Thanh tra thuế đại lý xe máy toàn quốc:Kết quả gây sốc?

Sau hơn nửa năm thanh, kiểm tra các đại lý xe máy trên toàn quốc ngành thuế thu được gần 2,6 tỷ đồng, trong khi chỉ 1.000 chiếc SH 150 nhập khẩu bán ra trong năm, tiền trốn thuế đã lên đến 8 tỷ. Trả lời Báo điện tử VietNamNet, Tổng Cục Thuế (Bộ Tài chính) cho biết: Sau 6 tháng thanh tra, kiểm tra các đại lý xe máy trên toàn quốc (từ tháng 6 -12/2009) các chi cục thuế địa phương đã "rà" 395 lượt đối tượng nộp thuế, xử lý thu vào ngân sách nhà nước số tiền 2 tỷ 573 triệu 78.194 đồng, trong đó số thuế truy thu là 2 tỷ 262 triệu 630.020 đồng, gồm thuế giá trị gia tăng 777 triệu 341.045 đồng, thuế Thu nhập DN 1 tỷ 485 triệu 288.975 đồng và xử lý phạt 311 triệu 248.174 đồng. Theo một số ý kiến, gần 2,6 tỷ đồng thu được sau hơn 6 tháng thanh tra thuế trên toàn quốc khác xa tình hình thực tế. Chỉ lấy 1 ví dụ sẽ rõ: Hiện nay các cửa hàng bán xe máy nhập khẩu tại Hà Nội đang bán chiếc xe Honda SH 150cc nhập khẩu nguyên chiếc từ Italia với giá 130 triệu đồng, nhưng trong hóa đơn ghi cho khách hàng để đi làm thủ tục nộp lệ phí trước bạ và đăng ký, người bán chỉ ghi ở mức 70 triệu đồng. Với khoản chênh lệch 60 triệu đồng kia họ trốn được khoảng 8 triệu đồng tiền thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập DN. Như vậy 1 năm các cửa hàng bán xe máy nhập khẩu trên cả nước chỉ cần bán 1.000 chiếc SH 150 thì số thuế thất thu cỡ đã 8 tỷ đồng (vượt xa con số thu được qua thanh tra kiểm tra của ngành Thuế trong 6 tháng). Trong năm 2009 xe máy nguyên chiếc nhập khẩu ước khoảng 300.000 chiếc và hầu như xe nào cũng ghi giá bán trong hóa đơn thấp hơn giá thực tế, chưa kể nhiều mẫu xe ăn khách sản xuất trong nước cũng làm cách tương tự. Sau 6 tháng thanh tra kiểm tra các đại lý xe máy trên toàn quốc ngành thuế mới chỉ xử lý thu vào NSNN gần 2,6 tỷ đồng tất cả. Sau 6 tháng thanh tra kiểm tra các đại lý xe máy trên toàn quốc ngành thuế mới chỉ xử lý thu vào NSNN gần 2,6 tỷ đồng tất cả. Cuộc thanh kiểm tra các đại lý xe gắn máy trên toàn quốc do Tổng cục Thuế chỉ đạo tiến hành được người tiêu dùng cả nước đón đợi và ca ngợi là "nước cờ dẹp loạn giá xe gắn máy". Công cuộc này tiến hành từ tháng 5/2009, sau hàng loạt thông tin đăng tải trên báo VietNamNet về tình trạng nhiều đại lý bán xe máy của hãng Honda bán xe không đúng giá quy định, ghi hóa đơn thấp hơn giá bán thực tế. Mục đích của cuộc thanh kiểm tra được Tổng cục Thuế xác định rất rõ với các chi cục tthuế địa phương: "Tổ chức thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về thuế tại các đại lý kinh doanh xe gắn máy trên địa bàn, đảm bảo thu thuế sát theo giá bán thực tế". Tổng cục Thuế đã chỉ đạo truy thu thuế và xử phạt hành chính đối với các đại lý bán xe máy bán thấp hơn giá thị trường hoặc giá niêm yết, các đại lý thu tiền cao hơn khoản ghi trên hóa đơn, không theo dõi chênh lệch trong sổ sách kế toán, không kê khai nộp thuế. Theo lệnh ngày ấy của Tổng cục Thuế, "trường hợp có đủ căn cứ để kết luận đại lý thu tiền cao hơn giá ghi trên hoá đơn, không theo dõi chênh lệch trong sổ sách kế toán, không kê khai nộp thuế thì ngoài việc thu đủ số thuế phải nộp vào ngân sách Nhà nước theo giá bán thực, sẽ còn phạt về hành vi trốn thuế. Nếu phát hiện đại lý trốn thuế với số tiền lớn, cơ quan thuế sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để điều tra, xử lý theo pháp luật"
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Tháng 9 năm 2009 tôi có mua 1 chiếc Click của Honda, giá trong hóa đơn chỉ hơn 23 triệu nhưng tôi phải trả giá thực hco chiếc xe là 30,5 triệu. May có bài báo này tôi mới biết việc trốn thuế của các cửa hàng kinh doanh này. Mong Vietnamnet sẽ làm sáng tỏ để không chỉ cá nhân mọi người mua xe mà tiền thuế của Nhà nước sẽ không bị chảy vào túi một vài cá nhân.