Amway - Mô hình bán hàng đa cấp này có tốt ko?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Hiện nay có rất nhiều công ty thực hiện mô hình bán hàng đa cấp nhưng phải nói thực là tất cả đều là lừa đảo mà đối tượng hầu hết đều là người VN ko hiểu biết và tham lợi. Bây giờ tôi thấy Amway đang nổi lên rất có quy mô, tổ chức và có cả ảnh chụp nhà máy sản xuất! Các bạn hãy cẩn thận, lừa đảo đó. Mô hình bán hàng đa cấp của Amway chia người bán hàng thành nhiều cấp độ: Bạc, Vàng, Kim Cương, Bạch Kim… có cả thẻ nhân viên Amway … nghe rất quy mô hoành tráng nhưng vẫn không thoát khỏi bản chất lừa đảo của bán hàng đa cấp.
Tôi xin phân tích mô hình bán hàng đa cấp theo sơ đồ sau:

Cấp 0: A
Cấp 1: A11 A12 A13 A14 A15
… … … … …
Cấp n: An1 An2 … … … …

Giả sử A xây dựng được mạng lưới bán hàng như trên.A có 5 người cấp dưới là A11, A12, A13, A14, A15 (cấp 1) và mỗi người đều có 5 người cấp dưới trực thuộc khác. Cứ như vậy cho dến cấp n có 5ⁿ . Vậy anh A có tất cả : 5[5ⁿ-1]:4 người cấp dưới.
Các anh cấp dưới mối người bán được 10 sản phẩm mỗi tháng, lãi thì các anh cấp dưới hưởng vậy anh cấp trên ăn gì? Các bạn chắc biết cơ chế thưởng theo sản phẩm chứ? Giả sử bán được 1000 sản phảm thưởng 1 triệu, 10.000 sản phẩm thưởng 15 triệu,… Họ ăn là ăn số tiền thưởng này theo quy tắc cộng dồn sản phẩm cho người cấp trên. Mà bạn chú ý : cơ chế thương theo sản phẩm không theo cơ chế cộng. Ví dụ: anh ta có 10 người bán được 1.000 sản phẩm cộng lại anh ta được thưởng 20 triệu, anh ta thưởng cho mỗi người 1 triệu còn lại 5 triệu anh ta không làm gì cũng được hưởng.
Tôi lấy ví dụ n=10. Vậy anh A có 12.207.030 người cấp dưới. Mỗi người bán được 10 sản phẩm vậy mạng lưới của anh A bán được 122.070.300 sản phẩm. Nhiều quá ta! Sau khi chia cho các anh cấp dưới theo tiêu chuẩn cộng dồn anh nào bán được 1000 sản phẩm thưởng 1 triệu,… còn lại là anh ta hưởng hết. Tôi ngại tính toán lắm nhưng chắc cũng nhiều.
Trên đây chỉ là cơ chế thưởng theo sản phẩm để làm ví dụ thôi. Còn nhiều dạng biến tướng của mô hình đa cấp với nhiều cơ chế tinh vi khác nhau như: thưởng % theo tổng giá trị sản phẩm bán được…Nếu Amway không có cái này mới là phi lý vì Amway bán được rất nhiều sản phẩm thế mà không thưởng à? Ví dụ 1% tổng giá trị sản phẩm nếu bán được từ 100 triệu trở lên, 2% với 500 triệu, 5% với từ 1 tỷ trở lên…. trong 1 tháng ( 1 quý, 1 năm hoặc không quy định thời gian).
Đấy là tôi chưa nói đến chất lượng và giá thành của sản phẩm, theo tôi được biết từ cậu em đi làm cái bán hàng cho Amway: nước rửa bát, kem đánh răng đều có giá hơn 100.000đ , keo vuốt tóc thì 129.000đ. Anh bạn của tôi mua 1 lọ keo vuốt tóc về dùng thử, dùng được 2 lần thì ném đi vì “chả thơm tí nào”,” thua xa loại 30.000đ”. Đồ dùng thông thường mà cái nào cũng vài trăm nghìn mà còn quảng cáo 1 chai nước rửa bát có thể “pha làm 15 chai thông thường” (thuốc tẩy chắc) mà giá “chỉ gấp 10 lần thôi” (sặc, đắt thế) dùng thì không bằng Sunlight… Tôi tính với chỉ riêng mạng lưới của anh A mỗi người bán 10 sản phẩm mỗi sản phẩm với giá 100.000 (giá thấp nhất của sản phẩm Amway cũng hơn 100.000) thì tổng giá trị sản phẩm mạng lưới anh A bán được cũng hơn 10.000 tỷ.(không ít chứ hả?)
Không những thế, Amway còn bắt nhân viên (gọi thế cho oai thôi nhân viên mà không có lương thưởng thì gọi gì là nhân viên, gọi là “cu li” đúng hơn) mỗi tháng phải mua một số lượng sản phẩm nhất định, cụ thể bao nhiêu tôi không biết nhưng thấy thằng em nó bảo mấy triệu (choáng). Như vậy bọn bên trên có thu nhập ổn định rồi! Trừ đi số tiền phải mua sản phẩm của riêng bọn nó thì vẫn thu được rất nhiều. Đã thế bọn Amway còn đi dạy bọn này bán cho người quen, họ hàng (gọi là khách hàng nóng). Bọn Amway này bố láo bán cho họ hàng người quen để họ chửi cho à! Hàng vừa đắt, chất lượng không ra gì! Làm thế chỉ làm cho mình mang tiếng oan là lừa đảo, mất uy tín lắm!
Amway thể hiện tinh thần “chuyên nghiệp” đến mức: không tuyển sinh viên! Ọe! Không tuyển sinh viên thì tuyển ai! Đội ngũ sinh viên mới là những người tiếp thị đông đảo và năng nổ nhất! Mà có gì chứng minh chúng nó không phải sinh viên! Thằng em tôi nó cũng là sinh viên đó thôi!
Amway còn dùng chức vị để dụ con mồi. Nó nói các công ty khác cần phải hơn chục năm mới được làm Tổng giám đốc, còn ở Amway thì chỉ cần vài năm là được. Láo toét! Tôi thấy có phải là nhân viên chính thức đâu mà đòi mơ. Dù cho là không phải nhân viên chính thức, coi là nhân viên thử việc thì quy mô công ty ở 1 nước đã phải tương đương cỡ … Tập đoàn siêu cấp xuyên quốc gia thậm chí còn hơn (riêng mạng lưới của anh A tôi ví dụ đã có 12.207.031 người kể cả anh A). Cho nên mọi người chỉ là khách hàng, kiêm “cu li” (không còn là Thượng đế, đến quyền lựa chọn, từ chối mua sản phẩm còn không có). Nếu đúng như Amway nói Tổng giám đốc của công ty này phải là 1 tên bán hàng lừa đảo siêu hạng đi lên từ việc lừa đảo mọi người. Nói thế chắc bạn cũng có thể hiểu với 1 Tổng giám đốc như thế thì bản chất công ty Amway cũng là lừa đảo mà thôi.
Suýt quên! Bọn nó nói Amway đứng thứ 2 ở Thái Lan, rồi thứ mấy ở Châu Âu,… Nói láo đó! Chả thấy có chứng chỉ, bằng khen, giấy chứng nhận gì cả, nếu có bọn nó đã khoe hết ra rồi! Cái thứ hạng đó chắc là bọn nó tự đánh giá.
Tôi đề nghị mấy tay trong của Amway không phát biểu linh tinh, nhất là mấy tay bán hàng cấp Bạch Kim ấy! Mô hình bán hàng đa cấp Amway đã bị kiện ở Trung Quốc! Người Việt Nam mà lại giúp bọn nước ngoài lừa đảo người Việt Nam à? Những kiểu lừa đảo nhỏ tôi không nói nhưng kiểu lừa đảo có quy mô và hệ thống lớn như thế này mà nhiều người Việt Nam vẫn tham gia vào để lừa đồng bào mình thì không biết họ nghĩ gì! Làm những việc thất đức sẽ bị báo ứng đó! Bọn nó còn “chia sẻ kinh nghiệm”, khuyên mọi người phải chịu khó vất vả thời gian đầu (vì lấy hàng về có bán được đâu tháng nào chả lỗ vài triệu, mà có bán được hàng thì tiền lãi bù không nổi tiền xăng xe, trà thuốc) để những người bị lừa cố gắng không từ bỏ sớm, lúc phát hiện ra thì đã muộn. Mô hình này không tìm được chỗ đứng ở các nước phát triển vì chế tài chặt chẽ của họ nên đang lần mò sang các nước đang phát triển. Đề nghị mọi người bổ sung cho bài viết hoàn chỉnh hơn và phổ biến bài viết này đến mọi người. (cứ việc thêm thắt thoải mái nhưng đề nghị vẫn giữ nguyên tinh thần bài viết).

lu mo
Trả lời 13 năm trước

Một lần rắn cắn ngàn lần sợ dây thừng

Chào bạn!!!

Mình mới đọc xong bài của bạng xong. Bạn chưa từng làm tại Amway và bạn cũng chưa từng dùng thử sản phẩm tại Amway. Bạn chỉ nghe qua người em của bạn nói lại (---> thật nặc cười) và sản phẩm thì là người bạn của bạn dùng thử. Thời điểm bạn viết bài viết này là dầu tháng 4/2009 và bạn viết xong không vào đây nữa. Mình đang làm tại Amway. Mình đã dùng thử và cảm nhận sản phẩm tại đây. (---> chất lượng thì khỏi nói). Bạn nghĩ xem một công ty đa cấp - Lừa đảo có được nhà nước ta tiếp đón (chủ tịch nước Nguyễn Minh triết đã tiếp đón - lên google search thì biết). Được báo tiếp thị và gia đình đưa lên trang nhất.

Bạn có biết là Amway mới vào việt nam trên dưới chưa được 1 năm rưởi không - tại thời điểm tôi viết bài này mà bạn đã có những nhận xét sai lệch về nó.

có thể nói Amway như một metro, ở đây chúng ta được mua hàng giá sĩ, 1 sản phẩm cũng được xuất hóa đơn đỏ và giá cao là vì chất lượng của sp rất đậm đắc (--> Như bạn có nói trong việc pha chế nước rủa chén).

bài viết này tôi tình cờ đọc được và viết vài lời gởi đến bạn.

Chúc bạn vui vẽ
roi biet
Trả lời 13 năm trước
Trích dẫn:
Từ bài viết của hanoiyeu

Một lần rắn cắn ngàn lần sợ dây thừng

Chào bạn!!!

Mình mới đọc xong bài của bạng xong. Bạn chưa từng làm tại Amway và bạn cũng chưa từng dùng thử sản phẩm tại Amway. Bạn chỉ nghe qua người em của bạn nói lại (---> thật nặc cười) và sản phẩm thì là người bạn của bạn dùng thử. Thời điểm bạn viết bài viết này là dầu tháng 4/2009 và bạn viết xong không vào đây nữa. Mình đang làm tại Amway. Mình đã dùng thử và cảm nhận sản phẩm tại đây. (---> chất lượng thì khỏi nói). Bạn nghĩ xem một công ty đa cấp - Lừa đảo có được nhà nước ta tiếp đón (chủ tịch nước Nguyễn Minh triết đã tiếp đón - lên google search thì biết). Được báo tiếp thị và gia đình đưa lên trang nhất.

Bạn có biết là Amway mới vào việt nam trên dưới chưa được 1 năm rưởi không - tại thời điểm tôi viết bài này mà bạn đã có những nhận xét sai lệch về nó.

có thể nói Amway như một metro, ở đây chúng ta được mua hàng giá sĩ, 1 sản phẩm cũng được xuất hóa đơn đỏ và giá cao là vì chất lượng của sp rất đậm đắc (--> Như bạn có nói trong việc pha chế nước rủa chén).

bài viết này tôi tình cờ đọc được và viết vài lời gởi đến bạn.

Chúc bạn vui vẽ

===> Đừng cố biện minh nữa bạn ạ. mô hình này không phải mới có 1 năm rưỡi mà nó đã du nhập vào VN hơn 10 năm nay rồi. không dùng cách này thì dùng thủ đoạn nọ đều để kiếm lời bất chính cả. giá thực của sản phẩm thì cực kỳ rẻ nhưng đến tay người tiêu dùng thì cực kỳ đắt. cùng dòng máu VN anh hùng đừng làm điều gì mà sau này phải ân hận cả. kẻo sau này lại mất hết anh em, bạn bè vì kiếm vài đồng tiền khi kém hiểu biết bạn ạ....

NTQ
Trả lời 13 năm trước
Trích dẫn:
Từ bài viết của tuncon

Hiện nay có rất nhiều công ty thực hiện mô hình bán hàng đa cấp nhưng phải nói thực là tất cả đều là lừa đảo mà đối tượng hầu hết đều là người VN ko hiểu biết và tham lợi. Bây giờ tôi thấy Amway đang nổi lên rất có quy mô, tổ chức và có cả ảnh chụp nhà máy sản xuất! Các bạn hãy cẩn thận, lừa đảo đó. Mô hình bán hàng đa cấp của Amway chia người bán hàng thành nhiều cấp độ: Bạc, Vàng, Kim Cương, Bạch Kim… có cả thẻ nhân viên Amway … nghe rất quy mô hoành tráng nhưng vẫn không thoát khỏi bản chất lừa đảo của bán hàng đa cấp.
Tôi xin phân tích mô hình bán hàng đa cấp theo sơ đồ sau:

Cấp 0: A
Cấp 1: A11 A12 A13 A14 A15
… … … … …
Cấp n: An1 An2 … … … …

Giả sử A xây dựng được mạng lưới bán hàng như trên.A có 5 người cấp dưới là A11, A12, A13, A14, A15 (cấp 1) và mỗi người đều có 5 người cấp dưới trực thuộc khác. Cứ như vậy cho dến cấp n có 5ⁿ . Vậy anh A có tất cả : 5[5ⁿ-1]:4 người cấp dưới.
Các anh cấp dưới mối người bán được 10 sản phẩm mỗi tháng, lãi thì các anh cấp dưới hưởng vậy anh cấp trên ăn gì? Các bạn chắc biết cơ chế thưởng theo sản phẩm chứ? Giả sử bán được 1000 sản phảm thưởng 1 triệu, 10.000 sản phẩm thưởng 15 triệu,… Họ ăn là ăn số tiền thưởng này theo quy tắc cộng dồn sản phẩm cho người cấp trên. Mà bạn chú ý : cơ chế thương theo sản phẩm không theo cơ chế cộng. Ví dụ: anh ta có 10 người bán được 1.000 sản phẩm cộng lại anh ta được thưởng 20 triệu, anh ta thưởng cho mỗi người 1 triệu còn lại 5 triệu anh ta không làm gì cũng được hưởng.
Tôi lấy ví dụ n=10. Vậy anh A có 12.207.030 người cấp dưới. Mỗi người bán được 10 sản phẩm vậy mạng lưới của anh A bán được 122.070.300 sản phẩm. Nhiều quá ta! Sau khi chia cho các anh cấp dưới theo tiêu chuẩn cộng dồn anh nào bán được 1000 sản phẩm thưởng 1 triệu,… còn lại là anh ta hưởng hết. Tôi ngại tính toán lắm nhưng chắc cũng nhiều.
Trên đây chỉ là cơ chế thưởng theo sản phẩm để làm ví dụ thôi. Còn nhiều dạng biến tướng của mô hình đa cấp với nhiều cơ chế tinh vi khác nhau như: thưởng % theo tổng giá trị sản phẩm bán được…Nếu Amway không có cái này mới là phi lý vì Amway bán được rất nhiều sản phẩm thế mà không thưởng à? Ví dụ 1% tổng giá trị sản phẩm nếu bán được từ 100 triệu trở lên, 2% với 500 triệu, 5% với từ 1 tỷ trở lên…. trong 1 tháng ( 1 quý, 1 năm hoặc không quy định thời gian).
Đấy là tôi chưa nói đến chất lượng và giá thành của sản phẩm, theo tôi được biết từ cậu em đi làm cái bán hàng cho Amway: nước rửa bát, kem đánh răng đều có giá hơn 100.000đ , keo vuốt tóc thì 129.000đ. Anh bạn của tôi mua 1 lọ keo vuốt tóc về dùng thử, dùng được 2 lần thì ném đi vì “chả thơm tí nào”,” thua xa loại 30.000đ”. Đồ dùng thông thường mà cái nào cũng vài trăm nghìn mà còn quảng cáo 1 chai nước rửa bát có thể “pha làm 15 chai thông thường” (thuốc tẩy chắc) mà giá “chỉ gấp 10 lần thôi” (sặc, đắt thế) dùng thì không bằng Sunlight… Tôi tính với chỉ riêng mạng lưới của anh A mỗi người bán 10 sản phẩm mỗi sản phẩm với giá 100.000 (giá thấp nhất của sản phẩm Amway cũng hơn 100.000) thì tổng giá trị sản phẩm mạng lưới anh A bán được cũng hơn 10.000 tỷ.(không ít chứ hả?)
Không những thế, Amway còn bắt nhân viên (gọi thế cho oai thôi nhân viên mà không có lương thưởng thì gọi gì là nhân viên, gọi là “cu li” đúng hơn) mỗi tháng phải mua một số lượng sản phẩm nhất định, cụ thể bao nhiêu tôi không biết nhưng thấy thằng em nó bảo mấy triệu (choáng). Như vậy bọn bên trên có thu nhập ổn định rồi! Trừ đi số tiền phải mua sản phẩm của riêng bọn nó thì vẫn thu được rất nhiều. Đã thế bọn Amway còn đi dạy bọn này bán cho người quen, họ hàng (gọi là khách hàng nóng). Bọn Amway này bố láo bán cho họ hàng người quen để họ chửi cho à! Hàng vừa đắt, chất lượng không ra gì! Làm thế chỉ làm cho mình mang tiếng oan là lừa đảo, mất uy tín lắm!
Amway thể hiện tinh thần “chuyên nghiệp” đến mức: không tuyển sinh viên! Ọe! Không tuyển sinh viên thì tuyển ai! Đội ngũ sinh viên mới là những người tiếp thị đông đảo và năng nổ nhất! Mà có gì chứng minh chúng nó không phải sinh viên! Thằng em tôi nó cũng là sinh viên đó thôi!
Amway còn dùng chức vị để dụ con mồi. Nó nói các công ty khác cần phải hơn chục năm mới được làm Tổng giám đốc, còn ở Amway thì chỉ cần vài năm là được. Láo toét! Tôi thấy có phải là nhân viên chính thức đâu mà đòi mơ. Dù cho là không phải nhân viên chính thức, coi là nhân viên thử việc thì quy mô công ty ở 1 nước đã phải tương đương cỡ … Tập đoàn siêu cấp xuyên quốc gia thậm chí còn hơn (riêng mạng lưới của anh A tôi ví dụ đã có 12.207.031 người kể cả anh A). Cho nên mọi người chỉ là khách hàng, kiêm “cu li” (không còn là Thượng đế, đến quyền lựa chọn, từ chối mua sản phẩm còn không có). Nếu đúng như Amway nói Tổng giám đốc của công ty này phải là 1 tên bán hàng lừa đảo siêu hạng đi lên từ việc lừa đảo mọi người. Nói thế chắc bạn cũng có thể hiểu với 1 Tổng giám đốc như thế thì bản chất công ty Amway cũng là lừa đảo mà thôi.
Suýt quên! Bọn nó nói Amway đứng thứ 2 ở Thái Lan, rồi thứ mấy ở Châu Âu,… Nói láo đó! Chả thấy có chứng chỉ, bằng khen, giấy chứng nhận gì cả, nếu có bọn nó đã khoe hết ra rồi! Cái thứ hạng đó chắc là bọn nó tự đánh giá.
Tôi đề nghị mấy tay trong của Amway không phát biểu linh tinh, nhất là mấy tay bán hàng cấp Bạch Kim ấy! Mô hình bán hàng đa cấp Amway đã bị kiện ở Trung Quốc! Người Việt Nam mà lại giúp bọn nước ngoài lừa đảo người Việt Nam à? Những kiểu lừa đảo nhỏ tôi không nói nhưng kiểu lừa đảo có quy mô và hệ thống lớn như thế này mà nhiều người Việt Nam vẫn tham gia vào để lừa đồng bào mình thì không biết họ nghĩ gì! Làm những việc thất đức sẽ bị báo ứng đó! Bọn nó còn “chia sẻ kinh nghiệm”, khuyên mọi người phải chịu khó vất vả thời gian đầu (vì lấy hàng về có bán được đâu tháng nào chả lỗ vài triệu, mà có bán được hàng thì tiền lãi bù không nổi tiền xăng xe, trà thuốc) để những người bị lừa cố gắng không từ bỏ sớm, lúc phát hiện ra thì đã muộn. Mô hình này không tìm được chỗ đứng ở các nước phát triển vì chế tài chặt chẽ của họ nên đang lần mò sang các nước đang phát triển. Đề nghị mọi người bổ sung cho bài viết hoàn chỉnh hơn và phổ biến bài viết này đến mọi người. (cứ việc thêm thắt thoải mái nhưng đề nghị vẫn giữ nguyên tinh thần bài viết).

Bạn có tìm hiểu kỹ về cty Amway chưa vậy? hay chỉ phiến diện nhìn 1 phía tiêu cực.

Khi bạn nói: "Mô hình bán hàng đa cấp Amway đã bị kiện ở Trung Quốc! " sao bạn không đưaweb link hoặc báo chíchứng minh điều này. Hay chỉ là nói suôn

Nếu bạn biết nó lừa đảo, sao không đăng lên báo các trang báo trên mạng đó, hoặc cho 1 file phỏng vấn đưa lên tivi "Tin tức thời sự" đó để toàn thể dân VN biết. Đi đăng trên trang rao vặt, thật là nhãm nhí, và kiến thức quá hạn hẹp.

Nếu như Amway lừa đảomà chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết ra đón tiếp ah. (có thể tự lên google.com search)

Đây là link Amway và Chủ tịch nước: http://www.youtube.com/watch?v=A30Sal99kMc

Còn đây là 1 số trang web báo chí:

http://www.baomoi.com/Info/Chu-tich-nuoc-tiep-Chu-tich-tap-doan-Amway/122/3596064.epi

http://www.nhandan.com.vn/tinbai/?top=37&sub=130&article=163258

http://tintuc.xalo.vn/00-5307032/chu_tich_nuoc_tiep_chu_tich_tap_doan_amway.html

có muốn thêm nữa không?

Bấy nhiêu đó thôi thì 1 người bình thường và có 1 chút suy nghĩ thì cũng biết là Amway kinh doanh hợp pháp hay là lừa đảo rồi.

"Nói có sách, mách có chứng", nếu bạn cho Amway lừa đảo thì quăng vài trang báo lên cho mọi người xem đi.

Còn nữa, theo tôibiết bản chất mô hình "bán hàng đa cấp" là rất tốt. Nhưng nó bị xấu là do 1 số con ngườihám cái lợi trước mắt nên nhẫn tâmthực hiện mô hình này theo hướnglừa gạt người khác.

SuperVQ
Trả lời 13 năm trước

cho mình hỏi 1 chút

có ai biết thông tin gì về công ty Oriflame ko ???

mình nghe nói ct này cũng có tham gia bán hàng đa cấp!!!

mình định tham gia để học hỏi kinh nghiệm giao tiếp ko biết nên ntn :-/

MTI Co., Ltd.
Trả lời 13 năm trước

Theo mình biết thì tập đoàn amway là có thật và hình thức kinh doanh đa cấp cũng có thật. Ở nước ngoài đúng là mô hình này có phát triển và bây giờ đã du nhập sang Việt Nam.

Mình cũng đã sử dụng sản phẩm của họ và thấy chất lượng so với sản phẩm cùng loại cũng không hơn và giá cả thì hơi đắt.

Nếu bạn có ý định mua sản phẩm thì nên chờ amway mở các showroom cung cấp sản phẩm chính hãng của họ để có thể được sử dụng sản phẩm chính hãng đúng chất lượng. Không nên mua từ những cá nhân bán hàng vì sẽ phải chịu giá đắt do phải trải qua nhiều cấp trung gian.

Nếu bạn có ý định tham gia kinh doanh thì nên tìm hiểu kỹ hơn về hình thức này.

Mai Xuân Tiếp
Trả lời 13 năm trước

Thưa các bạn, tôi thấy bạn ấy tính toán rất chuẩn và rất đúng

sản phẩm của Amway chất lượng cũng tương đối thôi

tôi nghĩ cái sự bóc lột ở đâu thì cũng có và trong cả Amway nữa,họ lòe hơi nhiều đó bạn à

có trách thì trách những người ko học kỹ CN Mác Lê Nin thôi bạn nhỉ

đừng để là 1 nỗi đau đến muôn đời nha các bạn!

thế hệ trẻ như tôi thấy buồn lắm

Nguyễn Tiến Nam
Trả lời 13 năm trước

Chào bạn.

Tôi khi tình cờ lướt qua web thì nghe 1 câu hỏi của bạn trên. Cũng rất hợp lý thôi khi bạn cho rằng AmWay là mô hình bán hàng đa cấp lừa đảo, tại Việt Nam chúng ta thì đã có rất nhiều công ty cũng mở theo mô hình bán hàng đa cấp từ lâu rồi trước khi AmWay đến với thị trường Việt Nam, nhưng những công ty đó lại lừa đảo chúng ta, làm mất lòng tin của chúng ta tại mô hình bán hàng đa cấp. Nhưng nghe câu trả lời dưới của 1 bạn thì tôi rất là khó chịu ,mặc dù mới chỉ nghe em mình nói qua 1 ít, vậy mà bạn đó lại làm như mình rất hiểu về AmWay vậy, với 1 mô hình trả thưởng mà theo suy nghĩ của người đó thì chắc chắc tôi cũng sẽ không vào AmWay. Nhưng như tôi đã nói ở trên, bạn này chẳng hiểu 1 chút gì hết về AmWay cả,cái cách mà bạn phân tích mô hình trả thưởng khác rất nhiều với AmWay,nó rất công bằng so với những lời lẽ ở trên. Từ đó có thể thấy rằng em bạn học AmWay cũng chỉ lam phớt qua thôi mà bạn lại nghe em bạn nói chỉ với 1 chút kiến thức như thế mà viết bài này, tôi thật sự không biết đầu óc của bạn như thế nào nữa, và tôi cũng xin nói luôn rằng với những ai chưa từng trải nghiệm qua AmWay thì cũng xin đừng bình luận gì về nó cả. Còn bạn nào bảo AmWay đã vào được 10 năm thì lại càng kém hiểu biết, nếu nói nặng lời thì chính là ngu ngốc. Còn với sản phẩm của AmWay thì tôi đã từng trải nghiệm qua và được nhìn thấy tận mắt, phải nói là nó rất tốt, mặc dù các bạn nói đắt nhưng lại chưa tính đến thành phần đậm đặc của nó, nó có thể pha loãng với tỷ lệ nước 1:5 mà tôi thấy nó lại tốt hơn rất nhiều với những chai nước bên ngoài. Với những điều trên tôi hy vọng sẽ không phải thấy những câu trả lời 1 cách kém hiểu biết của 1 người nào đó nữa, dù sao kiến thức của chúng ta còn quá nông cạn để đánh giá 1 thứ mà chúng ta chưa bao giờ chạm đến nó.

Chúc các bạn đạt được thành công.

vu phuong
Trả lời 13 năm trước

Chào các bạn, mình đang tìm hiểu về Amway và tình cờ vào đây. Mình không muốn tranh luận điều gì mà chỉ muốn nêu ý kiến, đó là mình có cảm giác tin tưởng và đặt hy vọng vào Amway.

Em mình cũng đã giải thích về sự hiểu nhầm thế nào khi đánh đồng Amway với các công ty đa cấp ở Việt Nam. Mình hiểu vì mình đã nhiều lần bị chính người thân lừa đảo rồi.

Làm ăn chân chính, bỏ sức lao động thì mới xứng đảng được hưởng những điều tốt đẹp nhất. Đó là điều mà Amway muốn hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Còn có bạn nói rằng, sản phẩm Amway chỉ bình thường thôi, nhưng giá đắt thì mình nghĩ là bạn nên nhìn vào mặt tích cực 1 chút. Thương hiệu Amway đứng trong top 5 thế giới, sản phẩm bạn được sử dụng là hàng cao cấp, hàng công ty, vậy sao bạn không nghĩ rằng giá cả đó là hợp lý. Tiền nào của nấy, hãy nghĩ thoáng ra một chút. Bạn của mình đã sử dụng sản phẩm của Amway 1 năm nay mà vẫn chưa hết vì rất đậm đặc và phải pha loãng ra. Nếu bạn nhìn xa 1 chút sẽ thấy, giá đắt nhưng xắt ra miếng, chất lượng đảm bảo, được sử dụng lâu dài có tốt hơn việc bạn mua 1 lọ nước rửa bát chỉ sau 1 tháng là hết, giá thành gộp lại bằng cả năm còn cao hơn 1 lọ nước rửa bát của Amway?

Mình không hề quảng cáo cho Amway vì chính xác mình mới tìm hiểu thông tin được có 1 ngày. Ở đây, mình muốn nói rằng, điều gì cũng phải có xác thực, đừng có nghe đồn thổi bậy bạ rồi nói ra những suy nghĩ không thực tế. Theo mình được biết, người càng có cấp cao hơn thì hưởng lương càng cao, điều đó là điều hết sức bình thường, nhưng bạn nói, không làm mà vẫn hưởng thì hoàn toàn sai lầm. Ngay cả nhân viên cấp dưới vẫn có thể vượt doanh thu của cấp trên. Không làm thì không được hưởng. Đó là sự công bằng ở Amway.

Đây là những điều mình suy nghĩ, mình hiểu và biết được, mong các bạn hãy tìm hiểu kỹ trước khi nêu ra ý kiến về vấn đề gì.

tung Nguyen
Trả lời 13 năm trước
Trích dẫn:
Từ bài viết của angel2010
Trích dẫn:
Từ bài viết của tuncon

Hiện nay có rất nhiều công ty thực hiện mô hình bán hàng đa cấp nhưng phải nói thực là tất cả đều là lừa đảo mà đối tượng hầu hết đều là người VN ko hiểu biết và tham lợi. Bây giờ tôi thấy Amway đang nổi lên rất có quy mô, tổ chức và có cả ảnh chụp nhà máy sản xuất! Các bạn hãy cẩn thận, lừa đảo đó. Mô hình bán hàng đa cấp của Amway chia người bán hàng thành nhiều cấp độ: Bạc, Vàng, Kim Cương, Bạch Kim… có cả thẻ nhân viên Amway … nghe rất quy mô hoành tráng nhưng vẫn không thoát khỏi bản chất lừa đảo của bán hàng đa cấp.
Tôi xin phân tích mô hình bán hàng đa cấp theo sơ đồ sau:

Cấp 0: A
Cấp 1: A11 A12 A13 A14 A15
… … … … …
Cấp n: An1 An2 … … … …

Giả sử A xây dựng được mạng lưới bán hàng như trên.A có 5 người cấp dưới là A11, A12, A13, A14, A15 (cấp 1) và mỗi người đều có 5 người cấp dưới trực thuộc khác. Cứ như vậy cho dến cấp n có 5ⁿ . Vậy anh A có tất cả : 5[5ⁿ-1]:4 người cấp dưới.
Các anh cấp dưới mối người bán được 10 sản phẩm mỗi tháng, lãi thì các anh cấp dưới hưởng vậy anh cấp trên ăn gì? Các bạn chắc biết cơ chế thưởng theo sản phẩm chứ? Giả sử bán được 1000 sản phảm thưởng 1 triệu, 10.000 sản phẩm thưởng 15 triệu,… Họ ăn là ăn số tiền thưởng này theo quy tắc cộng dồn sản phẩm cho người cấp trên. Mà bạn chú ý : cơ chế thương theo sản phẩm không theo cơ chế cộng. Ví dụ: anh ta có 10 người bán được 1.000 sản phẩm cộng lại anh ta được thưởng 20 triệu, anh ta thưởng cho mỗi người 1 triệu còn lại 5 triệu anh ta không làm gì cũng được hưởng.
Tôi lấy ví dụ n=10. Vậy anh A có 12.207.030 người cấp dưới. Mỗi người bán được 10 sản phẩm vậy mạng lưới của anh A bán được 122.070.300 sản phẩm. Nhiều quá ta! Sau khi chia cho các anh cấp dưới theo tiêu chuẩn cộng dồn anh nào bán được 1000 sản phẩm thưởng 1 triệu,… còn lại là anh ta hưởng hết. Tôi ngại tính toán lắm nhưng chắc cũng nhiều.
Trên đây chỉ là cơ chế thưởng theo sản phẩm để làm ví dụ thôi. Còn nhiều dạng biến tướng của mô hình đa cấp với nhiều cơ chế tinh vi khác nhau như: thưởng % theo tổng giá trị sản phẩm bán được…Nếu Amway không có cái này mới là phi lý vì Amway bán được rất nhiều sản phẩm thế mà không thưởng à? Ví dụ 1% tổng giá trị sản phẩm nếu bán được từ 100 triệu trở lên, 2% với 500 triệu, 5% với từ 1 tỷ trở lên…. trong 1 tháng ( 1 quý, 1 năm hoặc không quy định thời gian).
Đấy là tôi chưa nói đến chất lượng và giá thành của sản phẩm, theo tôi được biết từ cậu em đi làm cái bán hàng cho Amway: nước rửa bát, kem đánh răng đều có giá hơn 100.000đ , keo vuốt tóc thì 129.000đ. Anh bạn của tôi mua 1 lọ keo vuốt tóc về dùng thử, dùng được 2 lần thì ném đi vì “chả thơm tí nào”,” thua xa loại 30.000đ”. Đồ dùng thông thường mà cái nào cũng vài trăm nghìn mà còn quảng cáo 1 chai nước rửa bát có thể “pha làm 15 chai thông thường” (thuốc tẩy chắc) mà giá “chỉ gấp 10 lần thôi” (sặc, đắt thế) dùng thì không bằng Sunlight… Tôi tính với chỉ riêng mạng lưới của anh A mỗi người bán 10 sản phẩm mỗi sản phẩm với giá 100.000 (giá thấp nhất của sản phẩm Amway cũng hơn 100.000) thì tổng giá trị sản phẩm mạng lưới anh A bán được cũng hơn 10.000 tỷ.(không ít chứ hả?)
Không những thế, Amway còn bắt nhân viên (gọi thế cho oai thôi nhân viên mà không có lương thưởng thì gọi gì là nhân viên, gọi là “cu li” đúng hơn) mỗi tháng phải mua một số lượng sản phẩm nhất định, cụ thể bao nhiêu tôi không biết nhưng thấy thằng em nó bảo mấy triệu (choáng). Như vậy bọn bên trên có thu nhập ổn định rồi! Trừ đi số tiền phải mua sản phẩm của riêng bọn nó thì vẫn thu được rất nhiều. Đã thế bọn Amway còn đi dạy bọn này bán cho người quen, họ hàng (gọi là khách hàng nóng). Bọn Amway này bố láo bán cho họ hàng người quen để họ chửi cho à! Hàng vừa đắt, chất lượng không ra gì! Làm thế chỉ làm cho mình mang tiếng oan là lừa đảo, mất uy tín lắm!
Amway thể hiện tinh thần “chuyên nghiệp” đến mức: không tuyển sinh viên! Ọe! Không tuyển sinh viên thì tuyển ai! Đội ngũ sinh viên mới là những người tiếp thị đông đảo và năng nổ nhất! Mà có gì chứng minh chúng nó không phải sinh viên! Thằng em tôi nó cũng là sinh viên đó thôi!
Amway còn dùng chức vị để dụ con mồi. Nó nói các công ty khác cần phải hơn chục năm mới được làm Tổng giám đốc, còn ở Amway thì chỉ cần vài năm là được. Láo toét! Tôi thấy có phải là nhân viên chính thức đâu mà đòi mơ. Dù cho là không phải nhân viên chính thức, coi là nhân viên thử việc thì quy mô công ty ở 1 nước đã phải tương đương cỡ … Tập đoàn siêu cấp xuyên quốc gia thậm chí còn hơn (riêng mạng lưới của anh A tôi ví dụ đã có 12.207.031 người kể cả anh A). Cho nên mọi người chỉ là khách hàng, kiêm “cu li” (không còn là Thượng đế, đến quyền lựa chọn, từ chối mua sản phẩm còn không có). Nếu đúng như Amway nói Tổng giám đốc của công ty này phải là 1 tên bán hàng lừa đảo siêu hạng đi lên từ việc lừa đảo mọi người. Nói thế chắc bạn cũng có thể hiểu với 1 Tổng giám đốc như thế thì bản chất công ty Amway cũng là lừa đảo mà thôi.
Suýt quên! Bọn nó nói Amway đứng thứ 2 ở Thái Lan, rồi thứ mấy ở Châu Âu,… Nói láo đó! Chả thấy có chứng chỉ, bằng khen, giấy chứng nhận gì cả, nếu có bọn nó đã khoe hết ra rồi! Cái thứ hạng đó chắc là bọn nó tự đánh giá.
Tôi đề nghị mấy tay trong của Amway không phát biểu linh tinh, nhất là mấy tay bán hàng cấp Bạch Kim ấy! Mô hình bán hàng đa cấp Amway đã bị kiện ở Trung Quốc! Người Việt Nam mà lại giúp bọn nước ngoài lừa đảo người Việt Nam à? Những kiểu lừa đảo nhỏ tôi không nói nhưng kiểu lừa đảo có quy mô và hệ thống lớn như thế này mà nhiều người Việt Nam vẫn tham gia vào để lừa đồng bào mình thì không biết họ nghĩ gì! Làm những việc thất đức sẽ bị báo ứng đó! Bọn nó còn “chia sẻ kinh nghiệm”, khuyên mọi người phải chịu khó vất vả thời gian đầu (vì lấy hàng về có bán được đâu tháng nào chả lỗ vài triệu, mà có bán được hàng thì tiền lãi bù không nổi tiền xăng xe, trà thuốc) để những người bị lừa cố gắng không từ bỏ sớm, lúc phát hiện ra thì đã muộn. Mô hình này không tìm được chỗ đứng ở các nước phát triển vì chế tài chặt chẽ của họ nên đang lần mò sang các nước đang phát triển. Đề nghị mọi người bổ sung cho bài viết hoàn chỉnh hơn và phổ biến bài viết này đến mọi người. (cứ việc thêm thắt thoải mái nhưng đề nghị vẫn giữ nguyên tinh thần bài viết).

Bạn có tìm hiểu kỹ về cty Amway chưa vậy? hay chỉ phiến diện nhìn 1 phía tiêu cực.

Khi bạn nói: "Mô hình bán hàng đa cấp Amway đã bị kiện ở Trung Quốc! " sao bạn không đưaweb link hoặc báo chíchứng minh điều này. Hay chỉ là nói suôn

Nếu bạn biết nó lừa đảo, sao không đăng lên báo các trang báo trên mạng đó, hoặc cho 1 file phỏng vấn đưa lên tivi "Tin tức thời sự" đó để toàn thể dân VN biết. Đi đăng trên trang rao vặt, thật là nhãm nhí, và kiến thức quá hạn hẹp.

Nếu như Amway lừa đảomà chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết ra đón tiếp ah. (có thể tự lên google.com search)

Đây là link Amway và Chủ tịch nước: http://www.youtube.com/watch?v=A30Sal99kMc

Còn đây là 1 số trang web báo chí:

http://www.baomoi.com/Info/Chu-tich-nuoc-tiep-Chu-tich-tap-doan-Amway/122/3596064.epi

http://www.nhandan.com.vn/tinbai/?top=37&sub=130&article=163258

http://tintuc.xalo.vn/00-5307032/chu_tich_nuoc_tiep_chu_tich_tap_doan_amway.html

có muốn thêm nữa không?

Bấy nhiêu đó thôi thì 1 người bình thường và có 1 chút suy nghĩ thì cũng biết là Amway kinh doanh hợp pháp hay là lừa đảo rồi.

"Nói có sách, mách có chứng", nếu bạn cho Amway lừa đảo thì quăng vài trang báo lên cho mọi người xem đi.

Còn nữa, theo tôibiết bản chất mô hình "bán hàng đa cấp" là rất tốt. Nhưng nó bị xấu là do 1 số con ngườihám cái lợi trước mắt nên nhẫn tâmthực hiện mô hình này theo hướnglừa gạt người khác.

Chào bạn thiên thần

Tôi đọc xong bài của bạn , tôi có một vài suy nghĩ như sau

- từ trước tới nay tôi chưa từng nghe ai nói bán hàng đa cấp là tốt cả , ngoại trừ 1 minh bạn ( đừng vạch áo cho người xem lưng , khi kiến thức còn hạn chế )

- mời bạn vao trang web của công ty Amway mục tuyển dụng , tôi hơi thắc mắc là tại sao không cho tuyển sinh viên chính quy vào làm việc , hay là sợ giới trí thức trẻ của Viêt Nam sẻ lên tiếng

- nếu sản phẩm tốt , tại sao các nhân viên tiếp thị của công ty này làm phiền người tiêu dùng chúng tôi đến như vậy , ngày nào cũng gọi diện đến chúng tôi " để cầu xin " ngó đến sản phẩm và mua ủng hộ . Bạn có thể thấy hoạt động của các công ty chân chính khác , sản phẩm không cần cầu xin các thượng đế , chỉ cần quảng cáo , thương đế cũng phải ngó

Còn chất lượng và giá cả , thì hãy để thượng đế lên tiếng tốt hơn bạn à , đừng tự lứa dối bản thân và người thân của mình nửa , bạn hiểu như thế nào về đạo đức kinh doanh khong ?

tôi thiết nghĩ , chắc bạn đang lam cho Amway ?