Con trai tôi năm nay được 2 tuổi , cháu bị táo bón thường xuyên

Con trai tôi năm nay được 2 tuổi , cháu bị táo bón thường xuyên , thỉnh thoảng lại phải thụt cho cháu, mà ngày nào tôi cũng cho cháu ăn chuối và uống nước cam mà mãi không thấy đỡ.Tôi có ra hiệu thuốc hỏi và họ đưa cho tôi duphalac ( mỗi ngày 1 gói ) nhưng uống được 1 tuần cũng không thấy đỡ . Xin hỏi bác sĩ uống duphalac nhiều có hại gì không ? bị táo lâu thế có ảnh hưởng gì không ? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi phải cho cháu ăn uống như thế nào ? uống thuốc gì ? có phải đi khám không ? khám ở đâu ? Rất mong các bác sĩ tư vấn và trả lời cho em sớm nhận đươc. Xin cảm ơn
Trả lời 15 năm trước
Táo bón là hiện tượng ruột co bóp kém hoặc không đủ mạnh để bài tiết phân ra ngoài. Khi trẻ bị táo bón, phân thường cứng và khô. Táo bón kéo dài sẽ dẫn đến sa trực tràng. Bạn nên điều trị táo bón sớm cho bé để tránh bị sa trực tràng hay còn gọi là lòi dom. Duphalac có thành phần hoạt chất là lactulose là 1 disaccharid tổng hợp có tác dụng nhuận trường thẩm thấu.Thuốc chỉ có tác dụng điều trị triệu chứng chứ không điều trị nguyên nhân gây táo bón của trẻ. Bạn không nên dùng thuốc duphalac quá lâu vì gây hạ amoniac máu. Bạn nên cho cháu uống đủ nước để phân mềm hơn và cho bé sử dụng các men vi sinh như Biobaby hoặc Viabiovit.... Bạn nên cho bé uống nước lọc đóng chai đã được bổ sung thêm khoáng chất như lavie, khi mua nước bạn nên để ý đến thành phần magnéum trong nước phải cao, bạn cũng nên dùng nước khoáng để pha sữa cho bé uống. Bên cạnh đó bạn cũng nên chọn những loại sữa dùng cho trẻ bị táo bón như sữa Gallia Digest của Pháp Cho bé ăn sữa chua, phoma tươi sẽ giúp bé tiêu hóa tốt hơn. Chúc bé yêu của bạn sớm khỏe.