Nhà điện lẳng lặng 'đội giá', buốt ruột cấm được kêu?

Sau nhiều năm hưởng giá điện bậc thang, một gia đình kinh doanh phòng trọ ngậm ngùi thanh toán hóa đơn theo mức giá kinh doanh. Nhà điện không có hướng dẫn cụ thể nào, chỉ buông câu: "Chờ để làm rõ". Hoang mang điện "nhảy" giá Gia đình anh Trần Năng Lực (xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, Long An) mở phòng trọ cho công nhân tại các khu công nghiệp thuê đã từ nhiều năm nay. Anh cho biết, từ tháng 1/2009 trở về trước, điện năng tiêu thụ của gia đình anh và các phòng trọ được tính giá điện theo mức tính bậc thang. Nhưng đến tháng 2/2009, anh Lực ngạc nhiên khi giá điện lại bị áp dụng mức giá điện kinh doanh 1580đồng/kw (chưa có thuế VAT) và càng ngạc nhiên hơn khi tháng 3/2009, mức gia tăng lên 1725 đồng/kw (chưa có thuế VAT). Anh Lực băn khoăn, "chẳng hiểu sao gia đình tôi bỗng nhiên không được tính mức giá bậc thang mà thậm chí, giá điện lại tăng từng tháng như vậy?". Anh Lực cho hay mình đã đem thắc mắc lên hỏi Chi nhánh điện huyện Đức Hòa, Long An và cả Điện lực tỉnh Long An, nhưng câu trả lời luôn là "chờ để làm rõ" mà không có hướng dẫn cụ thể nào. "Khách thuê trọ của tôi toàn công nhân làm thuê, cuộc sống chẳng dễ dàng gì. Nhưng nếu tôi bị tính mức giá điện cao như vậy, tôi cũng buộc phải tính với khách cao lên, cho dù không muốn thì tôi cũng chẳng biết làm thế nào khác, tôi cũng phải nuôi gia đình", anh Lực chia sẻ.
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Thiếu giấy tờ, nhà điện lặng thinh Ảnh minh họa H.D Hơn 10 ngày sau khi VietNamNet phản ánh trường hợp của anh Trần Năng Lực đến chi nhánh điện Đức Hòa, Long An, ngày 23/6/2009, đại diện chi nhánh Đức Hòa mới có buổi làm việc với khách hàng này và gửi công văn trả lời VietNamNet. Theo kết quả tổng rà soát của chi nhánh Đức Hòa, "Đây là trường hợp khách hàng cho thuê nhà trọ, tuy nhiên khi nộp hồ sơ đăng kí mua điện cũng như hiện nay, khách hàng chưa cung cấp đầy đủ hồ sơ để áp dụng giá sinh hoạt bậc thang; không có hợp đồng thuê nhà và các giấy tờ chứng minh việc kinh doanh nhà trọ phục vụ cho mục đích thắp sáng sinh hoạt của người lao động và sinh viên. Do đó được áp dụng giá điện theo mục đích kinh doanh dịch vụ nhà trọ theo quy định". Cấm thương nhân thực hiện hành vi: Yêu cầu người tiêu dùng (NTD) thanh toán với những hàng hoá, dịch vụ đã cung cấp mà không có thoả thuận với NTD (trích Điều 1: Hành vi ép buộc NTD, chương II: Bảo vệ NTD trước khi giao dịch với thương nhân, Dự thảo Luật Bảo vệ NTD). Đại diện chi nhánh điện Đức Hòa cũng cho biết thêm, trước đây, gia đình anh Lực có nộp giấy phép đăng kí kinh doanh và giấy tạm trú, tạm vắng của khách trọ, nhưng "căn cứ theo Thông tư 05/2009/TT-BCT, anh Lực cần thêm hợp đồng thuê nhà giữa anh và công nhân để chứng minh điện được sử dụng cho mục đích sinh hoạt của người lao động. Còn việc tháng 3/2009, giá điện gia đình anh phải chịu là 1725 đồng/kw là do chính sách tăng giá điện chung". Về phía khách hàng, anh Lực cho biết ngay sau buổi làm việc, anh đã nhanh chóng soạn thảo hợp đồng thuê nhà giữa anh với các công nhân vì trước đây các thỏa thuận giữa anh với khách chỉ là "thỏa thuận miệng". "Tôi đâu có biết là phải cần hợp đồng kiểu này. Giá như bên điện lực giải thích rõ ràng cho tôi thì tôi đã không phải chịu mấy tháng tiền oan như vậy rồi. Nếu không kêu với báo, chẳng biết tôi và khách trọ của tôi còn phải chịu giá điện cao như vậy đến lúc nào nữa", anh Lực trần tình.