Con tôi ra mồ hôi trộm rất nhiều, không biết cháu có sao không?

Con gái tôi 5 tuổi, nặng 22kg (cháu nhanh nhẹn, ăn ngủ bình thường) nhưng khi ngủ cháu ra nhiều mồ hôi nhất là cổ và đầu mặc dù trời không nóng, thậm chí nằm ngủ trong phòng điều hòa. Như vậy cháu bị bệnh gì? Cách chữa như thế nào?
nguyen quoc huy
Trả lời 15 năm trước
Trẻ nhỏ khi ngủ ra nhiều mồ hôi là chuyện thường thấy, đây không phải do cơ thể trẻ yếu hay có bệnh mà phần nhiều bé đổ mồ hôi do sinh lý. Nhiều mồ hôi sinh lý cho thấy trẻ phát triển tốt, cơ thể khỏe mạnh, không có bệnh tật gì. Nguyên nhân trẻ đổ mồ hôi là vì hệ thần kinh đại não của trẻ phát triển chưa hoàn thiện, trẻ đang trong thời kỳ sinh trưởng phát triển, sự trao đổi chất ở trẻ rất thịnh vượng, nếu lại tăng thêm một chút hưng phấn và kích thích thì sẽ ra mồ hôi để bốc nhiệt trong cơ thể, giữ cho nhiệt độ bình thường. Nếu trẻ mặc áo quần quá dày hoặc đắp nhiều chăn thì trẻ chỉ có cách thông qua mồ hôi để điều tiết nhiệt độ cơ thể. Ngoài ra trẻ uống sữa hay đồ uống khác trước khi đi ngủ, hay sôcôla cũng dẫn đến sự ra mồ hôi. Mồ hôi sinh lý thường ra nhiều ở đầu và cổ, thường phát sinh vào lúc đi ngủ khoảng 30 phút và khoảng 60 phút sau thì không còn nữa. Nhiều mồ hôi bệnh lý xuất hiện trong trạng thái yên tĩnh, như trẻ mắc bệnh còi xương, biểu hiện là đầu có nhiều mồ hôi. Khi bú hoặc khi ngủ, mồ hôi tăng sau hết dần mà không liên quan đến thời tiết, đồng thời có biểu hiện khác của còi xương. Bệnh nhi thể chất yếu ra mồ hôi thường là ban ngày hoặc ban đêm khi ngủ, ra mồ hôi từng mảng ở đầu, ngực, lưng, thấy nhiều ở trẻ khoảng 1 tuổi và trẻ sau khi cai sữa. Nhìn chung trẻ nhỏ ra mồ hôi khi ngủ có nhiều nguyên nhân nên cha mẹ phải biết phân biệt. Khi cần có thể đưa trẻ tới bệnh viện khám phát hiện bất thường để chữa trị kịp thời.