Phiền nhiễu đưa trẻ em qua cửa sân bay?

14 tuổi bay Jetstar, khi đi trình giấy khai sinh, chuyến về phải có... CMND. Bé 4 tuổi phải mua vé người lớn. Hành khách cho nhân viên hãng bay nhũng nhiễu, hãng nói thực hiện đúng quy định. VietNamNet nhận được nhiều phản ánh của khách hàng thắc mắc về những thủ tục mà họ cho là kỳ lạ khi bay Jetstar Pacific. Đi xuôi, về không lọt? Chị Lê Thanh Tâm (Đà Nẵng) cùng gia đình vào TP.Hồ Chí Minh du lịch bằng máy bay của hãng hàng không Jetstar Pacific. Chuyến đi ngày 31/7/2009, con gái chị, cháu Nguyễn Minh Nhật (14 tuổi) trình giấy khai sinh được làm thủ tục đi bình thường nhưng trong chuyến khứ hồi lại bị chặn lại tại sân bay Tân Sơn Nhất. Nhân viên tại đây không cho con chị Tâm làm thủ tục vì lý do cháu không có chứng minh thư. Chị kể: "Cô nhân viên nói 15 tuổi phải có giấy CMND. Tôi nói con tôi chưa đến 15 tuổi nhưng nhân viên này lại bảo quy định là 14 tuổi phải có CMND. Cũng hãng bay này ở Đà Nẵng thì lại không có hướng dẫn gì. Sau đó tôi phải lên an ninh sân bay xin thì con tôi mới được bay. Không hiểu quy định như thế nào, chẳng lẽ chúng tôi lại phải bỏ lại con ở nơi đất khách như vậy!". Với thắc mắc của chị Tâm, đại diện Jetstar Pacific cho biết: Việc thực hiện kiểm tra giấy tờ tùy thân tại sân bay được thực hiện qua 2 khâu là quá trình làm thủ tục check-in và khu vực của cơ quan an ninh sân bay. Hành khách là trẻ em làm thủ tục đi trên các chuyến bay nội địa phải tuân theo quy định: trẻ em dưới 14 tuổi phải xuất trình giấy khai sinh (theo quy định tại khoản 2, điều 3, số 20/2004/QD-BGTVT của Bộ Giao Thông Vận tải về quy định giấy tờ tùy thân đối với hành khách đi máy bay), trên 14 tuổi phải xuất trình chứng minh thư. Việc nhân viên tại sân bay yêu cầu hành khách xuất trình giấy tờ liên quan tại sân bay là đúng theo quy định nhằm góp phần bảo đảm an toàn an ninh hàng không. Nếu hành khách không mang theo các loại giấy tờ theo quy định, Jetstar Pacific có quyền từ chối vận chuyển, ngoại trừ các trường hợp được sự chấp thuận của cơ quan an ninh sân bay. Hãng hàng không sẽ tạo điều kiện để hành khách lên máy bay sau khi có sự chấp thuận từ an ninh sân bay. Như vậy, theo quy định chung, cháu Nguyễn Minh Nhật trên 14 tuổi khi đi máy bay nội địa phải xuất trình chứng minh thư. Trong chuyến bay đầu tiên, cháu Nhật được an ninh sân bay chấp thuận nên không có vấn đề gì xảy ra, tuy nhiên ở chuyến về, sự chặt chẽ của nhân viên đã gây ra xích mích không đáng có. Cháu bé bốn tuổi bay máy bay giá rẻ bằng vé người lớn Một hành khách nhỏ tuổi khác cũng gặp phiền hà khi bay Jetstar Pacific do cha mẹ đi cùng không nắm rõ thông tin về thủ tục, giấy tờ. Trên 2 chuyến bay Hà Nội - Đà Nẵng (5/7/2009) và chuyến khứ hồi Đà Nẵng - Hà Nội (17h30 ngày 17/7/2009), cháu Nguyễn Quang Huy (4 tuổi) đi cùng bố là anh Nguyễn Quang Hưng, quên mang theo giấy khai sinh. Nhân viên tại sân bay đã đồng ý cho anh Hưng mua một vé máy bay người lớn mới cho cháu để được làm thủ tục bay. Anh Hưng thấy khó chịu với chiếc vé người lớn này.
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Trả lời phản ánh của anh Nguyễn Quang Hưng, Jetstar Pacific đã tiến hành kiểm tra sự việc và xác nhận: ngày 8/6/2009 Anh Nguyễn Quang Hưng có đặt vé máy bay đi cùng đoàn khách có mã số đặt chỗ X7UCHJ, hồ sơ đăng ký lúc mua vé gồm 14 hành khách người lớn, 4 hành khách trẻ em trên 2 tuổi và hành khách Nguyễn Quang Huy cùng Bùi Phương Linh được đăng ký là em bé (từ dưới 2 tuổi). Đại diện Jetstar cho biết: Khi ra sân bay, hành khách Nguyễn Quang Huy được xác định là trẻ em (4 tuổi) không thuộc đối tượng được miễn tiền vé như đã đăng ký ban đầu. Vì vậy việc nhân viên Jetstar Pacific yêu cầu mua vé mới đối với hành khách Nguyễn Quang Huy là đúng theo quy định. Sự việc này được đại diện Jetstar giải thích như sau: "Hiện nay, với việc cung cấp cho khách hàng nhiều vé máy bay giá rẻ hợp lý, Jetstar Pacific áp dụng chính sách miễn phí tiền vé cho trẻ em dưới 2 tuổi và áp dụng thu phí phục vụ dành cho em bé. Hành khách trên 2 tuổi được sắp xếp một chỗ ngồi trên máy bay và phải trả tiền như người lớn, giá vé được áp dụng thấp hay cao tùy thuộc vào thời điểm hành khách mua vé". Ngay sau khi nhận được phản ánh, Jetstar Pacific cũng đã liên lạc với Anh Nguyễn Quang Hưng để giải thích. Anh Hưng đã có sự chia sẻ và hiểu rõ các quy định nêu trên. Như vậy trong cả 2 trường hợp các khách hàng đều chưa nắm rõ các quy định về giấy tờ tùy thân khi làm thủ tục bay. Jetstar Pacific khuyến cáo hành khách khi đi máy bay cần tìm hiểu kỹ quy định để tránh các trường hợp phát sinh. Để tìm hiểu các thông tin này, khách hàng có thể tham khảo điều lệ vận chuyển của hãng khi mua vé hoặc điện thoại đến tổng đài của các hãng hàng không để được hỗ trợ.