Viêm tai giữa có thể gây viêm não không ?

thuy linh
Trả lời 13 năm trước

Vi trùng từ ổ viêm tai giữa có thể là một trong những nguyên nhân gây viêm màng não mủ, làm xuất huyết não nguy kịch...

Ca bệnh điển hình

Đó là trường hợp của nữ bệnh nhân Đ.P (30 tuổi, nhà ở Q.7, TP.HCM). Ban đầu chị P. bị sốt, đau đầu, nên vào điều trị tại một bệnh viện ở Q.7 với chẩn đoán theo dõi bước đầu là rối loạn tiền đình. Hai ngày sau, chị được chuyển đến Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, tại đây bệnh nhân được chẩn đoán viêm màng não mủ. Ngày đầu điều trị, chị P. đáp ứng tốt với thuốc. Sang ngày hôm sau, chị đột ngột đau đầu dữ dội, yếu dần nửa người, lên cơn co giật, đồng tử hai mắt giãn ra, rơi vào hôn mê sâu. Các bác sĩ cho chụp CT Scaner, kết quả hình ảnh cho thấy chị P. bị nhồi máu não, xuất huyết não rất nhiều ở vị trí bán cầu bên phải. Máu tụ gây chèn ép não, buộc phải phẫu thuật mở hộp sọ để lấy máu tụ, giải áp cho não.

Hai ngày tiếp theo, chị P. lại bị giãn đồng tử, các huyết khối chèn ép ở các xoang tĩnh mạch khiến máu không trở về tim, gây phù não. Lúc này tình trạng bệnh rất nặng, vẫn còn hôn mê, chị P. được chuyển qua Bệnh viện ĐH Y Dược để làm can thiệp nội mạch não bằng phương pháp DSA, hút các cục máu đông nằm trong tĩnh mạch não trên - đường dẫn lưu máu trong não (do biến chứng từ ổ nhiễm trùng gây ra). Sau hơn 4 giờ được xử trí tại bệnh viện này, chị P. được chuyển về lại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương...

Viêm tai giữa có thể gây viêm não, Y tế - thiết bị, viem nao, viem tai giua, hon me, phau thuat, nhoi mau nao

Bệnh nhân P. tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Nguyên nhân do ổ vi trùng từ tai

Sau khi quay về Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, các bác sĩ thần kinh, tai mũi họng… đã hội chẩn tìm nguyên nhân vì sao bệnh cứ diễn tiến nặng, và đi đến kết luận là do ổ vi trùng từ tai giữa bên phải (viêm tai giữa), vi trùng từ đây lên não, gây ra biến chứng viêm màng não mủ, làm thuyên tắc não và gây xuất huyết não. Người nhà chị P. cho biết, cách đây 10 năm chị cũng bị viêm tai giữa bên trái và đã được phẫu thuật... Sau khi xác định đúng nguyên nhân, mặc dù lúc này chị P. vẫn còn hôn mê sâu, nhưng các bác sĩ quyết định phải mổ xử trí ổ viêm tai giữa, nếu không vi trùng từ đây lại tiếp tục tấn công lên não.

Hôn mê sâu gần 20 ngày, chiều 15.2 vừa qua, bác sĩ Phạm Anh Tuấn, Phó khoa Phẫu thuật thần kinh của bệnh viện cho biết, sức khỏe bệnh nhân P. dần ổn định, trí nhớ trở về bình thường, bắt đầu tập vật lý trí liệu để giải quyết phần yếu nửa người…

Theo bác sĩ Nguyễn Chánh Đức - Trưởng khoa Tai mũi họng (Bệnh viện Nguyễn Tri Phương), thường trong 100 trường hợp bị viêm tai thì 80% trường hợp mủ chảy ra ngoài, và chưa tới 10 ca bị biến chứng gây viêm tai xương chũm (viêm tai giữa). Tuy nhiên, viêm tai là một bệnh lý thường gặp, nếu không điều trị rốt ráo thì có thể đưa đến các biến chứng, mà nguy nhất là biến chứng như trường hợp nói trên.

Nguyen Van Dinh
Trả lời 7 năm trước

Viêm tai giữa nếu để quá lâu, bệnh quá nặng và có biến chứng nặng thì có nguy cơ bị viêm não