Xin chỉ cho tôi cáchchữa bong gân mau khỏi được không?

Tôi vận động mạnh bị bong gân ở cổ chân, hiện cử động, đi lại rất khó khăn. Xin cho biết cách chữa bong gân mau khỏi?
Nhữ thị quỳnh hoa
Trả lời 15 năm trước
Khi cử động nhanh, mạnh, đột ngột hoặc làm một động tác lặp đi lặp lại nhiều lần có thể gây ra bong gân. Bong gân là tổn thương gân ở các khớp với các mức độ nặng nhẹ khác nhau tuỳ theo chấn thương: mức độ nặng, gân bị rách hoặc đứt, bạn phải đến bệnh viện để được khám bệnh và điều trị kịp thời, có thể phải phẫu thuật để vá hoặc nối gân; mức độ nhẹ, các gân chỉ bị chệch khỏi vị trí giải phẫu, bạn nên nghỉ ngơi, tránh vận động nhiều và vận động mạnh ở chi tổn thương, uống các thuốc chống phù nề, giảm đau chống viêm theo chỉ dẫn của bác sĩ hay dược sĩ bán thuốc. Bạn có thể dùng kết hợp các bài thuốc Đông y như sau: thuốc xoa bóp, gồm các vị quế chi, đại hồi, địa liền, thiên niên kiện... mỗi vị 20g, tán nhỏ, ngâm trong 500ml rượu trắng, rót ra bát con, dùng bông thấm dung dịch này và xoa vào chỗ sưng đau trong 15 phút, ngày làm 3 lần. Thuốc đắp ngoài: lá si, lá ngải cứu, lá cúc tần... mỗi loại 50g, giã nhỏ, cho thêm một chút giấm ăn, đun sôi, để nguội đắp lên trên chỗ sưng đau và băng chặt, ngày thay băng thuốc một lần.
Dang Xuan Thang
Trả lời 15 năm trước
Su dung mat gau pha voi ruou boi vao la nhanh nhat