Máy tính 'nằm viện' dễ bị tráo linh kiện?

Đưa 2 chiếc máy tính xách tay tới Bệnh viện laptop 67 Thái Hà (HN) sửa chữa, khách hàng không thể ngờ rằng 2 "con chip" của máy đã lặng lẽ biến mất. Thay vào đó là 2 "con chip" có cấu hình thấp hơn "chip" cũ... Mất tiền... mất thêm "con chip"
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Nghe bạn bè "mách nước", anh Phùng Quang Đức ở Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội mang chiếc máy tính xách tay Compaq V2000 tới Bệnh viện laptop 67 Thái Hà thuộc Công ty Cổ phần Công nghệ và Thương mại DELTA (gọi tắt là Bệnh viện latop) để sửa chữa. "Chẩn bệnh" xong, kỹ thuật viên của bệnh viện đã báo với anh Đức "Máy bị lỗi nguồn, tiền sửa hết 35USD là dùng tốt". Thấy mức giá sửa chữa và chế độ bảo hành "1 tháng sau sửa chữa" cũng hợp lý nên anh Đức đã chấp thuận để máy tính cho kỹ thuật viên của bệnh viện laptop sửa chữa. Sau ít ngày, anh Đức đến lấy máy về dùng nhưng mới chỉ được có 3 hôm, máy lại tiếp tục bị lỗi như trước nên buộc phải gửi lại Bệnh viện laptop để tiếp tục sửa chữa. Đợi vài ngày mà không thấy người của bệnh viện laptop báo đến nhận máy về, anh Đức sốt ruột nên đã chủ động gọi điện hỏi thì được trả lời rằng: "Máy chưa sửa được, anh cứ yên tâm chờ thêm ít ngày". Đợi tới hơn 1 tháng tiếp theo không thấy bệnh viện hồi âm, vì cần máy cho công việc nên anh Đức tới yêu cầu trả máy để mang tới chỗ khác sửa. Anh Đức kể: "Khi nhận lại máy, nhân viên của Bệnh viện laptop đã trả lại tôi số tiền 35USD tiền sửa chữa lúc trước nên tôi cũng không kiểm tra linh kiện. Khi tôi mang chiếc máy Compaq V2000 tới nơi sửa máy tính khác thì họ không nhận sửa vì "con chip" đang nằm trong máy không phải là chip gốc (chip gốc theo máy là chip Centrino 1.6Ghz - Cache 2mb nhưng "con chip" hiện tại lắp trong máy là chip 1.4Ghz - Cache 512kb)". Đến lúc đó tôi mới giật mình nhớ ra sự cố tương tự. Trước đó tôi mang chiếc máy xách tay Sony Vaio CR13 bị lỗi nguồn của một người bạn tới Bệnh viện laptop 67 Thái Hà để sửa chữa hết 90USD. Tuy nhiên, sửa chữa xong mang về dùng được gần 2 tháng thì lại hỏng nên bạn tôi đã nhờ tôi mang máy tới Bệnh viện laptop kiểm tra lại. Hôm tôi mang máy tính tới, nhân viên của bệnh viện cũng bảo tôi để máy lại để kiểm tra và yêu cầu tôi ký tên vào các linh kiện nhưng không ký chip vì "không cần thiết". Đến chiều tôi gọi điện hỏi thì họ chỉ bảo "Vẫn chưa tìm ra lỗi, cứ yên tâm chờ" nên khiến tôi cảm thấy không yên tâm và yêu cầu được nhận lại máy. Mang chiếc máy Sony Vaio CR13 tới phố Lý Nam Đế nhờ một người bạn kiểm tra lại thì phát hiện "con chip" T7100 của máy đã biến mất, thay vào đó là một "con chip" T2320 cũ. Quá ngỡ ngàng, tôi gọi điện về bệnh viện laptop để hỏi thì họ bảo "Sáng mai tới giải quyết" nhưng tôi không chấp nhận nên đã quay lại ngay để yêu cầu họ trả "con chip" T7100 nguyên bản cho tôi". Vã mồ hôi đòi chip máy tính Theo anh Đức, khi trở lại Bệnh viện laptop, anh Đức đã gặp một nhân viên tên Tiến - người 2 lần tiếp nhận xử lý 2 chiếc máy tính xách tay mà anh Đức mang tới. Vã mồ hôi cãi nhau một trận, thậm chí anh Đức phải "doạ gọi công an" tới thì nhân viên tên Tiến này mới thừa nhận "Có khi do nhầm lẫn nên sẽ khắc phục bằng cách trả lại cho khách một "con chip" T7200". Do không có "con chip" T7100 nào khác để trả vào máy Sony Vaio CR13 nên anh Đức đã buộc phải chấp nhận phương án "khắc phục nhầm lẫn" mà nhân viên Tiến của bệnh viện laptop đưa ra. Anh Đức cho biết: "Sau khi mang chiếc máy Sony Vaio CR13 đã được "gán tạm" bằng "con chip" T7200 về, tôi đã mang tới nhiều nơi để nhờ sửa nhưng đều bị trả lại vì lí do "Máy đã bị sửa quá nát, chỉ có thể thay mainboard thì mới dùng được". Tiếp nhận thông tin phản ánh của khách hàng do phóng viên VietNamNet chuyển tới, ngày 01/07/2009, bà Đoàn Thị Vân - Giám đốc Bệnh viện laptop 67 Thái Hà đã có công văn số 0106/KH để trả lời khiếu nại của khách hàng. Tiếng là công văn trả lời nhưng trong văn bản số 0106/KH mà bà Vân gửi chỉ thông báo nội dung: "Phía công ty đã đưa ra phương án giải quyết phù hợp và khách hàng đã đồng ý với phương án của công ty đưa ra". Công văn mà bà giám đốc bệnh viện laptop gửi tuyệt nhiên không đề cập đến việc "Ai đã tráo 2 con chip máy tính xách tay của anh Phùng Quang Đức?". Và "phương án giải quyết phù hợp" đối với khách hàng là như thế nào thì công văn này không nhắc đến. Tuy nhiên, theo thông tin mà phóng viên VietNamNet có được thì trong buổi chiều ngày 30/6/2009, bà Đoàn Thị Vân đã mời anh Phùng Quang Đức... đi uống cà phê và hứa sẽ "Sửa chữa hoàn chỉnh chiếc máy Sony Vaio CR13. Nếu không sửa được sẽ đổi một chiếc máy khác tương đương để anh Đức sử dụng". Thương nhân có trách nhiệm: - Khi hết thời gian thực hiện bảo hành, thương nhân không sửa chữa hoặc khắc phục được khuyết tật thì phải đổi hàng hoá, linh kiện mới tương tự cho người tiêu dùng hoặc thu hồi hàng hoá và trả lại tiền cho người tiêu dùng. - Trường hợp thương nhân đã thực hiện bảo hành hàng hoá, linh kiện quá 3 lần trong thời hạn bảo hành mà vẫn không khắc phục được khuyết tật thì phải đổi hàng hoá, linh kiện mới tương tự cho người tiêu dùng hoặc thu hồi hàng hoá, trả lại tiền cho người tiêu dùng. - Trương nhân phải chịu chi phí về sửa chữa và vận chuyển hàng hoá, linh kiện đến nơi bảo hành và từ nơi bảo hành về nơi cư trú của người tiêu dùng. - Trường hợp thương nhân uỷ quyền cho thương nhân khác thực hiện việc bảo hành thì thương nhân đó vẫn phải chịu trách nhiệm về việc bảo hành hàng hoá, dịch vụ cho người tiêu dùng (Trích Điều 16 - Chương IV "Bảo vệ Người tiêu dùng trong quá trình sử dụng hàng hoá, dịch vụ", Dự thảo Luật Bảo vệ Người tiêu dùng)
Tran Dinh Thanh
Trả lời 11 năm trước

Mình cũng đã từng gặp trường hợp như bạn. Lần đó là sửa chữa máy tính tại đường Láng, sau rồi mình phải nhờ bạn bè can thiệp