Thường xuyên gãy chân, tay có phải bị thiếu calci? Bổ sung caici bằng cách nào tốt nhất?

Bạn tôi ngoài 20 tuổi mà bị gãy chân 5 lần, gãy tay 2 lần. có phải là bạn ấy bị thiếu canxi không ạ? Nếu thiếu thì bổ xung canxi bằng cách nào là tốt nhât? Hiện tại vẫn còn đóng đinh nội tuỷ ở trên xương đùi hơn một năm rồi mà chưa đi rút. Chân bên kia thì đóng đinh vit cũng phải 3 năm rồi chưa đi rút. bây giờ cả 2 chân bạn ấy phát triển không đều. Để lâu hai loại đinh này thì có ảnh hưởng gì tới sức khoẻ không ạ. Kính mong các bạn trả lời giúp.
hoangmai
Trả lời 15 năm trước
Khi xương đã bị loãng, gẫy xương sẽ rất dễ xảy ra, khi gẫy lại rất khó liền. Bạn của bạn bị gãy chân, gãy tay nhiều như thế có thể bị loãng xương do thiếu calci. Bạn nên khuyên bạn ấy đến trung tâm y tế chuyên khoa cơ xương khớp để được các bác sĩ chẩn đoán và điều trị cho sớm nhé. Khi dùng thêm calci, nên chia làm nhiều lần trong ngày, uống vào các bữa ăn để tránh tác dụng không tốt cho dạ dày và dễ hấp thụ. Cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng. Dùng quá lâu và quá nhiều calci bổ sung có thể đưa đến sỏi thận, rối loạn chức năng của thận cũng như gây ra các triệu chứng như ăn không ngon, buồn nôn, suy nhược, mệt mỏi... Nếu chỉ dùng calci có trong thực phẩm thì ít khi gặp phải các khó khăn nàỵ. Calci ít bị nhiệt phân hủy nên các phương thức khử trùng sữa không làm mất chất khoáng này. Tuy nhiên khi hâm nóng sữa, calci sẽ lắng xuống và cần khuấy đều trước khi uống. Để tránh thất thoát calci, khi nấu rau nên cho ít nước và cắt rau to bản. Nếu phải gọt vỏ thì không nên gọt quá sâu vì calci có nhiều ở phần vỏ ngoài. Một số người thường bị táo bón khi dùng calci. Nhưng không phải tất cả các loại calci đều gây táo bón. Calci citrate được coi như ít gây táo bón vì được tiêu hóa dễ dàng, nhưng giá tiền hơi cao. Để tránh táo bón, nên uống nhiều nước và ăn nhiều thực phẩm có chất xơ, chia calci ra làm hai ba liều nhỏ, uống nhiều lần trong ngày. Hiện nay trên thị trường thuốc có rất nhiều loại calci, với tên biệt dược và thành phần khác nhau. Khi mua, nên chọn loại do nhà sản xuất tin cậy bào chế, loại có liều lượng mà mình cần và loại an toàn khi uống và nên sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, nên lưu ý, calci có thể tương tác với vài loại thuốc, như kháng sinh tetracyclin, thuốc trị bệnh tuyến giáp... Vì vậy khi cần bổ sung calci cần được sự tham vấn của bác sĩ. Hiểm họa loãng xương, xốp xương, mềm xương, gẫy xương... vẫn rình rập. Calci là xi-măng cốt sắt của bộ xương. Việc bổ sung calci là rất cần thiết nhưng chưa đủ để làm xương vững chắc suốt đời. Một cuộc sống lành mạnh, thường xuyên tập luyện sẽ mang lại cho bạn một sức khỏe lâu bền. Bạn ấy có thể đến phòng khám xương, bệnh viện Việt Đức – 14 Phủ Doãn, Hoàn Kiếm, Hà Nội khám và tư vấn việc đóng đinh lâu như thế có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không? Chúc hai bạn thành công.