Em 19 tuổi mới bị các vết ngứa hình quả soan trên da đùi, khám được biết bị bệnh vảy phấn hồng Gibert. Xin cho biết rõ về căn bệnh này?

ghfgjfgjgf
Trả lời 15 năm trước
Vảy phấn hồng Gibert là một bệnh viêm nhẹ trên da cấp tính, gặp ở phụ nữ chiếm tỷ lệ 50%, phần lớn là lứa tuổi thanh niên. Bệnh thường xảy ra vào mùa xuân và mùa thu. Biểu hiện của bệnh gồm: ngứa, đôi khi có ngứa dữ dội. Tổn thương là các dát màu nâu, hình ô van, đường kính khoảng 4 - 5mm. Ở trung tâm da tổn thương nhăn như "giấy cuộn thuốc lá", hay có viền vảy, ở chu vi của tổn thương có ít vảy nhưng vùng trung tâm không có vảy. Tổn thương thường khu trú ở gốc chi. Các thể bệnh mà tổn thương có ở các nếp gấp như bẹn, nách, người ta gọi là thể đảo ngược của vảy phấn hồng Gibert. Tổn thương xuất hiện đầu tiên có kích thước lớn hơn các tổn thương có sau và có trước các tổn thương sau từ 1-2 tuần. Bệnh kéo dài 4 - 8 tuần, thường tự khỏi sau 6 tuần. Điều trị với phương pháp hiệu quả nhất là dùng UVB hằng ngày, trong một tuần; có thể sử dụng prednison uống; thuốc bôi steroid nồng độ trung bình như triamcinolon 0,1%; thuốc kháng histamin được dùng để chống ngứa. Chú ý chỉ dùng thuốc do bác sĩ da liễu khám và chỉ định.