Hồi bé cứ phải cắt amidan mà không hiểu vì sao lại thế, ai giải thích hộ giùm với?

Lê Phương
Trả lời 15 năm trước
Nhiều cha mẹ đem con đến bệnh viện xin cắt amidan trong tình trạng amidan vẫn bình thường vì coi nó là “thịt dư”. Cũng có nhiều bà con nghe lời hàng xóm là phải cắt “thịt dư” em bé mới mau lớn. Quan niệm này sai lầm hoàn toàn. Trên thế giới, chỉ định cắt amidan được giới hạn tối đa sau khi các bác sỹ khám phá ra các lợi ích của amidan đối với cơ thể trẻ em. Số các cháu viêm amidan nhẹ rất nhiều và không cần thiết phải cắt. Chỉ các em bị viêm nhiễm nhiều, amidan hoàn toàn không còn lợi ích cho cơ thể, mới nghĩ đến cắt bỏ. Chỉ định cắt amidan được thu gọn lại còn bốn điểm sau đây: -Amidan đã bị một đợt viêm cấp mủ - Amidan bị viêm mạn nhưng có triệu chứng khó nuốt, khó thở, vì quá to -Amidan bị viêm mạn nhưng lên cơn bộc phát nhiều lần trong năm, chẳng hạn 5-7 cơn bộc phát trở lên trong một năm - Amidan bị viêm mạn, trẻ ngừng thở từng cơn trong lúc ngủ.