Khách đồng loạt kéo đến 'đòi nợ' Indochina Airlines?

Hàng trăm hành khách kéo đến các văn phòng của hãng Indochina Airlines đòi hoàn tiền vé sau khi có thông tin hãng này bị rút giấy phép bay. Tuy nhiên, nhiều hành khách đến “đòi” lại tiền vé vẫn chưa được giải quyết. Indochina Airlines đã bán ra cả nghìn vé Khoảng 9h sáng 27/1, hàng trăm người dân đã kéo đến văn phòng của Công ty Cổ phần Hàng không Đông Dương (gọi tắt là Indochina Airlines) tại đường Đống Đa, P.2, quận Tân Bình (TP.HCM) và trụ sở chính trên đường Bà Huyện Thanh Quan, P.9, Q.3 để đòi lại tiền đã mua vé. Tuy nhiên, những hành khách này bức xúc khi những người có thẩm quyền tại công ty này luôn tìm cách lánh mặt. [gallery]/19/lzf1264947970.jpg[/gallery] Hành khách bị "mời về" khi đến văn phòng của ICA trên đường Bà Huyện Thanh Quan, P.9, Q.3 để đòi lại tiền vé. (Ảnh: Đàm Đệ) Anh Đoàn Anh Tuấn (SN 1975, ngụ quận Gò Vấp, công nhân may) cho biết: "Gia đình tôi dành dụm cả năm trời mới có thể mua được 8 vé khứ hồi, với giá 15,3 triệu đồng của hãng hàng không Indochina Airlines, chuyến Sài Gòn - Hà Nội để về quê ăn Tết vào ngày 5/2/2010. Ngay sau khi nghe tin hãng hàng không Indochina Airlines đã bị Cục Hàng không Việt Nam thu hồi quyền vận chuyển, tôi đã đến văn phòng của hãng tại đường Đống Đa để đòi lại tiền vé nhưng không ai giải quyết". Cùng cảnh ngộ như anh Tuấn, nhiều hành khách khác trong buổi sáng ngày 27/1 cũng kéo đến văn phòng tại đường Đống Đa. Anh Lưu Văn Trung (SN 1975, ngụ tỉnh Bắc Ninh, tạm trú quận Bình Tân) mua 10 vé khứ hồi và cũng chưa tìm được người có trách nhiệm của hãng Indochina Airlines để được giải quyết. “Khi chúng tôi đến nơi thì thấy văn phòng chẳng có ai đón tiếp. Hỏi người có chức năng giải quyết thì họ bảo chờ đó” - anh Trung nói. Nhiều hành khách chờ đợi lâu đành thất thểu ra về. [gallery]/19/fzi1264947899.jpg[/gallery] Văn bản giấy tay sơ sài do ông Nguyễn Minh Trí, người xưng là kế toán trưởng của ICA giao cho các hành khách đến đòi nợ. Cùng ngày, nhiều hành khách tiếp tục kéo đến văn phòng của Indochina Airlines nằm trên đường Bà Huyện Thanh Quan, P.9, Q.3. Tại đây, một nhóm khoảng 20 hành khách đã được ông Nguyễn Minh Trí và ông Lê Hồng Phổ - những người xưng là kế toán trưởng, giám đốc điều hành tiếp chuyện. Tuy nhiên những ông này cho biết, lãnh đạo cao nhất của Indochina Airlines hiện đã đi công tác ở nước ngoài đồng thời cũng bộc bạch với những người đến đòi nợ: sau khi bị rút phép bay Indochina Airlines còn nợ tiền vé của khoảng hơn 1.000 hành khách, với tổng giá trị khoảng hơn 2 tỷ đồng (?). Trong buổi làm việc này, ông Nguyễn Minh Trí đã có bản viết tay hẹn với 9 khách hàng với nội dung: “Vào ngày 29/1/2010 đến địa chỉ số 5 Đống Đa, P.2, Q. Tân Bình để giải quyết (gửi cam kết của TGĐ)”. Song, trong lúc những người có trách nhiệm của hãng Indochina Airlines đang làm việc với số hành khách nói trên thì một phụ nữ đã ném ly tách xuống nền nhà, yêu cầu những người đến đòi nợ ra khỏi ngôi nhà. Sau khi làm việc xong, một số hành khách nán lại để tiếp tục có ý kiến thì nhân viên bảo vệ đã đuổi họ và yêu cầu dắt xe ra khỏi trụ sở công ty. Đến đầu giờ trưa ngày 27/1, bảng hiệu của hãng Indochina Airlines tại ngôi nhà trên đường Bà Huyện Thanh Quan, P.9, Q. Tân Bình đã được gỡ bỏ. Tính đến 15h30 cùng ngày, khách hàng tiếp tục kéo đến văn phòng Indochina Airlines trên đường Đống Đa, P.2, quận Tân Bình vẫn tiếp tục đông lên. Trao đổi với VietNamNet, hầu hết những hành khách đến văn phòng Indochina Airlines đều mong muốn hãng này trả lại tiền họ đã trót mua vé, chứ không yêu cầu bồi thường.
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Khách có quyền khởi kiện Ông Võ Huy Cường, Trưởng ban Vận tải Hàng không (Cục Hàng không Việt Nam) cho biết, sau khi ra quyết định thu hồi quyền vận chuyển, ngày hôm nay (27/1) Cục tiếp tục có văn bản gửi Indochina Airlines (ICA) yêu cầu hãng ngừng mọi hoạt động xúc tiến thương mại liên quan, như quảng bá, quảng cáo, bán vé... đến khách hàng trên các phương tiện truyền thông. Văn bản này của Cục Hàng không cũng nêu rõ, hãng phải báo cáo về tình hình bán vé đến ngày 20/1, cụ thể như số lượng vé máy bay đã bán ra cho khách, bao nhiêu khách đã được hoàn vé, số lượng khách chuyển sang bay hãng khác và số vé còn tồn đọng hiện tại. Từ đó, ICA phải đưa ra phương án cụ thể giải quyết như thế nào. Cơ quan này cũng nhắc nhở Indochina Airlines khôi phục và duy trì hoạt động của đường dây nóng, trung tâm hỗ trợ khách hàng cũng như người có trách nhiệm tại hãng để giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng. Những công việc trên ICA phải báo cáo về Cục Hàng không Việt Nam bằng văn bản trước ngày 29/1. Ông Võ Huy Cường nói thêm, qua báo cáo sơ bộ của đại diện hãng, hiện nay Indochina Airlines còn tồn khoảng 1.000 vé máy bay chưa được giải quyết. Số vé này bán từ tháng 8, tháng 9 để bay trong và sau dịp Tết Nguyên đán Canh Dần 2010. Hãng cũng đã có kế hoạch chi trả, bồi hoàn lại cho hành khách và sẽ báo cáo Cục trong ngày mai (28/1). Trảo lời câu hỏi của PV.VietNamNet về tình huống ICA không bảo đảm khả năng tài chính để trả nợ khách hàng, ông Cường cho hay đây hoàn toàn là mối quan hệ giữa khách hàng và nhà vận chuyển. "Luật Hàng không Dân dụng quy định vé máy bay chính là hợp đồng giữa hành khách và ICA, khi có tranh chấp xảy ra sẽ xử lý theo Luật Dân sự, tức là khách hàng có quyền khởi kiện hãng để đòi nợ", ông nói.