ trang web cảnh báo an toàn của chính phủ Anh: direct.gov.uk.