Xin cho cháu hỏi cách tri bênh ho?

Lâu quá cháu không bị ho nên quên mất luôn mấy bài thuốc chú cho bữa trước, ho có đàm xanh hình như uống nước chanh, đàm vàng uống nước gừng pha chanh, đàm trắng... không biết cháu nhớ như vậy có đúng chăng? Mấy bữa nay cháu ho quá, phổi nghẹn cứng như có trăm ngàn mũi dao đâm vào nhoi nhói đau, uống thuốc không thấy bớt, càng ngày càng nặng, thở không được. Lưỡi hồng không có bợn trắng, đàm xanh, mũi nghẹt, không có sốt nóng. Nhờ chú xem giùm cháu bị ho gì? hàn hay nhiệt.cả mảm ơn các bạn
hoangmai
Trả lời 15 năm trước
Bờm thân, B. bị đau cổ họng và rêu lưỡi vàng thì chắc là bị nhiệt rồi. Năm nay hình như nhiệt hơi nhiều hơn mọi năm, không phải do ảnh hưởng của global warming mà là do cái gọi là vận khí của trời đất trở đi trở lại mỗi 60 năm. Ngoài ra B. còn bị đàm, (nếu cục đàm hơi cứng là do nhiệt) có lẽ do đã ăn thức ăn khó tiêu trong tuần trước ? như bánh ngọt, bánh mì, sữa, cheese ? Uống nhị trần thì chỉ giải đàm mà thôi chứ không giải nhiệt, mà nhiệt hoặc đàm hoặc hàn thì cũng làm cho mình bị ho. Mùa này nơi B. ở chắc là mùa hè, mùa hè thuộc hỏa thì nó khắc phế kim (phổi) cho nên B. phải dưỡng phế trong mùa này bằng cách chỉ nên ăn thức ăn thật dễ tiêu như cháo, súp, canh, rau luột,... tránh ăn thức ăn khó tiêu như thức béo, thức chiên, bánh ngọt,.. Muốn trị ho do nhiệt thì cần phải uống thuốc giải nhiệt như thang Tang Cúc Ẩm như sau : Tang Cúc Ẩm (Sang Ju Yin) Tang diệp - Sang Ye (Floium Mori Albae)…7.5g Cúc hoa - Ju Hua ( Flos Chrysanthemi Morifolii)…3g Liên kiều - Lian Qiao (Fructus Forsythiae Suspensae)…4.5g Bạc Ha - Bo He (Herba Menthae Haplocalycis)…2.5g Các cánh - Jie Geng (Radix Platycodi Grandiflori)…6g Hạnh nhân - Xing Ren (Semen Pruni Armeniacae)…6g Lô căn - Lu Gen (Rhizoma Phragmitis Communis)…6g Cam thảo - Gan Cao (Radix Glycyrrhizae Uralensis)…2.5g (bạc hà để riêng, khi thuốc nấu sắp xong mới bỏ vào sau ) B. mua khoảng 4 thang mỗi ngày uống 2 thang sáng và chiều lúc bụng đói, khi uống 4 thang mà bớt thì mới mua thêm uống cho tới khi hết ho, còn nếu không bớt thì có lẽ do nguyên nhân khác chứ không phải do nhiệt. Cần phải hỏi lại, không nên uống thêm. Ngoài ra B. cũng nên thường ăn canh hẹ để giúp cho mau hết ho. B. hỏi nhà thuốc coi họ có bán loại thuốc viên Ngân kiều hoàn (Yin Qiao Wan) hoặc Tang Cúc Ẩm hoàn (Sang Ju Yin Wan) thì mua về uống khỏi cần nấu. Vào đây in cái này ra đưa cho họ coi thử xem : h**p://www.chineseherb.com/Merchant2/graphics/00000001/sang_ju_yin_pian.jpg h**p://www.tcmproductsnorden.se/pat_form.htm
ghkhj
Trả lời 14 năm trước
Chào Bạn! Bạn thử [red]Cạo gió [/red]xem, cách này cũng khá hay đó,vả lại ban đừng cố suy nghỉ về bệnh ho . bạn thử bài thuốc này thử xem [red]( lát mỏng )+ vàiĐường phèn+chanh lát gừng[/red] [green]đem chưng cách thủy[/green] là dùng được Chúc bạn thành công![:)]