Mực có chất tẩy trắng độc nhất khi nào?

Về nguyên tắc thì có thể sử dụng các chất tẩy trắng trong chế biến hải sản. Nhưng thực phẩm ôi thối "chế biến" thành thực phẩm tươi thường có các histamine, với liều cao có thể gây ngộ độc chết người.?
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Dùng chất tẩy trắng chế biến hải sản: Không đáng lo Theo PGS Nguyễn Duy Thịnh, khoa Công nghệ thực phẩm, trường Đại học Bách khoa Hà Nội: Người dân không nên quá lo lắng vì chất tẩy trắng không gây ảnh hưởng đến thực phẩm và sức khoẻ của người sử dụng. PGS Thịnh cho biết, chất tẩy trắng này có thể có nhiều tác dụng cho thực phẩm như sát khuẩn, làm giảm bớt một phần vi khuẩn gây độc còn bám dính bên ngoài thực phẩm và thường được sử dụng để sát khuẩn trong các bao bì đựng sữa tươi... "Hầu hết các chất như Hydrogen Peroxide, Sunphit Magiê, Sunphua Dioxit, Natri Oxit... đều được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm nên người dân không nên hoang mang". Cũng theo PGS, chất Hydrogen Peroxide thực chất là oxy già vẫn thường được sử dụng để sát khuẩn trong y tế nên lành tính. Khi làm trắng, nước oxy già sẽ phân giải rất nhanh tạo thành nước và oxy nên không ảnh hưởng đến sức khoẻ người sử dụng. Nếu chẳng may dùng quá nhiều thì chỉ tốn chứ không hại vì loại nước này rất đắt. "Để tăng lợi nhuận, người ta có thể sử dụng chất SO2 cũng có tác dụng tẩy trắng, và rẻ hơn nhiều. Với chất này, thực phẩm chỉ cần nhúng qua, không cần ngâm lâu vì nếu để lâu sẽ có mùi khó chịu. Chính vì vậy, thực phẩm ít bị hoá chất bám dính, nên khả năng gây độc cho người là thấp", PGS Thịnh cho biết. Chỉ cần rửa qua nước là chất này sẽ bị rửa trôi. "Nếu người kinh doanh không hiểu biết, dùng quá nhiều SO2, không những không có tác dụng tẩy trắng mà chính họ sẽ bị ảnh hưởng như viêm niêm mạc mũi, họng, thậm chí chết ngạt do hít phải khí lưu huỳnh", PGS Thịnh chỉ rõ. Tất nhiên, các chuyên gia khuyên không vì chất tẩy trắng vô hại mà dùng bữa bãi. Để làm sạch, sát khuẩn thực phẩm, trước tiên nên dùng muối, chanh, giấm... Độc từ thực phẩm ôi thối TS Đỗ Văn Chương, giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học và Vệ sinh an toàn thực phẩm (Bộ Công Thương), cho rằng, về nguyên tắc thì có thể sử dụng các chất tẩy trắng. Song, với mục đích "biến" thực phẩm ôi thối thành thực phẩm tươi là thiếu đạo đức và vi phạm pháp luật. Khi thực phẩm bị ôi thối, các vi sinh trong đó sẽ sinh ra các histamine, chất rất độc hại cho cơ thể. Nếu ăn với lượng cao có thể gây nên ngộ độc như đau bụng đi ngoài, đau đầu nôn mửa hoặc gây chết người tức thì. Về lâu dài, chất độc sẽ nhiễm vào cơ thể gây nên nguy cơ mù mắt, đau xương, thậm chí gây ung thư... Theo các chuyên gia, để đảm bảo an toàn, người tiêu dùng nên cẩn trọng khi mua thực phẩm bằng cách chú ý cảm nhận màu sắc, trạng thái, độ cứng, mùi của thực phẩm, nhất là đồ đông lạnh. Không mua hàng đông lạnh không có nhãn mác rõ ràng, đầy đủ; Không mua các thực phẩm không còn cứng, hoặc đã bị mềm do không đủ nhiệt độ lạnh để bảo quản; Chú ý xem kỹ nấm mốc: Nếu thấy lớp lông tơ có thể bị nhiễm nấm; Chỉ nên mua ở cửa hàng có thiết bị bảo quản đông lạnh theo quy định; Khi đi mua sắm, nên mua thực phẩm đông lạnh sau cùng để rút ngắn thời gian vận chuyển từ nơi mua về nhà. Sau khi mua về, nên rửa sạch thực phẩm dưới vòi xối, sát trùng bằng nước muối và nấu chín trước khi ăn.