Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Cách chăm sóc trẻ bị sốt?

Nguyễn Thị Nhung22/05/2009 - 15:05

Lượt xem 14.541
Baby nhà mình đang ốm mà những cách cổ điển của các cụ không phát huy tác dụng
  • Cũ nhất
  • Mới nhất
  • Có ích nhất

tran Ninh

22/05/2009 - 15:48
hiều phụ huynh khi thấy trẻ sốt hầm hập cứ nghĩ trẻ đang rất nóng nực liền mở tung cửa cho gió mát, thậm chí dùng quạt điện quạt cho trẻ. Điều này rất nguy hiểm vì trẻ rất dễ bị cảm lạnh.

Nằm nơi thoáng mát, tránh gió lùa.
Sốt là một phản ứng của cơ thể, hay gặp ở trẻ em. Bất kỳ sự thay đổi môi trường, thời tiết nào cũng khiến trẻ có nguy cơ bị sốt. Mặc quá ấm, ở trong phòng nóng cũng có thể khiến trẻ bị sốt. Ngoài ra, trẻ còn bị sốt do nhiễm độc thức ăn, do chấn thương, sốt vi rút.
hiều phụ huynh khi thấy trẻ sốt hầm hập cứ nghĩ trẻ đang rất nóng nực liền mở tung cửa cho gió mát, thậm chí dùng quạt điện quạt cho trẻ. Điều này rất nguy hiểm vì trẻ rất dễ bị cảm lạnh.

Nằm nơi thoáng mát, tránh gió lùa.
Sốt là một phản ứng của cơ thể, hay gặp ở trẻ em. Bất kỳ sự thay đổi môi trường, thời tiết nào cũng khiến trẻ có nguy cơ bị sốt. Mặc quá ấm, ở trong phòng nóng cũng có thể khiến trẻ bị sốt. Ngoài ra, trẻ còn bị sốt do nhiễm độc thức ăn, do chấn thương, sốt vi rút. Thậm chí có những trẻ trong quá trình chơi đùa mà ra quá nhiều mồ hôi gây mất nước cũng có thể bị sốt.
Khi trẻ bị sốt, dù chưa xác định được nguyên nhân, việc cần làm ngay là cho trẻ ở trong phòng thoáng nhưng phải kín gió, không cho gió lùa vì khi sốt, lỗ chân lông luôn mở dễ bị gió lạnh đi vào gây cảm, rất nguy hiểm.
Hạ sốt từ từ
Khi trẻ sốt hầm hập, quá sốt ruột, nhiều người áp dụng đồng loạt các biện pháp hạ sốt cho trẻ. Hậu qủa là thân nhiệt trẻ xuống một cách đột ngột khiến cơ thể không thích ứng kịp rất nguy hiểm.

Nếu trẻ chỉ bị sốt trong khoảng 37độ 5 đến tiệm 38 độ, đừng nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt vội mà hạ thân nhiệt bằng cách bỏ bớt quần áo, bao gồm cả tã lót. Lau các vùng nách, bẹn, cổ bằng nước ấm khoảng 37 độ. Hai giờ một lần, mỗi lần không quá 30 phút, sau khi đắp hoặc lau bằng nước ấm, cần đo lại nhiệt độ cho trẻ. Không nên dùng nước lạnh hoặc đá để chườm cho trẻ gây hạ sốt giả tạo, vùng được chườm rất mát nhưng thực ra, các mạch ngoại biên bị co lại vì lạnh càng làm cản trở quá trình thoát nhiệt.
Nếu trẻ bị sốt trên 38độC, nên cho trẻ uống paracetamol theo cân nặng. Còn trong trường hợp trẻ bị nôn trớ, khó uống thuốc có thể dùng thuốc hạ sốt loại viên đạn đặt hậu môn với liều 15mg - 20mg/kg trọng lượng cơ thể. Loại thuốc này hạ sốt rất tốt nhưng thời gian tác dụng chậm hơn thuốc uống.
Còn nếu trẻ bị sốt co giật, phải ngay lập tức dùng khăn mềm kẹp giữa hai hàm răng để trẻ khỏi cắn phải lưỡi. Tuyệt đối không dùng vật cứng ngáng miệng trẻ để tránh gẫy răng, không giữ chặt trẻ lại để tránh gẫy xương. Khi ngừng cơn giật phải ngay lập tức đưa trẻ về tư thế an toàn (lật nghiêng trẻ sang một bên, đầu hơi ngửa ra sau) để nếu trẻ có nôn thì chất nôn không trào ngược vào đường hô hấp gây nguy hiểm cho trẻ. Sau đó, hãy đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị kịp thời.
Đồng thời với uống thuốc cũng dùng khăn ấm lau hạ nhiệt nhưng luôn phải chú ý kiểm tra nhiệt độ, không để tụt đột ngột. Khi trẻ đã hạ sốt cần ngừng lau, nếu không thân nhiệt hạ dưới 36độ C lại khiến trẻ bị rét.
Còn nếu trẻ sốt cao liên tục, sốt kéo dài hơn 3 ngày hoặc đã làm đủ mọi biện pháp mà không hạ được thân nhiệt, hãy đưa trẻ đi cấp cứu ngay lập tức để phòng nguy cơ đáng tiếc xảy ra.
Ăn loãng, uống nhiều nước
Đây cũng là một nguyên tắc quan trọng khi bé bị sốt. Sốt cao liên tục sẽ làm cơ thể trẻ mất nước. Vì vậy, hãy cho trẻ ăn thức ăn loãng, dễ tiêu như cháo, súp. Cho trẻ uống thêm nhiều nước lọc, kèm theo nước hoa quả như nước cam, chanh. Trong nhiều trường hợp có thể pha oresol theo tỷ lệ cho trẻ uống để phòng nguy cơ mất nước do sốt kéo dài.
Đọc thêm

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn