Văn

Từ câu tục ngữ ăn quả nhớ kẻ trồng cây em hãy viết 1 bài văn ngắn trình bày suy nghĩ của mình về lòng biết ơn của con người trong cuộc sống

Linh
Trả lời 3 năm trước

Bạn tham khảo dàn ý như này nhé:

a) Mở bài

- Nêu vấn đề:

+ Lòng biết ơn là một trong những truyền thống đạo lí tốt đẹp của con người Việt Nam. Vậy lòng biết ơn có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống của chúng ta?

b) Thân bài

* Giải thích khái niệm: Lòng biết ơn là gì?

- Lòng biết ơn là tình cảm biết trân trọng, ghi nhớ công ơn của người khác dành cho mình, đã giúp đỡ mình.

* Biểu hiện của lòng biết ơn:

- Kính yêu, giúp đỡ, chăm sóc ông bà, cha mẹ.

- Kính trọng, vâng lời thầy cô

- Thờ cúng ông bà, tổ tiên đã qua đời.

- Tri ân các anh hùng, thương binh, liệt sĩ đã anh dũng hi sinh thân mình bảo vệ và giữ gìn độc lập chủ quyền dân tộc.

- Truyền thống tôn sư trọng đạo, tôn vinh công ơn của các thầy cô giáo.

- Biết ơn những người đã giúp đỡ mình trong nhiều vấn đề khác nhau.

...

* Tại sao chúng ta phải có lòng biết ơn?

- Lòng biết ơn thể hiện phẩm chất đạo đức cần có ở mỗi chúng ta.

- Biết ơn sẽ khiến cho con người trở nên tốt đẹp hơn.

- Là cơ sở tạo nên mối quan hệ tốt đẹp, lành mạnh giữa con người với con người.

- Thúc đẩy tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng.

- Khi chúng ta thừa hưởng những thành quả tốt đẹp, ta cần phải nhớ ơn đến người đã tạo ra thành quả cho ta hưởng thụ.

- Lòng biết ơn đã trở thành truyền thống quý báu, là nghĩa cử cao đẹp của con người Việt Nam từ xưa đến nay.

* Dẫn chứng, biểu hiện:

- Trong cuộc sống, chúng ta mang ơn ba mẹ đã sinh thành, dưỡng dục, nuôi dạy ta nên người.

- Học sinh biết ơn thầy cô giáo đã dạy dỗ cho mình biết bao kiến thức và bài học quý báu.

- Tất cả chúng ta phải biết ơn các anh chiến sĩ bộ đội đã hi sinh thân mình để mang lại nền độc lập dân tộc, tự do và hạnh phúc cho chúng ta hưởng thụ.

- Những câu tục ngữ, ca dao nói về lòng biết ơn:

+ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây.

+ Uống nước nhớ nguồn.

+ Con ơi ghi nhớ lời này

Công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy chớ quên.

+ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Có danh có vọng nhớ thầy khi xưa.

+ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Ăn khoai nhớ kẻ cho dây mà trồng.

* Một số người hiện nay không có lòng biết ơn

– Trong cuộc sống còn có nhiều người sống vô ơn, bạc nghĩa:

+ Họ sống cá nhân, ích kỉ, chỉ biết nhận lấy mà không biết ơn

+ Họ tự tách mình ra khỏi các quy luật của đời sống, tách biệt với cộng đồng

+ Họ chà đạp lên các thành quả lao động do người khác để lại.

– Dẫn chứng:

+ Những con người quên đi nguồn cội, gốc gác của mình.

+ Những câu tục ngữ nói về vong ơn bạc nghĩa: Qua cầu rút ván, Có trăng quên đèn, Có mới nới cũ, Được cá quên nơm, Ăn cháo đá bát, ...

c) Kết bài

- Khẳng định lại quan điểm về lòng biết ơn (quan trọng, cao đẹp, cần gìn giữ,...)

- Liên hệ bản thân: Em đã, đang và sẽ làm gì để thể hiện lòng biết ơn.