Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất ( di chúc sang tên sổ đỏ sử dụng đất)

phạm tiến long18/05/2009 - 15:30

Lượt xem 1.952
cho tôi xin hỏi:
ông ngoại tôi ở Thanh Trì - Hà Nội, ông tôi không có con nhưng xin mẹ tôi về nuôi từ nhỏ, khi mẹ tôi lấy chồng thì bố tôi và mẹ tôi cùng ở với ông bà ngoại tôi. khi bố mẹ tôi có điều kiện thì mua một mảnh đất nên ra ở riêng, tuy ra ở riêng nhưng bà ngoại tôi vẫn ra ở với bố mẹ tôi, còn ông thì ở trong Thanh Trì , bố mẹ tôi thường xuyên về chông ông.
Bây giờ ông tôi đã già nên muốn viết di chuc chuyển nhượng mảnh đất trên cho mẹ tôi. nhưng em trai ông tôi không đồng ý vì em trai ông muốn xin một ít đất trong mảnh đất của ông tôi nhưng ông tôi không cho, vì 2 gia đình đã có xô xát với nhau, chuyện như sau: ông tôi đã cho em trái ông một ít đất rồi nhưng giờ em trai ông lại đòi tiếp ông tôi không cho nên con trai của em ông đã nhiều lần gây sự với ông, bố mẹ tôi định can thiệp thì em trai ông tôi lại bảo mẹ tôi là con nuôi không có quyền. mà hiện tại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lại mang tên ông tôi.
vậy cho tôi xin hỏi ông tôi có đủ quyền quyết định trong mảnh đất đó không? để ông tôi chuyển nhượng cho mẹ tôi thì gia đình tôi phải làm gi?
  • Cũ nhất
  • Mới nhất
  • Có ích nhất

BT

19/05/2009 - 08:40
Theo quy định tại các Điều 649, 650, 652, 656, 663, 668 Bộ luật Dân sự, di chúc phải được lập thành văn bản; nếu không thể lập được di chúc bằng văn bản thì có thể di chúc miệng. Di chúc bằng văn bản bao gồm: di chúc không có người làm chứng; di chúc có người làm chứng; di chúc có công chứng; di chúc có chứng thực.

Trong trường hợp người lập di chúc không thể tự mình viết bản di chúc thì có thể nhờ người khác viết, nhưng phải có ít nhất là hai người làm chứng. Người lập di chúc phải ký hoặc điểm...
Theo quy định tại các Điều 649, 650, 652, 656, 663, 668 Bộ luật Dân sự, di chúc phải được lập thành văn bản; nếu không thể lập được di chúc bằng văn bản thì có thể di chúc miệng. Di chúc bằng văn bản bao gồm: di chúc không có người làm chứng; di chúc có người làm chứng; di chúc có công chứng; di chúc có chứng thực.

Trong trường hợp người lập di chúc không thể tự mình viết bản di chúc thì có thể nhờ người khác viết, nhưng phải có ít nhất là hai người làm chứng. Người lập di chúc phải ký hoặc điểm chỉ vào bản di chúc trước mặt những người làm chứng; những người làm chứng xác nhận chữ ký, điểm chỉ của người lập di chúc và ký vào bản di chúc.

Di chúc được coi là hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ hoặc cưỡng ép;

b) Nội dung di chúc không trái pháp luật, đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của pháp luật.

Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện nói trên.

Về di chúc chung của vợ, chồng, Bộ luật Dân sự cũng quy định: Vợ, chồng có thể lập di chúc chung để định đoạt tài sản chung. Di chúc chung của vợ, chồng có hiệu lực từ thời điểm người sau cùng chết hoặc tại thời điểm vợ, chồng cùng chết.

Như vậy, ông bạn viết di chúc để lại đất cho bố mẹ bạn (đất hợp pháp) nếu đáp ứng được đầy đủ các quy định nói trên thì di chúc đó là hợp pháp. Tuy nhiên, di chúc đó là di chúc chung nên nên chỉ có hiệu lực sau khi ông bà bạn qua đời.

Luật sư Nông Thị Hồng Hà
Công ty Luật Hồng Hà
Số 8 Đình Ngang, Hoàn Kiếm, Hà Nội
www.hongha.vn
Đọc thêm

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn