Ai có thể trả lời giùm em câu hỏi này được không:

Học triết học mà sắp kiểm tra rồi, thầy giáo cho về 1 câu hỏi tự làm mà em cũng chưa biết trả lời làm sao, mong mọi người có thể giúp đỡ cho em ý tưởng nha. Câu hỏi như sau: "có quan điểm cho rằng: muốn có nhận thức đúng, sáng tạo và giải quyết thành công, có hiệu quả các vấn đề trong cuộc sống thì nhất định cần phải luôn luôn xuất phát từ thực tế khách quan". Theo quan điểm duy vật biện chứng quan điểm đó đúng hay sai, tại sao?
TuvanAZ.vn
Trả lời 12 năm trước

Bạn thân mến! Quan điểm mà bạn đưa ra nói về vai trò của thực tiễn đối với nhận thức. Vai trò của thực tiễn đối với nhận thức đòi hỏi chúng ta phải luôn luôn quán triệt quan điểm thực tiễn. Quan điểm này yêu cầu việc nhận thức phải xuất phát từ thực tiễn, dựa trên cơ sở thực tiễn, coi trọng công tác tổng kết thực tiễn. Nghiên cứu lý luận phải liên hệ với thực tiễn, tránh bệnh giáo điều, duy ý chí, quan liêu nhưng đồng thời cũng không được tuyệt đối hóa thực tiễn để rơi vào chủ nghĩa thực dụng và kinh nghiệm chủ nghĩa. Nguyên tắc thống nhất giữa thực tiễn với lý luận phải là nguyên tắc cơ bản trong hoạt động thực tiễn và hoạt động lý luận. Lý luận không có thực tiễn làm cơ sở và tiêu chuẩn để xác định chân lý của nó là lý luận suông, ngược lại thực tiễn không có lý luận khoa học soi sáng sẽ trở thành thực tiễn mù quáng.

Chi tiết, bạn hãy kết nối 1900 6669 để có sự hỗ trợ trực tiếp từ các chuyên gia.

Chúc bạn học tốt!