Cảnh báo: Nhiều doanh nghiệp bị môi giới xuất khẩu lao động lừa?

Thời gian gần đây, nhiều cá nhân và doanh nghiệp Việt Nam đã bị một số đối tượng môi giới thương mại và xuất khẩu lao động (XKLĐ) lừa đảo, nhất là ở Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE). Cục Quản lý lao động ngoài nước xác nhận thông tin này và cho biết, những đối tượng lừa đảo thường không phải người bản địa mà chủ yếu là những người nước ngoài cư trú tại UAE. Thủ đoạn của những kẻ lừa đảo là "vẽ" ra những hợp đồng XKLĐ hấp dẫn rồi lập kế hoạch thu tiền môi giới XKLĐ, vé máy bay, phí đào tạo…sau đó đưa nạn nhân đi XKLĐ bằng thị thực du lịch rồi bỏ rơi. Trong khi đó, phần lớn các nạn nhân đã bị lừa đều không có đủ bằng chứng pháp lý để có thể khiếu kiện: Không có hợp đồng XKLĐ hoặc nếu có chỉ là giấy tờ viết tay; không có phiếu thu tiền để chứng minh các khoản tiền đã nộp; thậm chí có người không hề biết người môi giới thuộc cơ quan, tổ chức nào. Trước tình trạng này, Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi cảnh báo: Các DN Việt Nam khi liên hệ với đối tác trong lĩnh vực XKLĐ, cần tìm hiểu đầy đủ, kỹ càng thông tin về đối tác. Trong trường hợp cần thiết, có thể liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi để thẩm tra, xác minh thông tin về đối tác, hợp đồng môi giới, hợp đồng tuyển dụng trước khi ký kết giao kèo thương mại hoặc tuyển dụng lao động. Phía Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng đưa ra khuyến cáo dành cho NLĐ có nhu cầu đi XKLĐ: Nên liên hệ trực tiếp với các Cty XKLĐ có giấy phép hợp lệ và uy tín ở trong nước để làm các thủ tục đăng ký... Khi nộp tiền, phải yêu cầu được cung cấp đầy đủ phiếu thu tiền ghi rõ ràng số tiền nộp, nội dung nộp với đầy đủ các chữ ký, con dấu cần thiết...
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Ai muốn đi XKLĐ thì phải hết sức cẩn thận nhé.