Ngày trước còn bé do nghich ngợm em bị ngã vào thành cửa xe em bị chảy máu mũi,

Ngày trước còn bé do nghich ngợm em bị ngã vào thành cửa xe em bị chảy máu mũi, đến bây giờ thỉnh thoảng em làm việc quá sức hay bị chảy máu có lúc ra nhiều em cũng rất lo lắng em muốn hỏi là như thế có ảnh hưởng jì không và có bị làm sao không? Xin tư vấn gíup em
hoangmai
Trả lời 15 năm trước
Những nguyên nhân gây ra chảy máu mũi Có rất nhiều nguyên nhân 1. Khối u: bất kỳ một khối u lành hay u ác tính đều có thể gây chảy máu mũi. * Ung thư vòm họng: Đây là một loại ung thư thường gặp nhất trong chuyên khoa tai mũi họng, chiếm tỷ lệ cao nhất trong ung thư đầu cổ và đứng thứ 3 trong tất cả các loại ung thư.Đặc điểm của chảy máu mũi là: chảy kiểu lờ lờ máu cá mỗi khi sì mạnh và hắt hơi, rất hiếm khi chảy thành từng giọt, tuy nhiên thường kèm theo ù tai, nhức nửa đầu cùng bên, đặc biệt là khi xuất hiện hạch cổ cùng bên thì ít khi lầm lẫn được với bệnh khác. Ngoài ung thư vòm: còn có ung thư xoang, ung thư tế bào ngửi... nhưng hiếm gặp hơn. * U lành, u xơ vòm mũi họng: Loại u này chỉ gặp ở trẻ trai tuổi dậy thì chảy máu mũi thường là dấu hiệu đầu tiên ở 1/3 số trường hợp, loại này máu chảy nhiều thành từng giọt, thành dòng và làm cho bệnh nhân xanh xao vì thiếu máu, một số trường hợp cần phải truyền máu. Các viêm và dị ứng mũi xoang và đường hô hấp trên cũng có thể gây ra chảy máu mũi. Từ lâu người ta đã đưa ra nhận xét chảy máu mũi thường xảy ra trong một số bệnh nhiễm khuẩn hoặc virus toàn thân. Trẻ nhỏ cũng thường bị chảy máu trong những trường hợp viêm cấp hoặc mạn tính ở đường hô hấp trên. Các bệnh về máu và mạch máu: Có nhiều bệnh do trong cơ thể thiếu một số yếu tố nào đó cần thiết cho cơ chế đông máu nên rất dễ bị chảy máu, trước hết là chảy máu mũi. Ngoài ra, các bệnh bạch cầu cấp (ung thư máu) cũng rất hay gây ra chảy máu. Loại này thường chảy nhiều lần, và khó cầm máu bằng các biện pháp giản đơn, người bệnh cần phải được khám chuyên khoa và xét nghiệm máu mới chẩn đoán ra bệnh. Riêng mối liên hệ giữa cao huyết áp và chảy máu mũi người ta đã nhận xét khoảng từ 30-40% số người bị cao huyết áp có chảy máu mũi, đặc biệt là khi bị xúc động. Đặc điểm của chảy máu mũi xuống mồm (ra đằng trước ít hơn), bệnh nhân có thể nhổ ra ngoài hoặc nuốt vào bụng, sau đó khoảng 30-45 phút thì lại nôn ra toàn máu lẫn dịch dạ dày gây kinh hoàng cho những người xung quanh. 4. Chấn thương: Các chấn thương ở vùng tầng giữa của mặt, đặc biệt là vùng tháp mũi đều dễ gây chảy máu mũi. Đặc biệt có những người rất nhạy cảm với chấn thương. Chỉ cần lau mặt hơi mạnh tay hoặc ngoáy gãi trong lỗ mũi là đủ gây chảy máu, phải chăng đây là lời lý giải tại sao "vuốt mặt phải nể mũi". Đối với những người này khi khám mũi thường có loét trong mũi (đặc biệt là loét ở vùng điềm mạch) hoặc vẹo vách ngăn. 5. Do căn nguyên nội tiết Chảy máu cam do nguyên nhân nội tiết. Từ xa xưa y học đã biết phụ nữ có thai trong những tháng đầu dễ bị chảy máu mũi do xung huyết ở niêm mạc mũi. Người ta cũng còn nhận xét có những chảy máu mũi liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt. Gần đây nguyên nhân nội tiết của chảy máu mũi lại được xác định thêm khi người ta áp dụng có kết quả bước đầu thuốc nội tiết để điều trị một số trường hợp chảy máu mũi do u xơ vòm mũi họng. 6. Chảy máu mũi vô căn. Có những chảy máu mũi tái đi tái lại nhiều lần mà không tìm ra được một căn nguyên cụ thể nên gọi là chảy máu mũi vô căn. Đặc biệt là ở trẻ em, thường xảy ra ở một trẻ bề ngoài khỏe mạnh. Chảy máu mũi không có lý do cụ thể, hoặc sau một cái hắt hơi mạnh, hoặc đi nắng về. Máu chảy ở điểm mạch. Thông thường máu chảy không nhiều nhưng có thể thành giọt và tự cầm lại được, để rồi lại tái phát ở một lần sau. Bạn muốn biết nguyên nhân và cách điều trị bệnh cho khỏi thì bạn nên đến các trung tâm y tế chuyên khoa tai mũi họng để được khám hcwax bệnh nhé. Xin chúc bạn sớm khỏi bệnh.