Cơ Hội Cho Các Em Học Sinh Trượt Tốt Nghiệp 2009

[red][b]Do năm học 2009 không có hình thức thi tốt nghiệp đợt 2 nên Bộ GDDT đã thông qua nghị quyết mới dành cho các học sinh trượt tốt nghiệp với số điểm thi trên 25 điểm.Theo đó học sinh có thể được xét đỗ tốt nghiệp.Các em học sinh có số điểm trên 25 liên hệ qua tổng đài hỗ trợ trực thuộc Bộ GDDT:01664514245 trực 24/24 (các em lưu ý chỉ dành cho học sinh trên 25 điểm)[/b][/red]
Awake
Trả lời 14 năm trước
HS rớt tốt nghiệp THPT năm 2009 sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình lớp 12 THPT. Giấy chứng nhận này do hiệu trưởng trường THPT nơi người học theo học cấp, ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu. Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình THPT không có giá trị thay thế bằng tốt nghiệp, có thể sử dụng để đăng ký xét tuyển vào học TCCN hoặc dạy nghề. Bạn có thể tham khảo thông tin sau [quote] Theo thống kê chưa đầy đủ, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2009 “thi cụm, chấm chéo” đã có hàng trăm ngàn học sinh trượt. Số học sinh này sẽ học gì, nhất là trong điều kiện không còn kỳ thi tốt nghiệp THPT lần hai trong năm? Những HS rớt tốt nghiệp THPT năm 2009 sẽ được xét tuyển vào học trung cấp chuyên nghiệp. Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 20-6, ông Hoàng Ngọc Vinh - vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp (Bộ GD-ĐT) - cho biết: Học sinh TP.HCM xem kết quả tốt nghiệp THPT năm 2009 - Ảnh: Như Hùng - Năm nay không có kỳ thi tốt nghiệp THPT lần hai nhưng Bộ GD-ĐT đã có sự chuẩn bị phương án cho những HS rớt tốt nghiệp THPT năm 2009. Để tạo cơ hội cho các em có hướng học tập phù hợp với năng lực, điều kiện, đồng thời giảm áp lực gia tăng lực lượng lao động chưa qua đào tạo, bộ đã có chủ trương khuyến khích các trường trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) xét tuyển những thí sinh đã dự thi tốt nghiệp THPT, bổ túc THPT năm 2009 nhưng chưa đủ điều kiện để được công nhận tốt nghiệp được vào học TCCN. [b] * Nhưng thưa ông, với số lượng vài trăm ngàn thí sinh rớt tốt nghiệp thì hệ thống trường TCCN có đáp ứng hết nhu cầu học tập? Hơn nữa, số lượng HS rớt tốt nghiệp dồn tập trung vào một số khu vực, ví dụ như ở ĐBSCL, các trường TCCN ở đây liệu có đủ quy mô đào tạo?[/b] - Mùa tuyển sinh 2009, hệ thống trường TCCN đã chuẩn bị sẵn sàng để tiếp nhận nguồn tuyển là thí sinh rớt tốt nghiệp THPT. Với chỉ tiêu tuyển mới năm nay lên hơn 400.000 HS, các trường TCCN hoàn toàn đủ chỉ tiêu tuyển sinh và năng lực đào tạo so với số lượng trên dưới 200.000 HS rớt tốt nghiệp THPT năm nay. Nhưng trên thực tế cũng không phải tất cả HS không đỗ tốt nghiệp đều có nguyện vọng học TCCN. Thực tế này đã diễn ra nhiều năm nay, ngay cả khi không đủ năng lực trúng tuyển vào ĐH, CĐ do nhiều lý do khách quan và chủ quan, trong đó một nguyên nhân quan trọng là tâm lý xã hội mà nhiều HS và gia đình vẫn không lựa chọn học TCCN cho phù hợp với khả năng của mình. Riêng đối với khu vực ĐBSCL, mạng lưới trường TCCN có mỏng hơn một số khu vực khác. Nhưng về cơ bản các tỉnh đều đã có trường trung cấp, chỉ riêng tỉnh Hậu Giang đang thành lập trường. Ngoài ra ở các trường ĐH, CĐ trên địa bàn khu vực này đều có chỉ tiêu đào tạo hệ TCCN. Tuy nhiên, tôi cho rằng qua kỳ thi này và qua việc đánh giá nhu cầu học TCCN của HS trên địa bàn các tỉnh ĐBSCL, sắp tới cần có một số chính sách ưu đãi để thúc đẩy phát triển mạng lưới cơ sở đào tạo TCCN và đẩy mạnh phân luồng, đáp ứng nhu cầu học trung cấp, học nghề tại khu vực này. Vừa qua, một số trường TCCN tại các tỉnh ĐBSCL đã được nâng cấp thành CĐ, trong khi việc xây dựng các trường TCCN mới lại gặp vướng mắc, khó khăn về cơ sở vật chất, nguồn vốn nên có thể ảnh hưởng tới nhu cầu học trung cấp của HS tại đây. [b]* Để được tuyển sinh vào học TCCN, các HS rớt tốt nghiệp THPT phải đáp ứng những điều kiện gì? Khi vào học có phải học theo chương trình đào tạo riêng không?[/b] - Năm 2009, các trường TCCN tuyển sinh bằng phương thức xét tuyển, không tổ chức thi tuyển (trừ một số trường/ngành văn hóa nghệ thuật hoặc đào tạo các ngành đặc thù). Vì vậy để vào học TCCN, HS chưa đỗ tốt nghiệp cũng được tuyển sinh bằng phương thức xét tuyển. Nhưng tất nhiên các thí sinh này sẽ được xét tuyển và công nhận kết quả học tập theo một nguyên tắc riêng. Khi xét tuyển vào TCCN, những thí sinh chưa được công nhận tốt nghiệp THPT sẽ được cơ sở đào tạo TCCN xét công nhận, chuyển đổi kết quả học tập, rèn luyện ở phổ thông (trên cơ sở lấy kết quả chung cả năm ở lớp 12 của thí sinh) và miễn trừ cho HS không phải học lại, thi lại các môn văn hóa phổ thông theo yêu cầu của ngành đào tạo TCCN đó mà HS đã đạt điểm tổng kết từ 5,0 trở lên. HS cũng được xét công nhận, chuyển đổi kết quả thi tốt nghiệp và miễn trừ không phải học lại, thi lại đối với những môn thi tốt nghiệp văn hóa của ngành đào tạo TCCN trùng với môn thi tốt nghiệp THPT, bổ túc THPT nếu HS đã đạt kết quả thi từ 5,0 điểm trở lên. HS rớt tốt nghiệp THPT khi được xét tuyển vào trường TCCN sẽ được các trường hướng dẫn ôn tập, bồi dưỡng kiến thức văn hóa từ 2-6 tháng, tùy theo từng ngành đào tạo và trình độ của HS, trước khi bước vào chương trình đào tạo chuyên môn chính thức. Việc bồi dưỡng văn hóa nhằm đảm bảo trình độ văn hóa để HS có thể tiếp nhận những kiến thức, kỹ năng theo yêu cầu đào tạo bậc TCCN. [b] * Sau khi tốt nghiệp TCCN, những HS này có được cấp bằng đủ điều kiện để dự tuyển ĐH, CĐ hoặc học liên thông lên các bậc học cao hơn không, thưa ông? [/b] - Nếu đạt đủ điều kiện học bổ sung kiến thức văn hóa, HS sẽ được học tiếp phần chương trình đào tạo chuyên ngành. Trong toàn bộ thời gian đào tạo, nếu HS hoàn thành việc học lại, thi lại các môn chưa đủ điểm đỗ tốt nghiệp, được công nhận chuyển đổi đối với những môn đã đủ điểm, hoàn thành chương trình đào tạo chuyên môn... sẽ được công nhận tốt nghiệp TCCN. Theo quy định hiện hành của Luật giáo dục và quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ, khi có bằng tốt nghiệp TCCN, người học hoàn toàn đủ điều kiện để tham gia tuyển sinh ĐH, CĐ hoặc dự tuyển các chương trình đào tạo liên thông lên trình độ cao hơn. [i]Thí sinh rớt tốt nghiệp ở một số tỉnh thành * Khu vực ĐBSCL có cả chục ngàn thí sinh rớt tốt nghiệp THPT 2009. TP Cần Thơ có 1.782 thí sinh rớt tốt nghiệp, An Giang: khoảng 3.000, Kiên Giang: 4.500, Hậu Giang: 2.000, Bến Tre: 2.000. * Thống kê từ 18 tỉnh thành miền Bắc và miền Trung có trên 61.000 thí sinh trượt tốt nghiệp trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2009. * Sơn La là tỉnh có tỉ lệ đậu tốt nghiệp thấp nhất nước (39,07%) với 11.952 thí sinh dự thi, trên 7.000 thí sinh rớt tốt nghiệp. * Hà Nội có trên 9.000 thí sinh rớt tốt nghiệp. * Hà Tĩnh có tỉ lệ tốt nghiệp giảm 15% so với năm trước (74% THPT và 22% GDTX đỗ tốt nghiệp), có 6.200 thí sinh rớt tốt nghiệp kỳ này. * Thái Nguyên có gần 4.700 thí sinh trượt tốt nghiệp. * Bắc Giang có trên 3.000 thí sinh trượt tốt nghiệp. * Lai Châu có ít thí sinh dự thi nhất nước (2.000 thí sinh, 85,61% đỗ tốt nghiệp), còn gần 300 thí sinh rớt tốt nghiệp. * Tuyên Quang có gần 1.900 thí sinh trượt tốt nghiệp. * Điện Biên có khoảng 1.500 thí sinh trượt tốt nghiệp. * Năm 2008: đợt 1 thi tốt nghiệp THPT có gần 300.000 thí sinh rớt, đợt 2 còn 150.000 thí sinh rớt.[/i] [/quote]
Nguyen Bao Quynh
Trả lời 14 năm trước
cho hoi ai dang bai` nay vay.va cho em biet la co dung nhu nhung gi ban noi khong? tren 25 diem la duoc cong nhan dau tot nghiep sao?
Thái Tài
Trả lời 14 năm trước
Thôi đi ông ơi! tôi nhìn cái sdt của ông tôi cũng biết là cái tổng đài của ông nó có uy tín thế nào rồi. Các em kém may mắn ko đỗ TN nó đã buồn và khổ tâm lắm rồi vậy thì tốt nhất là ông hãy tha cho chúng để chúng nó yên thân 1 tý đi.