Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợ
  Giỏ hàng  Đã xem  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Xin Hỏi bác sĩ ở Việt Nam có xét nghiệm máu để tìm dị ứng thức ăn không ???

hoangmon05/09/2008 - 09:20

Lượt xem 570
Cháu năm nay 20t , gần đây chân cháu bị nổi các sẫn ngứa , đã đi khám bác sĩ da liễu . Sau khi thoa thuốc theo chỉ dẫn thấy có tiến triển hết và đã để lại vết thâm , nhưng khi ngưng thuốc thì ngay vết thâm đó lại nổi lại . Tháng 7 này ăn chay thì ko thấy nổi , nhưng khi ăn thịt thì bị lại , cháu có tiền sử dị ứng tôm vs cua lúc học lớp 3 , ngứa khắp người , nhưng sau này lớn lên có ăn cũng hơi ngứa lưỡi . Nhưng kì này ko ăn tôm vs cua cháu cũng bị nổi , chỉ ăn thịt heo , bò , và con cút những thức ăn này nhỏ giờ cháu chưa bao giờ bị dị ứng . Xin Hỏi bác sĩ ở Việt Nam có xét nghiệm máu để tìm dị ứng thức ăn không , nếu có thì khám ở bệnh viện nào , cháu ở THPCM . Chi phí cao không . Cám ơn đã đọc tâm sự này và mong các bạn trả lời
  • Cũ nhất
  • Mới nhất
  • Có ích nhất

hoangmai

05/09/2008 - 09:22
Dị ứng (DƯ) là phản ứng của cơ thể với “chất lạ”. Những “chất lạ” này chỉ được xem là “lạ” đối với bệnh nhân, còn đối với các người khác thì chúng rất quen thuộc và hoàn toàn không gây khó chịu gì. Nguyên nhân gây DƯ rất đa dạng, như: Thức ăn, phấn hoa, lông chó, mèo, thuốc… và trong số đó dị ứng thức ăn (DƯTĂ) là dạng DƯ phổ biến nhất và thường xuất hiện trong 12 giờ sau khi ăn phải thức ăn gây DƯ. Mỗi người có thể DƯ với một hay nhiều loại thức ăn khác nhau và DƯTĂ có tính di truyền...
Dị ứng (DƯ) là phản ứng của cơ thể với “chất lạ”. Những “chất lạ” này chỉ được xem là “lạ” đối với bệnh nhân, còn đối với các người khác thì chúng rất quen thuộc và hoàn toàn không gây khó chịu gì. Nguyên nhân gây DƯ rất đa dạng, như: Thức ăn, phấn hoa, lông chó, mèo, thuốc… và trong số đó dị ứng thức ăn (DƯTĂ) là dạng DƯ phổ biến nhất và thường xuất hiện trong 12 giờ sau khi ăn phải thức ăn gây DƯ. Mỗi người có thể DƯ với một hay nhiều loại thức ăn khác nhau và DƯTĂ có tính di truyền trong gia đình (bố, mẹ, người thân).

Chế độ ăn hạn chế: Loại bỏ những loại thức ăn bị nghi ngờ gây DƯ ra khỏi thực đơn hàng ngày, nếu không bị DƯ trong 2 tuần thì có thể xác định chúng là nguyên nhân gây DƯ. Để chắc chắn thì nên thử ăn lại loại thực phẩm đó (với lượng ít và không thử ở người bị DƯ nặng), thử nghiệm dương tính nếu xuất hiện các triệu chứng DƯ. Phương pháp này đơn giản nhưng có độ chính xác cao nhất. Vì vậy họ cần phải loại trừ - ăn thử loại thức ăn nào đó (vài lần) để xác định chắc chắn nguyên nhân gây DƯ.


Các xét nghiệm vạch da: Làm trầy xướt da vài đường rất nhỏ, rồi dán 1 miếng nhỏ loại thực phẩm nghi ngờ (đã được nấu chín, sạch) lên trên vùng da bị trầy. Nếu da bị đỏ, sưng và ngứa ở vùng da này (đường kính > 10mm) thì thử nghiệm dương tính. Độ nhạy cảm (dương tính thật) khoảng 44% và độ đặc hiệu (âm tính thật) là 67%.


Xét nghiệm Máu ELISA hay RAST: Là xét nghiệm chất hấp thu miễn dịch liên kết với enzyme để phát hiện loại thực phẩm gây DƯ. Phát hiện nồng độ kháng thể IgE trong máu tăng cao ở những bệnh nhân đang bị nghi ngờ DƯTĂ. Kết quả sẽ nhận được trong 1 tuần. Ngoài ra có thêm nhiều xét nghiệm chuyên biệt hơn (cũng đo IgE/máu) cho từng nhóm thực phẩm gây DƯ. Độ nhạy cảm (dương tính thật) của các xét nghiệm này khoảng 56% và độ đặc hiệu (âm tính thật) là 67%. Xét nghiệm rạch da và thử máu RAST thường dùng ở những người không thể áp dụng chế độ ăn hạn chế, như: DƯTĂ nặng, trẻ em, người cao tuổi.

Bạn nên đến các khoa dị ứng và miễn dịch tại các bệnh vieenjtrung ương để làm xét nghiệm.

Chúc bạn thành công.
Đọc thêm

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn