Cảnh báo: Mạo danh website bán hàng trực tuyến?

Không chỉ giả mạo nick chat, gần đây, cộng đồng cư dân mạng lại xôn xao với chiêu thức lừa đảo mới - hack website, khống chế nick bán hàng trực tuyến lừa người mua chuyển tiền vào tài khoản giả.

Để chuẩn bị cho lễ đính hôn, anh Vũ quyết định chọn mua sản phẩm nhẫn cưới tại website thegioinhancuoi. Thấy nick hỗ trợ trực tuyến của website sáng đèn, anh Vũ nhấp vào để tham khảo sản phẩm. Người bán tư vấn nhiệt tình và liên tục nhắc đôi nhẫn cưới hiện chỉ còn một, anh Vũ nên chuyển khoản đặt hàng trước.

Giao dịch diễn ra trôi chảy cho đến khi nhân viên bán hàng đưa số tài khoản trong Đồng Nai. Anh Vũ bắt đầu nghi ngờ vì địa chỉ công ty ở Hàng Bạc, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Cẩn thận, anh tìm kiếm thông tin trên Google về nick đang giao dịch với mình. Kết quả cho thấy nick này đã bị nhiều người tố cáo lừa đảo.

Bức xúc, anh Vũ gửi các đường link tố cáo vào chính nick mà anh vẫn liên lạc. Ngay lập tức, nick này "out". Để cảnh báo người tiêu dùng, anh Vũ lập topic trên mục thông báo, khiếu nại của diễn đàn muare.vn. Trong topic, anh chỉ rõ hành vi lừa đảo của hacker kèm bằng chứng là màn hình chụp số di động, nick mạo danh.

Trang web bán hàng bị hacker thay đổi số điện thoại và  nick hỗ trợ trực tuyến trên topic cảnh báo của anh Vũ.
Trang web bán hàng bị hacker thay đổi số điện thoại và nick hỗ trợ trực tuyến trên topic cảnh báo của anh Vũ (Ảnh: PT).

Trả lời VnExpress.net, anh Phan Quang Viện, Giám đốc Công ty TNHH Trường Sinh (quản lý website thegioinhancuoi.com) ngạc nhiên trước thông tin trang bán hàng bị hack. Anh Viện cho biết công ty ít cập nhật thông tin lên website. Phần kỹ thuật do quản trị mạng điều hành.

Ngay sau lập topic, anh Vũ nhận được nhiều chia sẻ từ các nạn nhân khác. Thủ thuật của hacker này thường là mạo danh nick bán hàng uy tín để rao bán hàng trực tuyến giá rẻ. Bằng nhiều giọng điệu khác nhau, hacker gạ gẫm nạn nhân chuyển trước tiền cọc vào tài khoản ảo.

Không cẩn thận như anh Vũ, anh Linh bị lừa 3,5 triệu đồng sau khi giao dịch mua điện thoại với người mạo danh nick nokiaxxxx bán điện thoại uy tín trên mạng. Ban đầu, anh Linh cho rằng chính người bán hàng lừa đảo nên lập topic kiện. Tuy nhiên, chủ nhân thật của nick nokiaxxxx phủ nhận lời buộc tội. Sự việc trở nên căng thẳng khi cả hai bên nổi nóng, hẹn gặp để "xử". May mắn, các thành viên khác cung cấp thêm thông tin chứng thực kẻ giao dịch, lừa đảo anh Linh không phải chủ nhân nick nokiaxxxx. Bằng thủ thuật hack, kẻ mạo danh đã tạm "mượn" nick nokiaxxxx để thực hiện hành vi lừa đảo.

Nhận định về cách thức lừa đảo trực tuyến này, anh Nguyễn Minh Đức, Giám đốc bảo mật Trung tâm An ninh mạng BKIS, cho biết đây là kiểu lừa đảo khá tinh vi hacker đã lợi dụng sự uy tín từ các website. Ban đầu, hacker chiếm quyền kiểm soát của trang web sau đó tiếp tục giả mạo nick nhân viên bán hàng.

Theo thống kê của Cục Tin học nghiệp vụ, Bộ Công an, năm 2009 số lượng các trang web có chứa mã độc hại tăng gấp nhiều lần so với năm trước đó. Các website bị tấn công chủ yếu là trang kinh doanh trực tuyến, ngân hàng, các tổ chức cung cấp dịch vụ. Trong năm 2009, ở Việt Nam có trên 64,7 triệu lượt máy tính bị nhiễm virus, đáng chú ý là có tới 47.000 biến thể virus máy tính mới xuất hiện, tăng khoảng 30% so với năm 2008.

Dự báo về xu hướng của tội phạm công nghệ cao ở Việt Nam năm 2010, ông Nguyễn Viết Thế, Cục trưởng, Cục Công nghệ Tin học nghiệp vụ, Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Công an, cho rằng tội phạm công nghệ cao vẫn ở mức báo động đỏ. Đối tượng bị "nhắm" đến đầu tiên vẫn là cơ sở dữ liệu của hạ tầng thông tin quốc gia, của ngân hàng và các doanh nghiệp lớn. Sau đó là lừa đảo liên quan đến thẻ, tài khoản ngân hàng, chứng khoán, thương mại điện tử, thanh toán.

Ông Vũ Quốc Khánh, Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam cũng cho biết tình hình tội phạm công nghệ cao gia tăng cả về số lượng và mức độ tinh vi. Mới đây Thủ tướng đã phê duyệt Quy hoạch phát triển an toàn thông tin quốc gia đến năm 2010. Theo đó, từ nay đến năm 2020, ngân sách Nhà nước dự kiến sẽ chi gần 1.000 tỷ đồng cho 6 dự án ưu tiên nhằm xây dựng các thiết chế và cơ sở hạ tầng kỹ thuật đảm bảo an toàn thông tin quốc gia.

Anh Nguyễn Minh Đức khuyến cáo cộng đồng cư dân mạng phải cẩn thận xác minh lại thông tin chuyển khoản, người bán hay sản phẩm cần mua khi mua bán trực tuyến. Ngoài ra, các website bán hàng trực tuyến cũng phải thường xuyên nâng cấp, đảm bảo an ninh và thông tin quản trị để tránh những vụ lừa đảo làm hạ thấp uy tín của công ty.

tun cua di
Trả lời 14 năm trước

Thanks bạn.